Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Các dự án Solana trở lại đường đua hậu sự cố Mango Markets

Tulip và UXD, hai giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) trên Solana, đã khởi động dự án sau khi nhận bồi thường từ Mango Markets.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 27 2022
Updated Oct 28 2022
3 min read
thumbnail

Tulip và UXD, hai giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) trên Solana, đã khởi động dự án sau khi nhận bồi thường từ Mango Markets. 

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 12/10, nền tảng cho vay Mango Markets xác nhận bị hacker thao túng giá token MNGO, ước tính thiệt hại 117 triệu USD. Sau khi thương lượng với thủ phạm, Mango Markets thu hồi được 67 triệu USD.

Ngày 20/10, Mango Markets bắt đầu cho phép người dùng, bao gồm các dự án trên Solana, yêu cầu nhận bồi thường thiệt hại trong vụ tấn công. Theo The Block, UXD Protocol và Tulip Protocol đã nhận lại toàn bộ số tiền bị mất và khôi phục dịch vụ.

coin98
Vụ tấn công Mango Markets đã ảnh hưởng đến nhiều nền tảng.

Cụ thể, UXD Protocol chuẩn bị mở lại tính năng mint stablecoin. UXD là giao thức stablecoin phi tập trung trên Solana. Ngày 26/10, nền tảng xác nhận trên Twitter đã khôi phục tất cả tài sản bị mất trong sự cố của Mango. Stablecoin UXD duy trì giá trị bằng cách phân bổ tiền cho chiến lược đầu tư của bên thứ 3. Trong đó, UXD cung cấp các khoản stablecoin USDC của nền tảng cho các nền tảng cho vay để kiếm lợi nhuận.

UXD gửi khoảng 19.9 triệu USD trên Mango Markets. Giao thức đã mất quyền truy cập vào số tiền này sau vụ thao túng giá và quyết định tạm ngừng phát hành UXD. Hiện tại, khi đã nhận bồi thường đầy đủ, hoạt động mint UXD sẽ được nối lại. Đội ngũ dự án tiết lộ họ sẽ thiết lập lại hệ thống quản lý tài sản để kiểm soát các khoản đầu tư DeFi đa dạng.

“UXD đã thu hồi thành công số tiền gửi trên Mango Markets. Giờ đây, chúng tôi có đủ vốn trong quỹ bảo hiểm để mở đường cho hệ thống quản lý tài sản. Hệ thống này sẽ sớm ra mắt”, Kento Inami, nhà sáng lập UXD Protocol, nói với The Block.

Trong khi đó, nền tảng tối đa hóa lợi nhuận Tulip Protocol thông báo đã nhận lại số tài sản trị giá 2.5 triệu USD. Đây là số tiền họ đại điện người dùng stake trên Mango Markets. Tulip sử dụng tiền của người dùng gửi lên nền tảng để phân bổ vào các giao thức khác nhau và thu lợi nhuận. 

Trong sự cố Mango, Tulip mất khoảng 2.4 triệu USDC và 68,475 RAY. Hiện Tulip đã khôi phục kho tiền trên Mango về trạng thái trước khi bị khai thác.

Vụ việc của Mango đã khiến một số nền tảng cho vay trở nên thận trọng hơn. Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 25/10, Compound thông qua đề xuất ngừng cung cấp 4 token có thanh khoản thấp là YFI (Yearn.Finance), ZRX (0x), BAT (Basic Attention Token) và MKR (Maker). Ngoài ra, để đề phòng rủi ro, Compound đề nghị người dùng cập nhật phiên bản Compound v3.

RELEVANT SERIES