Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

EigenLayer phát hành token, airdrop 15% cho người dùng

EigenLayer vừa chính thức giới thiệu token EIGEN, dự án sẽ dành 15% EIGEN để airdrop cho cộng đồng. Tuy vậy, token EIGEN đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều do số lượng phân bổ có nhiều vướng mắc.
Amber avatar
Hunt
5 min read
Published Apr 30 2024
Updated Apr 30 2024
eigen layer công bố phát hành token

EigenLayer - nền tảng restaking nổi tiếng đang khởi động việc phát hành token vào tháng 05/2024 và sẽ có đợt airdrop cho những người đang staking trên nền tảng. Kể từ khi ra mắt vào 06/2023, EigenLayer đã có 16 tỷ USD ETH được stake trên nền tảng.

Token EIGEN sẽ có tổng nguồn cung là 1.67 tỷ token, được phân bổ như sau:

Community - 45% (tương đương 750.3 triệu token): 15% sẽ dành cho những người stake ETH trên EigenLayer, 15% tiếp theo sẽ dành cho sáng kiến cộng đồng và 15% còn lại sẽ dành cho phát triển hệ sinh thái.
Cho các nhà đầu tư - 29.5% (tương đương 492.15 triệu token): khóa trong 1 năm đầu, unlock mỗi tháng 4% từ năm thứ 2.
Cho những người đóng góp sớm: 25.5% (tương đương 425.85 triệu token): khóa trong 1 năm đầu, mở khóa mỗi tháng 4% trong năm thứ 2.
token allocation eigen
Token Allocation của Eigen Layer

Dự án cũng đã phát hành một whitepaper hôm nay mô tả cấu trúc của token EIGEN và cách nó sẽ hoạt động trong hệ sinh thái EigenLayer.

Airdrop cộng đồng, mà EigenLayer gọi là stakedrop vì người dùng có thể staking token EIGEN để bảo đảm hoạt động cho EigenDA và các AVS trong tương lai. Dự án sẽ phân phối 15% tổng nguồn cung token cho những người tham gia trên nền tảng qua nhiều mùa.

Trong mùa đầu tiên, quỹ sẽ phân phối 5% tổng nguồn cung token cho người dùng dựa trên Snapshot các hoạt động staking tính tới ngày 15/03/2024.

Trong đợt phân phối này, 90% số token sẽ có thể được claim vào ngày 10/05/2024, thời gian claim sẽ kéo dài 120 ngày. 10% còn lại sẽ có thể được claim trong giai đoạn thứ hai của mùa đầu tiên, diễn ra một tháng sau đó.

Đặc biệt, ví của Justin Sun đã nhận được airdrop hơn 2 triệu token EIGEN sau khi anh ấy chuyển toàn bộ ETH mà mình rút ra từ các giao thức khác vào EigenLayer vào đầu tháng 02/2024. Dựa trên giá pre-market của EIGEN trên Aevo là 10 USD, Sun đã nhận được airdrop trị giá hơn 20 triệu USD

Eigen sử dụng phương pháp phân phối tuyến tính, tức là dựa trên số lượng ETH đã được stake và thời gian stake, cùng với các yếu tố khác như việc native-restaking trên Eigen sẽ nhận được thưởng bổ sung.

Khi bắt đầu claim, token EIGEN sẽ không thể chuyển nhượng được để có đủ thời gian cho việc phân cấp và cộng đồng đạt được sự đồng thuận về tiện ích, quản trị của token.

advertising

10% nguồn cung còn lại được phân phối cho cộng đồng đã được dành riêng cho các mùa tới. Phương thức và điều kiện cho phần airdrop này vẫn chưa được quyết định.

EigenLayer sẽ tiến hành phân bổ 10% (khoảng 7.77 triệu EIGEN) trong Giai đoạn 2 của Mùa 1 cho các hợp đồng DeFi chưa được giải quyết, bao gồm cả người dùng của Pendle và các hợp đồng tương tự.

Về việc xác định phân bổ chính xác cho Giai đoạn 2 của Mùa 1, Eigen Foundation đã triển khai một quy trình như sau:

 Eigen Foundation đã liên hệ với các dự án LRT để thông báo về phần EIGEN dành riêng cho Giai đoạn 2 và yêu cầu cung cấp danh sách các địa chỉ ví cùng với phân bổ cho người dùng của họ.
Trong vòng 2-3 tuần tiếp theo, các dự án LRT sẽ cung cấp cho Eigen Foundation danh sách địa chỉ ví. Danh sách này sẽ được sử dụng để phân bổ phần EIGEN của mỗi LRT cho người dùng cuối.
Eigen Foundation sẽ thiết lập các yêu cầu cho Giai đoạn 2 của stakedrop Mùa 1 dựa trên phân bổ do các dự án LRT cung cấp.

Về câu hỏi liệu mùa 2 đã bắt đầu hay chưa, câu trả lời là có. Những người tham gia vào hệ sinh thái sau snapshot vào ngày 15/03/2024 sẽ được xem xét vào mùa 2.

Sau khi thông tin token EIGEN được công bố, nhiều người dùng trên X tỏ ra không mấy hài lòng với việc phân bổ này. Một người dùng X đã stake 17 ETH trong vài tháng nhưng chỉ nhận được 785 token EIGEN, anh cũng dựa trên FDV để định giá token Eigen khi ra mắt sẽ có giá 9 USD tại 15 tỷ USD FDV.

Ngoài ra, một điểm đặc biệt nữa là người dùng chỉ có thể claim 90% lượng token airdrop vào ngày 10/05/2024 và 10% còn lại vào 1 tháng sau đó. 90% lượng token được claim ban đầu sẽ không thể di chuyển khỏi ví, tức là bạn sẽ không thể bán token ngay khi được list.

Điều này cho biết rằng áp lực xả ngay tại thời điểm listing token EIGEN là chưa có, người dùng vẫn chưa thể nạp token lên sàn sau khi claim airdrop.

premarket của eigen trên aevo
Hiện tại EIGEN được giao dịch pre-market ở giá 10 USD trên AEVO

Hiện tại đối với áp lực đến từ cộng đồng, liệu EigenLayer sẽ có sự điều chỉnh về quy tắc claim airdrop và phân bổ token như Renzo trước đây?