icon
logo
logocoin98Logo
logo

Breaking: El Salvador chính thức trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin

08/06/21
17:00
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ

Dự luật tiền điện tử được thông qua

Như MarginATM đã đưa tin, tại hội nghị Bitcoin Miami diễn ra vào cuối tuần vừa qua Tổng thống El Salvador - Nayib Bukele đã tiết lộ kế hoạch đề xuất lên Quốc hội về việc chấp nhận BTC là tiền tệ hợp pháp. Đến trưa nay, ngày 9 tháng 6, dự luật đã được chấp nhận và chính thức được thông qua.

Trong một cuộc bỏ phiếu vào đầu ngày thứ Tư, đa số cơ quan lập pháp của quốc gia Mỹ Latinh đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của Tổng thống Nayib Bukele về việc sử dụng Bitcoin. Tổng thống Nayib Bukele cho biết ông sẽ ký ban hành luật lịch sử vào cuối đêm nay hoặc sáng sớm ngày mai và sau khi ký kết luật có hiệu lực ngay lập tức. Đồng thời, Bukele cũng đã thông báo kết quả bỏ phiếu trên Twitter của mình:

“62 thành viên của cơ quan lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật, với 19 phản đối và ba phiếu trắng. Lịch sử của BTC”

Trong một cuộc trò chuyện, Tổng thống Bukele đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về tầm nhìn của mình, được bày tỏ như một nỗ lực thúc đẩy đổi mới tài chính quốc gia. Cùng với đó, Chính phủ sẽ hỗ trợ người dân nếu có các lo ngại về rủi ro khi nắm giữ BTC, ông nói:

“Dự luật sẽ bắt buộc tất cả các doanh nghiệp phải chấp nhận Bitcoin cho hàng hóa hoặc dịch vụ, nhưng chính phủ sẽ hoạt động như một cơ quan hậu thuẫn cho các tổ chức không sẵn sàng chấp nhận rủi ro về một loại tiền điện tử dễ biến động.”

Ông cho biết một Quỹ tín thác của chính phủ sẽ thiết lập tại Ngân hàng Phát triển El Salvador để chuyển đổi BTC sang đô la Mỹ để có thể chịu rủi ro cho các thương gia. Nó nắm giữ khoảng 150 triệu đô la trong quỹ này nhằm mục đích chuyển đổi. Ông lấy ví dụ một chủ cửa hàng nhận BTC khi khách thanh toán nhưng không muốn chấp nhận rủi ro thì ông ta có thể yêu cầu chính phủ đổi từ BTC sang USD ngay lập tức.

Bên cạnh đó, Quỹ tín thác của Ngân hàng Phát triển sẽ bán một số bitcoin mà nó nắm giữ lấy USD để bổ sung vào ngân khố. Các quan chức chính phủ El Salvador sẽ gặp Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong những ngày tới để thảo luận về kế hoạch.

Bukele cũng chỉ ra rằng chính phủ có thể thúc đẩy khai thác bitcoin. El Salvador hy vọng sẽ thu hút các doanh nghiệp có năng lượng địa nhiệt dư thừa để phát triển ngành công nghiệp này.

Đọc thêm: Hội nghị Bitcoin 2021 và những khoảnh khắc không nên bỏ lỡ

Các quy định về BTC trong luật

Luật bitcoin của El Salvador yêu cầu các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Bitcoin sẽ được coi là tiền tệ hợp pháp, sánh bước cùng USD. Luật nói:

“Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước, cần phải cho phép lưu hành một loại tiền kỹ thuật số có giá trị tuân theo các tiêu chí của thị trường tự do độc quyền, để tăng của cải quốc gia vì lợi ích của của cư dân.”

Theo luật mới được ban hành sẽ có những điều khoản sau cần tuân thủ:

-        Hàng hóa có thể được định giá bằng Bitcoin

-        Thuế có thể được trả bằng Bitcoin

-        Giao dịch bitcoin sẽ không phải chịu Thuế trên thặng dư vốn.

-        Đô la Mỹ sẽ vẫn là tiền tệ tham chiếu cho giá Bitcoin.

-        Bitcoin phải được chấp nhận như một hình thức thanh toán của mọi tác nhân kinh tế.

-        Chính phủ sẽ cung cấp các lựa chọn thay thế  để cho phép các giao dịch tiền điện tử.

Luật được ban hành để đẩy mạnh đổi mới tài chính ở nước này, 70% dân số El Salvador thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính, do đó Chính phủ sẽ hỗ trợ đào tạo và hướng dẫn cách sử tiếp cận tài sản kỹ thuật số đến người dân trong thời gian đầu.

Nhận định

Dù chỉ là một quốc gia nhỏ nằm ở  Bắc Mỹ nhưng việc chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán của El Salvador đã đánh dấu cột mốc lịch sử đối với thị trường tiền điện tử. Luật được ban hành bao phủ toàn bộ lãnh thổ đất nước và buộc mọi thực thể kinh tế dù đồng tình hay không đều phải công nhận.

Việc này khiến giá Bitcoin tăng vì đã có quốc gia đầu tiên đi tiên phong trong việc chấp nhận Bitcoin , việc giao dịch Bitcoin ở nước này không chịu thuế kích thích nhu cầu người dân sử dụng nó, ngoài là phương tiện thanh toán thì còn có thể xem BTC là công cụ đầu tư dài hạn. 

Động thái tiến bộ của Bukele đã làm dấy lên sự nhiệt tình từ một số chính trị gia trên khắp Châu Mỹ Latinh, những người này đã công bố các đề xuất tiền điện tử của riêng họ hoặc thay ava mắt laser đỏ để ủng hộ tiền điện tử.

Vào ngày 7 tháng 6, nghị sĩ Paraguay - Carlitos Rejala đã đăng post về mắt laser và hứa sẽ công bố kế hoạch liên quan đến Bitcoin vào cuối tuần này. Ngay ngày hôm sau, thượng nghị sĩ người Mexico - Eduardo Murat Hinojosa, tiết lộ rằng ông có kế hoạch thúc đẩy và đề xuất khung pháp lý cho tiền điện tử ở hạ viện Mexico. Trong khi đó, Gabriel Silva, một nghị sĩ Panama cũng tuyên bố kế hoạch đệ trình một dự luật ủng hộ tiền điện tử. Có thể thấy, El Salvador đã và đang tạo ra tiền đề cho rất nhiều quốc gia khác trong việc chấp nhận crypto. 

Trong tương lai, có thể hiệu ứng domino sẽ xuất hiện khiến nhiều quốc gia  chấp nhận BTC , từ đó giá Bitcoin sẽ chạm $100,000. Chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng tiền điện tử sẽ được sử dụng như một đơn vị tiền tệ bình thường và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới trong thời gian tới.

Đọc thêm: MicroStrategy chi mạnh tay hơn để mua thêm Bitcoin

0
0
icon0
iconicon