77% người El Salvador muốn chính phủ ngừng đổ tiền vào Bitcoin

21/10/22
15:47
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Chưa đầy 40% người được hỏi đồng thuận với quyết định công nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp của chính phủ. 

Theo nghiên cứu của trường đại học José Simeón Cañas Central American University, 77.1% người tham gia mong muốn chính phủ Salvador ngừng “tiêu tiền công vào Bitcoin”.

Ngoài ra, chỉ 24.4% người được khảo sát cho biết từng sử dụng Bitcoin để thanh toán hàng hóa kể từ khi chính phủ El Salvador công nhận đây là đồng tiền hợp pháp vào năm 2021.

coin98
77.1% người được khảo sát muốn chính phủ ngừng rót tiền vào Bitcoin.

Cuộc khảo sát (tại đây) đã thu thập ý kiến của người dân El Salvador về Nghị định lập pháp số 57. Theo đó, từ ngày 7/9/2021, nước này công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp. Tổng cộng 1,269 cuộc phỏng vấn hợp lệ được ghi nhận trong tháng 9/2022. Sai số được báo cáo là 2.75% với mức độ tin cậy 95%.

Hiện chưa có báo cáo chính xác về quan hệ giữa việc áp dụng rộng rãi Bitcoin và tình hình kinh tế đất nước. Tuy nhiên, 95% người trả lời khảo sát rằng cuộc sống của họ “vẫn vậy” hoặc “trở nên tồi tệ hơn” kể từ khi Bitcoin trở thành đồng tiền hợp pháp. 

Nayib Bukele, tổng thống El Savaldor, nổi tiếng là người hâm mộ hàng đầu của Bitcoin, đã tình cách tận dụng đồng coin này để thu hút khách du lịch và vốn đầu tư nước ngoài. Năm 2021, Bukele đề xuất thành lập “Thành phố Bitcoin” với tỷ lệ thuế 0%. Để hiện thực hóa điều này, tổng thống El Salvador đầu tư vào khoản trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD.

coin98
Danh mục đầu tư Bitcoin của tổng thống El Salvador. Nguồn: Nayib Bukele Portfolio Tracker.

Ngoài ra, nhiều người phản đối khi chính phủ El Salvador liên tục công khai các giao dịch mua Bitcoin bằng ngân sách quốc gia. Tính đến nay, dữ liệu Nayib Bukele Portfolio Tracker cho thấy chính phủ nước này đã chi hơn 107 triệu USD để mua Bitcoin. Dù thực hiện chiến lược trung bình giá (DCA), các khoản đầu tư chỉ còn khoảng 45.7 triệu USD do ảnh hưởng của thị trường. 

Tuy nhiên, các con số trên chỉ mang tính tham khảo. Công cụ theo dõi Nayib Bukele Portfolio Tracker chỉ ghi nhận các giao dịch công khai. Do đó, họ không thể chắc chắn về lợi nhuận và giá trị lỗ chính xác. 

Đọc thêm: Sau một năm đưa Bitcoin làm tiền tệ quốc gia, El Salvador giờ ra sao?

avatar
0
0
icon0
iconicon