Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Elon Musk mất 100 tỷ USD trong năm 2022

Giá trị tài sản ròng của Elon Musk, ông chủ tập đoàn Tesla, đã giảm hơn 100 tỷ USD, chiếm gần một phần ba tài sản của ông cách đây một năm, theo Forbes.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 22 2022
Updated Oct 22 2022
4 min read
thumbnail

Giá trị tài sản ròng của Elon Musk, ông chủ tập đoàn Tesla, đã giảm hơn 100 tỷ USD, chiếm gần một phần ba tài sản của ông cách đây một năm, theo Forbes.

Dù vậy, Musk vẫn là người giàu nhất thế giới. Tháng 11/2021, Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới đạt giá trị tài sản ròng 300 tỷ USD. Kể từ đó, ông chủ Tesla đã liên tiếp đối mặt với nhiều vấn đề. 

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 4/10, Musk lại một lần nữa đổi ý và tuyên bố nối lại thương vụ với Twitter. Khi nhiều người kỳ vọng ồn ào pháp lý giữa hai bên sẽ sớm kết thúc, Musk gần đây tiếp tục làm dậy sóng dư luận khi tiết lộ kế hoạch sa thải 75% nhân viên Twitter.

Ngoài ra, vị tỷ phú bị tiết lộ có con với nhân viên Neuralink, công ty khởi nghiệp phát triển giao diện não do Musk điều hành. Không dừng lại ở đó, Business Insider hồi tháng 5 đưa tin SpaceX phải trả 250,000 USD cho một tiếp viên hàng không để dàn xếp vụ Musk gạ gẫm người này trên máy bay.

coin98
Elon Musk nổi tiếng là vị tỷ phú lắm tài nhiều tật. Nguồn: Forbes.

Musk cũng bị đồn có quan hệ tình cảm với Nicole Shanahan, vợ cũ của đồng sáng lập Google Sergey Brin. Ông chủ Tesla phủ nhận hoàn toàn tin tức qua lại với vợ cũ bạn thân. Đời tư tai tiếng của Musk luôn là tâm điểm chú ý, dù không rõ điều này có góp phần tác động tiêu cực đến tình hình kinh doanh của ông hay không.

So với mức đỉnh ngày 4/11/2021, tài sản của Musk đã giảm gần 35%, từ 320.3 tỷ USD về gần 209.4 tỷ USD. Nguyên nhân chủ yếu là giá cổ phiếu Tesla giảm mạnh. Tài sản của Musk đã giảm 28 tỷ USD chỉ trong tháng 10. 

Trong báo cáo thu nhập hàng quý ngày 19/10, doanh thu của hãng xe điện vẫn không đạt được kỳ vọng của một số nhà phân tích. Thêm vào đó là lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm ẩn khiến các nhà đầu tư lo sợ.

Matt Maley, giám đốc chiến lược thị trường tại Miller Tabak + Co., cho hay Musk bán xe với giá khá cao, khiến doanh thu sụt giảm mạnh trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

coin98
Tài sản Elon Musk sau một năm. Nguồn: Forbes.

Tuy nhiên, Musk vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới. Tài sản của ông nhiều hơn 60 tỷ USD so với Bernard Arnault (giám đốc LVMH) và hơn 71 tỷ USD so với Jeff Bezos (người sáng lập Amazon). Khi vượt mặt Bezos vào năm ngoái, Musk đã nói đùa trong email Forbes rằng ông muốn gửi cho Bezos bức tượng khổng lồ ghi số hai.

Trong năm 2022, để có tiền mua Twitter, Musk đã bán 31 tỷ USD cổ phiếu Tesla. Những bê bối xung quanh thỏa thuận này khiến các nhà đầu tư tin rằng Musk chi quá nhiều tiền cho mạng xã hội và bán ồ ạt cổ phiếu Tesla một cách vô trách nhiệm.

“Vấn đề đối với các nhà đầu tư Tesla là có khả năng Musk sẽ bán cổ phiếu nhiều hơn để tài trợ cho thương vụ. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là một trong những thương vụ tồi tệ nhất, được trả giá cao nhất trong lịch sử thị trường", nhà phân tích Dan Ives của Webush cho biết.

Những người khác lạc quan hơn về triển vọng của Tesla. Garrett Nelson, nhà phân tích tại CFRA Research, cho biết Tesla "là một trong những công ty tăng trưởng thu nhập mạnh nhất thị trường trong trung và dài hạn” và có doanh số bán xe kỷ lục trong quý gần nhất.

Đọc thêm: Elon Musk bị chính quyền liên bang điều tra vì vụ mua lại Twitter.

RELEVANT SERIES