thumbnail

Vào ngày 26/7, một tên miền của ENS là eth.link đã ngừng hoạt động vì lý do nhà lập trình viên Virgil Griffith đang thụ án 63 tháng tù. Ông là người duy nhất có thẩm quyền gia hạn tên miền này. 

Kể từ 26/7, các thành viên trong cộng đồng ENS DAO không thể truy cập vào trang web eth.link. Khi họ nhấp vào link, màn hình chỉ hiển thị một trang trống và xuất hiện dòng chữ thông báo hết hạn sử dụng miền màu xanh lá cây phía trên cùng.

eth.link ngừng hoạt động
Website tên miền eth.link ngừng hoạt động.

Được biết, điều này xảy ra là do Virgil Griffith - người duy nhất có thẩm quyền gia hạn miền đang thụ án 63 tháng tù vì giúp Triều Tiên sử dụng crypto để lách lệnh trừng phạt. Theo thông báo ngày 26/8 (tại đây) từ công ty đăng ký tên miền GoDaddy, tên miền eth.link đã hết hạn vào ngày 26/7. Tên miền này dự kiến sẽ được mở bán trở lại cho người dùng vào ngày 5/9.  

ENS DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung (Decentralized Autonomous Organizatio), quản lý giao thức tên miền trên Ethereum với phiên bản Web3. ENS là giao thức cung cấp tên miền ".eth". Dự án sẽ chuyển đổi những cái tên đang áp dụng trong đời sống hàng ngày của người dùng thành tên nhận diện trên mạng lưới Ethereum và với địa chỉ ví của họ. Nói một cách dễ hiểu, các địa chỉ ví thông thường khi đưa vào ENS sẽ được chuyển đổi về đuôi ".eth" để thuận tiện cho người dùng.

Theo Khori Whittaker, Giám đốc Điều hành của ENS cho biết:

“Virgil Griffith, người làm việc tại Ethereum Foundation vào thời điểm ENS được ra mắt, đã có đóng góp ban đầu cho giao thức. ENS là giao thức cho phép tất cả người dùng cùng xây dựng dapp trên nền tảng. Virgil đã từng tham gia vào eth.link theo cách đó. Anh ấy đã mua tên miền và xây dựng ứng dụng cung cấp tên miền ENS.”

Tổ chức DAO dựa vào trang web eth.link để cung cấp quyền truy cập thông tin của tất cả các tên miền ENS cho người dùng. Bên cạnh đó, ENS DAO đã khuyên người dùng chuyển sang eth.limo, một miền khác do cộng đồng điều hành.

Theo chia sẻ từ một người dùng Twitter có tên ENS DAO, Giám đốc Điều hành EasyDNS Mark Jeftovic đã thỏa thuận gia hạn tên miền thêm một năm. Nhưng sau đó nhà cung cấp tên miền đã đột ngột hủy bỏ thỏa thuận mà không thông báo trước. 

“Những sự kiện này cho thấy tầm quan trọng của hệ thống tên miền phi tập trung. Sau khi eth.link được gia hạn, GoDaddy đã quyết định ngừng hoạt động của tên miền. Trong khi đó, bất kỳ ai cũng có thể hỗ trợ miền ENS bằng cách trả tiền để gia hạn thêm." 

Trên thực tế, ENS đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh chóng trong năm ngoái. Cụ thể, giao thức đã đạt 2 triệu lượt đăng ký tên miền tính đến ngày 17/8. Nền tảng này đã sở hữu 1 triệu lượt đăng ký tên miền đầu tiên sau 5 năm. Tuy nhiên, sau đó chỉ mất 3.5 tháng tiếp theo để cán mốc 2 triệu địa chỉ.

0
0
icon0
iconicon