Ethereum Name Service là gì? Chi tiết về Ethereum Name Service & ENS token

26/11/21
00:00
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Thị trường Crypto đang ngày càng phát triển hơn, các mảnh ghép quan trọng cũng đang dần được hoàn thiện thì các giải pháp mang lại tính tiện ích giúp cho người dùng để dễ dàng theo dõi, giao dịch cũng đã bắt đầu được quan tâm.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn dự án Ethereum Name Service. Dự án cung cấp giải pháp giúp mã hóa tên người dùng thành các địa chỉ ngắn gọn trên mạng lưới Ethereum. Hãy cùng mình tìm hiểu Ethereum Name Service và ENS token nhé!

Ethereum Name Service là gì?

Ethereum Name Service là hệ thống cung cấp tên miền phân tán, cơ chế mở, được phát triển với công nghệ blockchain của Ethereum. 

Nhiệm vụ của ENS là đem những cái tên hàng ngày của người dùng chuyển đổi thành các mã định danh có thể nhận diện được như các địa chỉ contract trên Ethereum, mã hash,..

Hay nói cách khác, bất kỳ một địa chỉ ví nào khi đưa vào ENS sẽ được chuyển đổi về đuôi .ETH để thuận tiện cho người dùng. 

Giao diện trang web dự án ENS

Đặc điểm nổi bật của Ethereum Name Service

Kiến trúc của ENS sẽ bao gồm 2 thành phần: ENS Registry và Resolvers. 

Các thành phần trong Ethereum Name Service

ENS Registry: Là contract cốt lõi của giải pháp ENS. Tất cả các tra cứu ENS bắt đầu bằng cách truy vấn từ sổ đăng ký. ENS Registry có nhiệm vụ duy trì danh sách các tên miền, ghi nhận chủ sở hữu, trình phân giải và TTL cho mỗi miền và cho phép chủ sở hữu miền thực hiện các thay đổi đối với dữ liệu đó.

Resolvers: Chức năng này sẽ chịu trách nhiệm trong quá trình mã hóa tên thành địa chỉ. Bất kể contract nào thực hiện các tiêu chuẩn liên quan đều đóng vai trò là Resolver trong ENS. Các triển khai trình phân giải có mục đích chung được cung cấp cho người dùng có yêu cầu đơn giản, chẳng hạn như cung cấp địa chỉ thay đổi thường xuyên cho tên.

Quá trình mã hóa tên miền trên ENS sẽ bao gồm hai bước như sau:

 • Bước 1: Gửi yêu cầu đến ENS Registry để xác định trình giải quyết (Resolver) nào sẽ đại diện mã hóa cho tên cần đăng ký.
 • Bước 2: Các Resolver sẽ thực hiện phân giải và trả về kết quả mà bạn đã truy vấn.
Quá trình mã hóa tên miền trên ENS

ENS là gì?

ENS là token tiện ích và dùng trong mục đích quản trị dự án. Cụ thể ENS sẽ sử dụng cho các mục đích sau:

 • Tham gia voting trước các quyết định, đề xuất cho sự phát triển của dự án.
 • ENS sẽ được sử dụng như phương tiện để tương tác trên giao thức.
 • Phân phối dưới dạng airdrop cho users.

Thông tin cơ bản về ENS

 • Token Name: Ethereum Name Service
 • Ticker: ENS
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract:  0xc18360217d8f7ab5e7c516566761ea12ce7f9d72
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 100,000,000.
 • Circulating Supply: 21,039,951.

Token Allocation

 • DAO Community Treasury: 50%.
 • ENS Contributors: 25%.
 • Airdrop .ETH hodlers: 25%
Phân bổ ENS token

Mua ENS ở đâu?

Hiện tại ENS đang được giao dịch trên các sàn như Binance, Coinbase, Gate.io, Crypto.com. Hoặc bạn có thể thao tác mua ENS một cách đơn giản hơn thông qua Coin98 Exchange. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang exchange.coin98.com và kết nối ví thông qua Coin98 Extension.
 • Bước 2: Tại màn hình chính của Coin98 Exchange, chọn Pancake New.
 • Bước 3: Tìm kiếm ENS hoặc dán contract của ENS vào ô tìm kiếm nếu không tìm ra tên token.
 • Bước 4: Điền số lượng token bạn muốn swap.
 • Bước 5: Điều chỉnh gas Gwei và trượt giá (slippage) theo nhu cầu, rồi Duyệt giao dịch (Approve).
Hướng dẫn giao dịch ENS trên Coin98 Exchange.

Với Coin98 Exchange, chỉ cần vài bước đơn giản thì bạn đã có thể giao dịch được các token. Nếu bạn chưa rõ các bước thực hiện, có thể xem chi tiết cách sử dụng Coin98 Exchange tại đây.

Các ví lưu trữ ENS

ENS là token ERC-20 và cũng được hỗ trợ trên mạng BSC nên bạn có thể lưu trữ trên Metamask, Coin98 Wallet, Trust Wallet,… hoặc lưu trữ trực tiếp trên các sàn giao dịch.

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước thực hiện lưu trữ ENS trên Coin98 Wallet. Cụ thể như sau:

Coin98 Wallet là sản phẩm ví Multi-chain được phát triển bởi đội ngũ Coin98 Finance Việt Nam. Sản phẩm được thiết kế với giao diện bắt mắt, đặc biệt là độ bảo mật cao cùng sự tiện lợi khi tích hợp với nhiều AMM DEX hỗ trợ người dùng thực hiện Swap ngay trên chính Coin98 Wallet.

Bước 1: Truy cập ứng dụng Coin98 Wallet => “Nhận” ở giao diện chính.

Bước 2: Tìm kiếm và chọn ENS token.

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví ENS và gửi token vào địa chỉ này.

Hướng dẫn lưu trữ ENS trên Coin98 Wallet

Chỉ cần có số dư ENS trong ví, nó sẽ tự động được hiển thị trên màn hình chính của ví. Nếu bạn chưa rõ có thể xem thêm Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Coin98 Wallet.

Team & Investors

Đội ngũ hiện chưa công bố thông tin về các thành viên cũng như các ventures capital tham gia vào dự án. Bạn đừng quên theo dõi bài viết này, đội ngũ MarginATM sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Roadmap

Dự án tại thời điểm viết bài chưa công bố lịch trình cụ thể nào cho các hoạt động sắp tới. Đội ngũ MarginATM sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất. 

Dự án tương tự

Ethereum Name Service là dự án cung cấp giải pháp mang lại sự tiện lợi cho người dùng khi tham gia vào thế giới blockchain thông qua việc mã hóa thành các địa chỉ ngắn gọn, cá nhân hóa.

Dự án tương tự như Ethereum Name Service: Unstoppable Domain

Có nên đầu tư vào Ethereum Name Service?

Việc cung cấp giải pháp mã hóa tinh gọn các địa chỉ giúp cho người dùng có thể dễ dàng theo dõi cũng như tránh sự nhầm lẫn là một tiện ích khá hay dành cho người dùng khi tham gia tương tác trên blockchain. 

Tuy nhiên, ở góc độ đầu tư chúng ta cần phải quan tâm thêm về vị thế, mức giá mua vào đối với các loại token. Do đó, bạn nên theo sát dự án và tự đưa ra quyết định của mình, tránh fomo để lao vào những tình huống đáng tiếc.

Ngoài những thông tin mà MarginATM chia sẻ, bạn có thể tìm hiểu thêm về Ethereum Name Service (ENS) qua: Twitter, Website Discord.

Xem thêm: Genopets là gì? Chi tiết dự án Genopets và GENE token

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về dự án Ethereum Name Service và ENS token. Nếu anh em có thắc mắc nào có thể đóng góp ý kiến cho MarginATM hoặc bình luận bên dưới nhé! Chúc anh em thành công.

avatar
0
0
icon0
iconicon