Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Cá voi hoạt động mạnh mẽ trở lại, ETH sẽ sớm vượt $3,000?

Sự phục hồi của thị trường kéo theo việc hoạt động mạnh mẽ trở lại của cá voi Ethereum trong bối cảnh đồng coin này áp sát mốc giá $3,000.
Avatar
quynhnguyen
Published Mar 19 2022
Updated Sep 20 2022
6 min read
thumbnail

Cá voi liên tục đẩy giá ETH tiến gần mốc $3,000 

Ethereum đã chứng kiến dấu hiệu phục hồi đáng mừng trong tuần qua, kéo theo sự kỳ vọng từ nhà đầu tư đối với cú trỗi dậy mạnh mẽ của đồng coin này trong thời gian tới. Tuy vậy, điều này có đạt được hay không khi "sự phức tạp" của hệ sinh thái này ngày một tăng cao. Điều đó đã được một nhà phát triển Ethereum cho biết trong thời gian gần đây.  

Cụ thể, trong tuần này, loại tiền điện tử lớn thứ 2 trên thị trường đang trên đà áp sát mốc $3,000, hiện được giao dịch với mức giá $2,924. Trước những tín hiệu tăng tích cực trong tuần này, các cá voi cũng bắt đầu hoạt động trở lại với sự gia tăng trong nhiều giao dịch được ghi nhận. 

Tại thời điểm viết bài, giá ETH giữ mức $2,924. (Nguồn: TradingView)

Trên thực tế, khối lượng giao dịch của chúng nhanh chóng chạm mốc 8.8 tỷ đô chỉ trong vòng một ngày. Đây là mức tăng đột biến đáng kể nhất trong hoạt động của cá voi kể từ ngày 24 tháng 2. Hơn nữa, đó cũng chính là khoảng thời gian Nga bắt đầu xâm lược Ukraine.

Khối lượng giao dịch của cá voi Ethereum có xu hướng tăng lên. (Nguồn: intotheblock)

Trong khi đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ nắm giữ khoảng 58.21% trong tổng số 120 triệu nguồn cung ETH của đồng coin này. Ngoài ra, nhiều nhà phân tích cho biết hiệu suất hoạt động của những nhà đầu tư này dường như kém hơn so với thời gian trước. 

Tổng khối lượng giao dịch Ethereum. (Nguồn: intotheblock)

Kể từ khi thị trường crypto biến động trong thời gian gần đây, khối lượng giao dịch hàng ngày của các nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ chiếm khoảng 10%.

Độ phức tạp của mạng lưới Ethereum tăng cao có thể gây ra những tác động nào? 

Ethereum đã ghi nhận mức tăng 13.4% cùng sự hoạt động tích cực của các voi trong tuần này. Tuy vậy, trên thực tế sự gia tăng của các nhà đầu tư vào hệ sinh thái này chủ yếu đến từ sự kỳ vọng của họ đối với tiềm năng của ETH nhờ vào quá trình chuyển đổi sang mô hình Proof of Stake (POS). Chính điều này cũng đẩy áp lực tăng cao đối với giá cả cũng như sự nỗ lực của các nhà phát triển Ethereum. 

Trưởng nhóm phát triển hệ sinh thái này - Péter Szilágyi gần đây đã đề cập đến một trong những khía cạnh mà ít người chú ý đến đó là tính phức tạp. 

Theo ông, với mọi giao thức cải tiến Ethereum (EIP) chẳng hạn như EIP-1559, sharding, và thậm chí cả quá trình hoàn thành "The Merge" (sự hợp nhất) sắp tới cũng sẽ khiến độ phức tạp tiếp tục tăng lên.

Sự gia tăng độ phức tạp này có thể dẫn đến thất bại từ từ theo thời gian. Với việc "The Merge" sắp ra mắt, ông nhấn mạnh rằng sự phức tạp này tiếp tục được đẩy lên. Ngoài ra, ông cũng khẳng định nếu điểm bất lợi này không được khắc phục có thể dẫn đến sự thất bại của quá trình hợp nhất trên mạng lưới.  

Péter Szilágyi cho biết rằng: 

“Đã có những nỗ lực về phương diện kỹ thuật để giảm độ phức tạp (phân chia mô-đun trong Eragon, phân chia trách nhiệm trong The Merge). Tuy nhiên, những biện pháp này có vể như vẫn chưa thực sự hiệu quả." 

Trong bối cảnh đó, Szilágyi cũng nói rằng nguyên nhân của vấn đề này là do sự mất kết nối giữa các nhà phát triển và nhóm nghiên cứu. Tuy nhiên, điều này không phải là thứ có thể khắc phục được trong tích tắc. Nếu điều đó xảy ra và phá vỡ hệ sinh thái Ethereum, không gian tiền điện tử có thể sẽ phải đối mặt với những thiệt hại chưa từng có.

Tổng kết

Sự phục hồi tích cực gần đây của thị trường crypto có lẽ là động lực thúc đẩy hoạt động mạnh từ cá voi Ethereum. Khối lượng giao dịch ETH tăng cao đột ngột diễn ra trong bối cảnh độ phức tạp của mạng lưới gia tăng, gây ra nhiều bất lợi cho hệ sinh thái. 

Ethereum là một blockchain tiềm năng với nhiều cải tiến trong công nghệ và các bản nâng cấp nhằm thúc đẩy tính hiệu quả trong quá trình giao dịch. Song, liệu có phải những điều này và sự thiếu kết nối giữa các nhà phát triển đã dẫn đến các mặt trái cho mạng lưới hay không? 

Nếu độ phức tạp của hệ sinh thái Ethereum không được khắc phục sớm có lẽ sẽ gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho toàn bộ không gian tiền điện tử. Đặc biệt phải kể đến là các nền tảng tích hợp với blockchain này cùng tính hiệu quả trong các giao dịch trong không gian crypto, từ đó dẫn đến những bất lợi cho nhà đầu tư.

Đọc thêm: Lý do nào khiến Bitcoin có thể vượt trội hơn vàng và chứng khoán?

RELEVANT SERIES