thumbnail

Tháng 11 sắp kết thúc, Bitcoin vẫn sideways quanh vùng 16,000 USD, altcoin không có nhiều chuyển biến tích cực. Hậu khủng hoảng FTX, các công ty crypto bị ảnh hưởng dần lộ diện. Cộng đồng lo sợ trước thông tin NEAR và ETH có thể giảm mạnh. 

Trong khi đó, Binance triển khai nền tảng công khai dự trữ, Uniswap và Consensys thu thập dữ liệu người dùng.

Tuần qua (21-27/11), cùng với sự kiện World Cup, các fan token nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng khi biến động mạnh mẽ. Bên cạnh đó, sàn giao dịch Binance thông báo ra mắt launchpad lần thứ 29 với token Hooked Protocol (HOOK) khiến thị trường nhộn nhịp hơn.

Cùng MarginATM điểm qua một số tin tức quan trọng trong tuần qua nhé!

Tin tức nổi bật trong tuần

Binance thông báo IEO mới

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), ngày 23/11, sàn giao dịch Binance thông báo ra mắt launchpad cho token Hooked Protocol (HOOK).

Đây là dự án launchpad thứ 29 của Binance. HOOK sẽ được mở bán sau khi quy trình đăng ký launchpad hoàn thành. Điều kiện tham gia là những người dùng nắm giữ BNB, token do Binance phát hành. 

Đây là lần đầu tiên Binance thực hiện IEO sau gần 9 tháng. Dự án gần đây nhất được Binance chào bán trên sàn giao dịch là STEPN hồi tháng 3. Ngoài ra, một số nguồn tin cho thấy HOOK là dự án được xây dựng hoàn toàn trên BNB Chain. Do đó, cộng đồng kỳ vọng HOOK sẽ được Binance đẩy mạnh và phát huy tiềm năng trong tương lai.

Binance ra mắt quỹ phục hồi 1 tỷ USD

Ngày 24/11, Binance công bố thành lập quỹ phục hồi ngành với tên gọi Industry Recovery Initiative (IRI) có giá trị 1 tỷ USD. IRI nhanh chóng thu hút được sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn trên thị trường crypto. “Là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tiền mã hóa, chúng tôi hiểu rằng Binance có trách nhiệm dẫn đầu trong việc bảo vệ người tiêu dùng và tái cơ cấu lại ngành công nghiệp này”.

Theo đó, Binance cam kết rót vào 1 tỷ USD cho quỹ phục hồi ngành và công khai minh bạch địa chỉ ví nắm giữ số tiền đó. Quỹ này nhanh chóng thu hút sự góp mặt của nhiều nhà đầu tư lớn, bao gồm Jump Crypto, Polygon Ventures, Aptos Labs, Animoca Brands, GSR, Kronos và Brooker Group, với số vốn ban đầu là 50 triệu USD.

Đọc thêm: Binance tung ra quỹ phục hồi ngành trị giá 1 tỷ USD.

Genesis có thể phá sản

Theo nguồn tin từ Reuters, Genesis Global Capital đã thuê ngân hàng đầu tư Moelis & Company để khám phá các lựa chọn, bao gồm khả năng phá sản. Thông tin được ba người thân cận với Genesis tiết lộ.

Báo cáo cho biết vẫn chưa có bất kỳ quyết định cuối cùng nào được đưa ra và công ty vẫn có thể tránh được việc nộp đơn phá sản. Tuy nhiên, nếu không huy động thành công khoản tiền mặt cần thiết ngay lúc này, có khả năng Genesis Trading phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Trong tháng 11/2022, Genesis đã dành phần lớn thời gian để huy động vốn mới và thỏa thuận với các chủ nợ do ảnh hưởng tiêu cực từ sự sụp đổ của FTX. Vào ngày 16/11, Genesis Trading đã thông báo tạm dừng rút tiền do không đủ thanh khoản cung cấp cho lượng lớn người dùng.

Nền tảng này bị mắc kẹt khoảng 175 triệu USD trên sàn FTX và không thể rút tài sản về ví. Do đó, công ty mẹ Digital Currency Group (DCG) đã gửi 140 triệu USD cho Genesis để cứu trợ. Song dường như, tình thế khó khăn vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

NEAR bị ‘đe dọa’ nếu quỹ Digital Currency Group phá sản?

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), NEAR là tài sản crypto lớn thứ ba mà quỹ đầu tư Digital Currency Group (DCG) nắm giữ sau Bitcoin và Ethereum. Genesis Global có nguy cơ phá sản khiến vấn đề “sức khỏe tài chính” của DCG đang bị đặt dấu hỏi lớn.

Hiện NEAR đã giảm hơn 90% từ ATH, Total Value Locked - tổng tài sản bị khoá trên NEAR giảm 82% hiện chỉ còn hơn 80 triệu USD. Theo đó, dòng tiền trên hệ quá tập trung, nếu Ref Finance gặp sự cố, cả hệ Near có thể sụp đổ theo.

tvl trên near
TVL trên Near giảm hơn 80%. Nguồn: Defi Llama.

Vitalik tiếp tục xả 48 triệu USD Ethereum

The Etherscan, vào ngày 24/11, địa chỉ ví được cho là có liên quan đến nhà sáng lập Ethereum đã chuyển hơn 40,000 Ethereum, tương đương 48 triệu USD sang một ví khác. Hiện ví này vẫn còn 250,000 ETH.

Ở phần bình luận, một số người dùng Twitter cho rằng việc chuyển tiền lần này của Vitalik có liên quan đến thông tin Nga chuẩn bị ra mắt sàn giao dịch tiền mã hoá quốc gia.

“Tôi nghĩ số tiền này được chuyển sang sàn giao dịch tiền mã hoá sắp được ra mắt của Nga”, người dùng Twitter có tên @mone_offical bình luận dưới bài đăng.

Trước đây, lần gần nhất Vitalik số lượng lớn ETH là vào ngày 16/5. Vitalik đã chuyển hơn 30,000 ETH, tương đương 63 triệu USD ở thời điểm đó. Đến ngày 16/6, vốn hoá thị trường của ETH đã giảm gần 60%, Ethereum lao dốc về dưới 900 USD.

eth bị xả
Lần gần nhất Vitalik xả 30,000 ETH. Nguồn: Etherscan.

Tổng quan thị trường crypto

Trong tuần qua, sau khi lập đáy mới trong năm 2022 ở mức 727.5 tỷ USD, vốn hoá thị trường crypto tăng nhẹ trở lại và đang được giao dịch quanh vùng 80 tỷ USD. Bitcoin và Ethereum sideways mới biên độ thấp. 

crypto 28 11
Thị trường crypto trong 7 ngày. Nguồn: Coin360.

Trong số 100 đồng coin/token hàng đầu, 3 altcoin tăng giá trong tuần là Huobi (HT) ở mức 50.2%, Curve DAO (CRV) ở mức 30.1% và Dogecoin (DOGE) ở mức 24.4%.

Song song đó, ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là Chiliz (CHZ) ở mức -29.4%, Radix (XRD) ở mức -19.9% và Algorand (ALGO) ở mức -18.3%.

Trong tuần qua (21-27/11), chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 26 (sợ hãi), tăng 2 điểm trong 7 ngày qua.

sợ hãi và tham lam 28 11
Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative.

 

0
0
icon0
iconicon