Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

NEAR bị ‘đe dọa’ nếu quỹ Digital Currency Group phá sản?

NEAR là tài sản crypto lớn thứ ba mà quỹ đầu tư Digital Currency Group (DCG) nắm giữ sau Bitcoin và Ethereum. Nếu DCG phá sản, NEAR sẽ về đâu?
Avatar
kaylin
Published Nov 22 2022
Updated Dec 09 2022
4 min read
thumbnail

NEAR là tài sản crypto lớn thứ ba mà quỹ đầu tư Digital Currency Group (DCG) nắm giữ sau Bitcoin và Ethereum. Nếu DCG phá sản, NEAR sẽ về đâu?

Quỹ đầu tư Digital Currency Group là gì?

Được thành lập từ 2015, Digital Currency Group (DCG) là quỹ đầu tư với sứ mệnh hỗ trợ, đẩy nhanh sự phát triển của hệ thống tài chính mới trên blockchain, bằng cách xây dựng và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực crypto và blockchain.

Là một trong những quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường, DCG đã đầu tư vào hơn 100 công ty ở 30 quốc gia khác nhau như Coinbase, Circle, Ledger, Ripple và ShapeShift. Ngoài ra, Digital Currency Group cũng sở hữu và điều hành 3 doanh nghiệp:

  • CoinDesk: Nền tảng truyền thông, đưa tin tức và sự kiện trong ngành.
  • Genesis Trading: Công ty môi giới crypto hàng đầu trong thị trường.
  • Grayscale Investments: Công ty quản lý tài sản tiền kỹ thuật số lớn nhất và là nhà quản lý của nhiều sản phẩm, bao gồm cả phương tiện đầu tư bitcoin được giao dịch công khai đầu tiên, Bitcoin Investment Trust GBTC.

Vào tháng 1/2021, Grayscale báo cáo rằng họ đang quản lý số tài sản trị giá 20.2 tỷ USD. Vào tháng 9/2021, khối lượng tài sản này cán mốc 50 tỷ USD.

Vào ngày 8/4. Barry Silbert - CEO của DCG cho biết loại tài sản crypto lớn thứ ba mà công ty này nắm giữ sau Bitcoin và Ethereum là NEAR Protocol (NEAR). 

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), ngày 16/11, Genesis Global thông báo tạm dừng việc rút và vay tiền do ảnh hưởng của FTX khiến vấn đề “sức khỏe tài chính” của DCG đang bị đặt dấu hỏi lớn.

Genesis đã tìm cách vay vốn 1 tỷ USD từ các đối tác nhưng bất thành. Giờ đây, Genesis cảnh báo công ty có thể phá sản nếu không được rót vốn. Theo đó, Genesis tuyên bố phá sản và cần hỗ trợ thì liệu DCG có bán bớt các tài sản trong danh mục đầu tư như BTC, ETH, NEAR để cứu Genesis?

Nếu trường hợp này xảy ra, áp lực bán có thể khiến thị trường panic sell (bán tháo ồ ạt)? Và liệu NEAR có bị rớt thảm nếu DCG xả hàng?

Tổng quan về hệ sinh thái Near trong năm 2022

Đến gần cuối tháng 11/2022, có hơn 750 dự án và 125 DAO được phát triển và hoạt động trên hệ sinh thái Near. Các dự án trên Near được phát triển đa dạng, có đủ các mảnh ghép phổ biến như DeFi, NFT, GameFi, DAO… Nhờ đó, các dự án này có thể tạo ra mạng lưới hỗ trợ và bổ sung cho nhau.

tổng quan về hệ sinh thái near
Tổng quan về hệ sinh thái Near.

Đến 22/11, TVL trên hệ Near đã giảm hơn 82%, từ 481 triệu USD về mức 86.5 triệu USD. Theo đó, TVL trên Near bằng 0.36% TVL Ethereum (23.4 tỷ USD) và bằng 1.7% TVL trên BSC (5 tỷ USD).

Bên cạnh đó, gần 80% TVL trên Near chỉ thuộc về dự án Ref Finance. Theo đó, 740 dự án trên Near chỉ chiếm 20% TVL, tương đương 17.3 triệu USD. Dòng tiền trên hệ quá tập trung, nếu Ref Finance gặp sự cố, cả hệ Near có thể sụp đổ theo.

tvl near 22 11
TVL trên Near giảm hơn 80%. Nguồn: Defi Llama

Về giá, trên khung tuần, NEAR đang di chuyển ở xu hướng giảm và được giao dịch quanh vùng 1.6 USD. Theo đó, NEAR đã giảm 92% từ ATH.

NEAR đã breakout hỗ trợ mạnh (xanh) trên khung tuần. Hiện NEAR chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Nhà đầu tư nên cẩn trọng khi giao dịch.

near 22 11
Chart NEAR/USDT khung tuần. Nguồn: TradingView.

Tóm lại, Near Protocol đang gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh thị trường đi xuống, những chỉ số quan trọng như TVL, lượng người dùng đều sụt giảm mạnh. Dòng tiền đang bị rút ra nhiều và Near chưa có giải pháp để khắc phục việc này.

Song song đó, NEAR là tài sản crypto lớn thứ ba mà quỹ đầu tư Digital Currency Group (DCG) nắm giữ sau Bitcoin và Ethereum. Nếu Genesis tuyên bố phá sản và cần hỗ trợ, DCG liệu có bán bớt các tài sản trong danh mục đầu tư như BTC, ETH, NEAR để cứu Genesis. Qua đó, NEAR có thể còn giảm mạnh trong chu kỳ downtrend này.

Đọc thêm Bitcoin Rainbow giảm xuống mức thấp nhất cảnh báo BTC.

RELEVANT SERIES