thumbnail

Phí gas trung bình của Ethereum liên tục giảm khi mạng lưới tiến gần hơn đến ngày tích hợp The Merge. ETH giảm 10% trong 24h qua. Dù đã hồi về hỗ trợ nhưng ETH chưa có dấu hiệu đảo chiều mạnh.

Liệu Ethereum bước vào giai đoạn “ngủ đông.

Phí gas trung bình của Ethereum liên tục giảm khi mạng lưới tiến gần hơn đến ngày tích hợp The Merge. Ngày 27/5, phí trung bình của ETH khoảng 2.54 USD/giao dịch. Kể từ tháng 7/2021, đây là mức chi phí thấp nhất người dùng phải trả cho mỗi giao dịch.

Phí gas trung bình của Ethereum. Nguồn: Santiment.

Tuy nhiên, thông tin trên không phải là điều tích cực đối với Ethereum. Vì điều này cho thấy nhu cầu sử dụng mạng lưới đang giảm mạnh và sự kém phát triển của Ethereum trong thời gian qua.

“Phí gas trung bình của Ethereum đang cực thấp. Điều này cho thấy hoạt động của người dùng trên mạng lưới rất ít. Đây là dấu hiệu của sự trì trệ và sợ hãi. Hành vi “ngủ đông” này cũng áp dụng cho các DAI - stablecoin trên blockchain Ethereum.” - Theo Santiment - trang web chuyên cung cấp dữ liệu on-chain.

Bên cạnh đó, biểu đồ dưới đây còn cho thấy tốc độ lưu thông của DAI dường như không có biến động. 

Theo Glassnode, gần 53% holder ETH đang có lãi. Đồng thời, số lượng ETH được rút khỏi các sàn giao dịch (CEX) đang ở mức rất thấp. Điều này báo hiệu mô hình tích lũy cao từ các nhà đầu tư. Nó cho thấy tâm lý tích cực từ holders vì họ từ chối bán ra khi thị trường sụt giảm.

Số lượng ETH được rút khỏi các sàn giao dịch (CEX). Nguồn: Glassnode.

Theo báo cáo của Glassnode, Ethereum có 5 trường hợp sử dụng chính:

  • 30% NFT
  • 13% DeFi
  • 8% gửi và nhận token
  • 5% Stablecoin
  • 5% Bridges (cầu nối)

Theo đó, thị trường NFT đang chiếm 30-45% mức tiêu thụ gas hàng ngày và giao dịch được tính trên chuỗi. 

Vào năm 2017, Cryptokitties - dự án NFT phổ biến đầu tiên đã đóng góp giúp phí gas tăng lên đáng kể, dự án này chiếm 30% trên tổng số. Và phiên bản beta của OpenSea được phát hành. 

Tuy nhiên, giữa năm 2021, mức tiêu thụ gas trên không gian NFT mới bắt đầu bùng nổ. Mức tiêu thụ phí gas cao trên mỗi giao dịch cũng như việc giá ETH liên tiếp giảm mạnh dường như không ảnh hưởng lớn đến các giao dịch.

Phí gas trên không gian NFT. Nguồn: Glassnode.

ETH tiến về hỗ trợ 1,700 USD

Về giá, ETH đang hổi về hỗ trợ 1,700 USD. Đây là vùng dow tăng trên khung tuần. Nếu breakout hỗ trợ này, ETH có thể bước vào giai đoạn giảm giá và dump khá sâu.

Chỉ báo RSI đang di chuyển ở xu hướng giảm và sắp tiến về vùng quá bán. Trước đó, RSI đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều từ tăng đang giảm ở 2 đỉnh.

Chart ETH/USD khung tuần. Nguồn: Tradingview.

Trên khung ngày, ETH di chuyển ở xu hướng giảm. Trong 24h qua, ETH đã giảm gần 10% và đang được giao dịch quanh 1,758 USD.

Theo chỉ báo Ichimoku, vùng mây cam đi trước giá đang khá dày và có dấu hiệu dốc xuống. Đường RSI tiến về vùng quá bán, Tại vị trí này, nếu ETH sideways hoặc tăng nhẹ, RSI sẽ xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều xu hướng.

Chart ETH/USD khung ngày. Nguồn: Tradingview.
  • Xu hướng khung tuần: Tăng
  • Xu hướng khung ngày: Giảm
  • Hỗ trợ: 1,700 - 1,295 USD
  • Kháng cự: 2,350 - 4,000 USD

Dù đang nằm gần hỗ trợ (1,700 USD) nhưng ETH chưa có dấu hiệu đảo chiều rõ ràng. Vì thế, để an toàn, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ở vùng này và chờ ETH có tín hiệu tăng trở lại (xuất hiện nến đảo chiều). Trong trường hợp ETH tiếp tục giảm, nhà đầu tư có thể đón ETH ở 1,295 USD. Để có vị thế đẹp hơn, nhà đầu tư nên cân nhắc sử dụng chiến lược DCA. Target kỳ vọng: 4,000 USD.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định.

Xem thêm: Vitalik Buterin nói về tương lai Ethereum

0
0
icon0
iconicon