Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Vitalik Buterin nói về tương lai Ethereum

Vào sáng hôm nay, Vitalik, nhà sáng lập Ethereum đã có buổi nói chuyện về chủ đề tương lai của đồng coin này tại ETH Shanghai Web 3.0 Developer Summit.
Avatar
immihu.web3
Published May 21 2022
Updated Sep 19 2022
6 min read
thumbnail

Vào sáng hôm nay, Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum đã có buổi nói chuyện về chủ đề tương lai của đồng coin này tại ETH Shanghai Web 3.0 Developer Summit. Cùng với việc xác nhận thời gian cập nhật The Merge thì nhà lập trình người Nga đã hé lộ các chi tiết mới của Ethereum trong thời gian sắp tới. 

The Merge sẽ diễn ra vào tháng 8

The Merge là sự kiện tích hợp Ethereum hiện tại (sử dụng Proof-of-work) với Ethereum 2.0 hay Beacon Chain (sử dụng Proof-of-stake) đang được xây dựng. Việc chuẩn bị cho cập nhật này đã diễn ra trong 7 năm. 

Đây là một cột mộc lịch sử không chỉ với Ethereum mà còn với thị trường tiền điện tử khi việc thay đổi này sẽ giải quyết vấn đề mở rộng cũng như giảm thiểu tác động tới môi trường của hoạt động đào coin. 

Tài khoản Terrence.eth, Ethereum core dev tại Prismatic labs cho biết mạng Ropsten testnet sẽ tiến hành tích hợp The Merge vào 8/6. Đây được xem là sự chuẩn bị cuối cùng để nâng cấp Ethereum lên 2.0 với cơ chế đồng thuận Proof-of-stake. 

“Đây là bản cập thử nghiệm lớn nhất chúng tôi từng làm. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ thì The Merge sẽ được triển khai vào hè này. Nếu không có vấn đề gì xảy ra thì sự kiện sẽ được diễn ra vào tháng 8” Vitalik cho biết.

Sau The Merge sẽ là gì?

Vitalik Buterin cho biết The Merge chỉ là khởi đầu cho việc nâng cấp Ethereum 2.0. Sau the Merge sẽ còn có thể có nhiều cập nhật như The Surge, The Verge, The Purge và The Splurge. 

ethereum roadmap
Lộ trình phát triển Ethereum

Cụ thể, The Surge là bản nâng cấp Shard Chain tiếp theo sau khi The Merge được triển khai thành công. Cập nhật này sẽ giúp tăng khả năng mở rộng của Ethereum. Cộng với giải pháp Rollup, Etherum có thể tăng tốc độ tối đa lên gần 100,000 TPS. Trong khi, tốc độ hiện tại của nền tảng này chỉ từ 12 đến 15 TPS (theo ethtps.info)

Proto-Sharding sẽ là bước đầu tiên của việc nâng cấp Sharding.

“Proto-Sharding có thể giúp Ethereum mở rộng tới 1 MB mỗi block tương ứng với khả năng nâng cấp lên 5,000 TPS (transaction mỗi giây)”. Founder Ethereum cho biết.

Tương lai của hệ sinh thái Ethereum

Trong buổi phỏng vấn, Vitalik cũng đã có vài ý kiến về các ứng dụng hiện nay trong thị trường crypto: 

“Tôi tin rằng môi trường tiền điện tử nói chung và Ethereum nói riêng, đang tập trung quá nhiều vào các ứng dụng tài chính. Điều này sẽ trở nên đặc biệt nguy hiểm khi mọi người cố gắng tối ưu chúng.” 

Anh ấy cũng đề cập đến LUNA khi tạo ra stablecoin mà không có tài sản thế chấp như một ví dụ nguy hiểm về DeFi

Thay vào đó, Founder Ethereum hi vọng sẽ có nhiều ứng dụng non-finance (không liên quan tới tài chính) hơn. Tuy nhiên, để đạt được điều đó thì việc giảm phí giao dịch là vô cùng quan trọng. 

“1 USD đối với phí giao dịch vẫn là quá nhiều. Mục đích của chúng tôi là giảm phí này trên Ethereum xuống dưới 5 cent (0.05 USD). 1 USD có thể phù hợp với những người sử dụng DeFi những vẫn không hợp lý với các ứng dụng còn lại”.

Ethereum là hệ sinh thái Dapp lớn nhất nhưng cũng là nền tảng có phí giao dịch mắc nhất. Đối với một giao dịch swap bình thường trên Uniswap, phí thực hiện tại thời điểm hiện tại là 5 USD, Đắt hơn khá nhiều so với Avax khi ta thực hiện một giao dịch tương tự chỉ mất 0.02 USD. 

gas wei ethereum
Phí giao dịch trên Ethereum

Sign-in Ethereum 

Một cập nhật mới trên Ethereum chính là việc sử dụng địa chỉ Ethereum để đăng nhập không chỉ các dapp (ứng dụng phi tập trung) mà còn cho các ứng dụng tập trung.

Việc này cho phép bạn có nhiều quyền quản lý thông tin tài khoản của mình hơn. Khác với việc bạn sử dụng tài khoản tại các trang tập trung như Facebook, Twitter,... bạn có nguy cơ bị mất thông tin hoặc bị khóa tài khoản từ những nhà phát triển. 

Khi sử dụng Ethereum sign, bạn có thể tùy ý lựa chọn thông tin bạn muốn hiển thị như avatar, tên hoặc một phần tài khoản của bạn. 

Soulbound token 

Vitalik cũng giới thiệu một loại token mới có tên là Soul Bound. Đây là một NFT (non-fungible token) không thể di chuyển. Trước hết, có thể thấy token này có thể ứng dụng để làm các bằng cấp, xác nhận tham gia sự kiện, airdrop cho cộng đồng. 

“Tôi rất kỳ vọng vào nó trong chu kỳ sắp tới vào năm 2024” Vitalik cho hay.  

Đây cũng là một cập nhật khá quan trọng khi nhiều người trong cộng đồng quan tâm tới SBT:

Ethereum là đồng altcoin lớn nhất trong thị trường crypto trong khoảng thời gian khá dài từ năm 2018. Với sự phát triển của ứng dụng phi tập trung đặc biệt là DeFi trong năm 2019-2020, Ethereum đã trở thành một hệ sinh thái lớn nhất về TVL (total value locked) và số lượng Dapp phát triển trên nó. 

Các cập nhật của Ethereum không chỉ tác động đến hệ sinh thái này mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiền điện tử. 

Đọc thêm: Merit Circle DAO loại Yield Guild Game khỏi vòng gọi vốn seed round

RELEVANT SERIES