thumbnail

Mạng lưới Ethereum đang bị lạm phát?

Sau The Merge, Ethereum đã chuyển sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake và staking, cắt giảm đến 90% lượng coin mới được sản sinh ra so với cơ chế cũ Proof-of-Work cùng hoạt động đào coin. Đồng thời, kết hợp với nâng cấp EIP-1559 giúp đốt đi một phần phí giao dịch ETH.

ethereum đang bị lạm phát
Ethereum đang bị lạm phát.

Khi còn là blockchain Proof-of-Work, tỷ lệ lạm phát ETH thường là 3.15%/năm. Mạng lưới đạt trạng thái giảm phát lần đầu tiên vào ngày 09/11, nhờ nhu cầu giao dịch tăng đột biến xuất phát từ sự kiện FTX sụp đổ. Tuy nhiên, những gì đang diễn tiến gần đây có vẻ đi ngược lại với xu hướng này, lượng cung ETH mới tạo ra đã tăng mạnh trở lại. 

Trong 30 ngày, nguồn cung ETH toàn cầu đã tăng gần 30,000 ETH, tương đương khoảng 47.9 triệu USD, theo công ty tổng hợp dữ liệu ultrasound.money. Nguyên nhân của điều này là do sự sụt giảm rõ rệt trong hoạt động trên mạng lưới Ethereum, cả giao dịch NFT lẫn DeFi đều đuối sức.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman phản đối CBDC

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman bày tỏ lo ngại về cách tiếp cận của chính phủ Hoa Kỳ đối với tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin. Trên podcast của Joe Rogan, Altman bày tỏ sự thất vọng và lo ngại về tương lai của Hoa Kỳ cũng như mối đe dọa tiềm tàng đối với sự tự do của tiền điện tử toàn cầu.

sam altman phản đối cbdc
Sam Altman phản đối CBDC.

Trong bài phát biểu của mình, Altman đặc biệt chỉ ra rằng Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) có thể dẫn đến việc tăng cường giám sát của nhà nước đối với các giao dịch tài chính.

“Tôi rất lo lắng về việc các quốc gia có thể tiến xa đến mức nào,” ông nói và nói thêm rằng ông “rất phản đối” CBDC.

Bình luận của CEO OpenAI được đưa ra vào thời điểm Mỹ đang tuyên chiến với ngành công nghiệp tiền điện tử. 

friend.tech thu về gần 20 triệu USD kể từ khi ra mắt

Ra mắt vào tháng 08/2023, friend.tech nhanh chóng thu hút người dùng với ý tưởng mở bán token (được gọi là key) liên kết với tài khoản Twitter của người dùng bằng ETH trên layer-2 Base của sàn Coinbase. Các key còn mang đến cho người sở hữu những đặc quyền riêng với người có sức ảnh hưởng (KOL).

friend.tech dẫn đầu doanh số trên base
friend.tech dẫn đầu doanh số trên Base.

Hiện tại, dự án đang là ứng dụng dẫn đầu về doanh thu tạo ra trên Base và đứng thứ hai trong toàn ngành tiền mã hóa, theo dữ liệu của DeFiLlama. Với tốc độ hiện tại, doanh thu hàng năm ước tính của friend.tech là 180 triệu USD.

Cho đến nay, mạng xã hội này đã tạo ra gần 40 triệu USD doanh thu phí từ người dùng. Một nửa tổng phí được phân bổ cho team dự án dưới dạng doanh thu, nửa còn lại được gửi đến người dùng có key được giao dịch.

Dưới sức ép của các ứng dụng tự định vị mình là đối thủ trên các chain khác (như Stars Arena trên Avalanche hay PostTech trên Arbitrum), friend.tech vẫn chiếm thế thượng phong về volume hàng ngày trong phân khúc SocialFi tổng thể. 

Ledger cắt giảm 12% nhân viên với lý do điều kiện kinh tế vĩ mô

Nhà phát triển ví cứng tiền điện tử Ledger cho biết họ đang cắt giảm 12% lực lượng lao động của mình, theo một bức thư gửi nhân viên của giám đốc điều hành Pascal Gauthier. Theo trang LinkedIn của Ledger, công ty đã sa thải khoảng 88 người trên tổng số 734 nhân viên.

ledger cắt giảm nhân sự
Ledger cắt giảm nhân sự.

Công ty đã huy động được 109 triệu USD trong vòng gây quỹ mở rộng Series C vào tháng 3 năm 2023, nâng mức định giá của Ledger lên khoảng 1.4 tỷ USD. Tuy nhiên, điều kiện thị trường hiện tại đã cản trở nhà sản xuất ví cứng tạo ra doanh thu, khiến công ty phải cắt giảm nhân sự để duy trì hoạt động kinh doanh.

Đọc thêm: Tin tức 7/10: Stars Arena bị rút cạn 3 triệu USD; Galxe bị tấn công DNS

**Không phải lời khuyên đầu tư

0
0
icon0
iconicon