Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Friend.tech là gì? Mạng xã hội Web3 xây dựng trên Base

Một hiện tượng mới được xem như cuộc cách mạng mạng xã hội, điểm sáng này đã thu hút toàn bộ thị trường tiền điện tử: Friend.tech. Vậy friend.tech là gì?
Avatar
quyenq435
Published Sep 22 2023
Updated Sep 27 2023
6 min read
thumbnail

Trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, một hiện tượng mới được xem như cuộc cách mạng mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của những người quan tâm đến thị trường tiền điện tử: Friend.tech. Nhưng chính xác thì Friend.tech là gì và tại sao nó lại thu hút sự chú ý của nhiều người như vậy?

Friend.tech là gì?

Friend.tech là một ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Base - blockchain layer 2 của Coinbase, nhằm giới thiệu một phương pháp mang tính đột phá để người dùng kiểm soát sự hiện diện trực tuyến của họ. Cụ thể, nền tảng cho phép người dùng mã hóa mạng xã hội và danh tính của họ dưới dạng token gọi là “keys” - trước đây được biết tới với tên gọi là “shares” - sau đó trao đổi, giao dịch với những người theo dõi họ.

dữ liệu on-chain friend.tech
Dữ liệu on-chain Friend.tech sau hơn 1 tháng ra mắt. Nguồn: Dune.

Lúc này, những người theo dõi sẽ trở thành cổ đông, có được đặc quyền giao tiếp trực tiếp với người phát hành keys, mở ra một phòng trò chuyện riêng tư giữa người mua và người phát hành cũng như mở khóa các tính năng mới về tương tác được cá nhân hóa trong các không gian trực tuyến ưa thích của họ, chẳng hạn như Twitter.

Kể từ khi ra mắt vào ngày 10/08, Friend.tech ngay lập tức đã thu hút hơn 12,500 nhà giao dịch cá nhân và đã tạo ra khối lượng hơn 5,500 ETH (10 triệu USD). Vì hầu hết những người có lượng người theo dõi lớn đều có xu hướng tắt DM của họ trên các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter hoặc Discord, nên Friend.tech có thể giúp những người theo dõi tương tác nhiều hơn với các KOL yêu thích của họ.

Friend.tech đã ra mắt phiên bản beta vào ngày 11/08. Chỉ một tuần sau, volume giao dịch của nó đã vượt quá 1 triệu USD, bỏ xa UniSwap và Bitcoin trước đây.

phí nền tảng friend.tech
Phí nền tảng Friend.tech đứng ở top 3 ngay sau 10 ngày ra mắt. Nguồn: Defilama.
advertising

Friend.tech hoạt động như thế nào?

Friend.tech vận hành PWA (ứng dụng web lũy tiến), nơi người dùng có thể quản lý hồ sơ Friend.tech của họ từ một ứng dụng di động hỗ trợ trình duyệt. Ứng dụng PWA có ví cá nhân không giám sát, trong đó người dùng giữ khóa riêng cho ví Friend.tech của họ và có thể xuất ví tài khoản của họ sang các ứng dụng ví khác.

Sau khi người dùng hoàn tất việc tạo tài khoản và nạp tiền vào ví của họ, keys sẽ được tạo và những người dùng khác có thể mua để có quyền truy cập cũng như tương tác, kết nối với người tạo tài khoản. Mọi tài khoản người dùng trên Friend.tech đều có thể tạo keys. Tuy nhiên, giá trị của keys sẽ phụ thuộc vào tầm ảnh hưởng của chủ sở hữu và mức độ chúng được săn đón.

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của Friend.tech là cấu trúc định giá linh hoạt. Nó tỷ lệ thuận với sự tăng trưởng của keys và số lượng người tham gia. Khi có nhiều người dùng tham gia vào một phòng chat riêng tư cụ thể và tổng số keys tăng lên, giá cơ bản của mỗi keys cũng sẽ tăng tương ứng. Cách tiếp cận mới về định giá này làm tăng tính hấp dẫn của nền tảng, khuyến khích người dùng tham gia và đầu tư.

Thông tin cơ bản về Friend.tech token

Hiện Friend.tech chưa ra mắt token, tuy nhiên dự án đã có những động thái cho thấy kế hoạch airdrop trong thời gian tới.

Cụ thể vào ngày 15/08/2023, Friend.tech thông báo trên Twitter rằng họ sẽ phân phối điểm thưởng cho tài khoản người dùng bắt đầu từ ngày 18/08. Các điểm thưởng này được trao cho những người dùng thử ứng dụng trong giai đoạn beta và được tính toán off-chain. Dự án còn tiết lộ điểm thưởng sẽ được dùng vào “mục đích đặc biệt” khi ứng dụng chính thức ra mắt.

Đây như lời ngầm khẳng định điểm thưởng sẽ được dùng để tính toán số lượng token mà người dùng có thể nhận được khi dự án phát hành token của riêng mình. Không ít những trường hợp retroactive trước đây đã phân phối qua cơ chế tính điểm tương tự, ví dụ như Arbitrum (ARB).

Ngoài ra, dự án cũng cho biết sẽ airdrop điểm thưởng cho người dùng vào mỗi thứ Sáu hàng tuần, trong vòng 6 tháng với tổng cộng 100,000 điểm được phân phối.

Team & Investors

Team

Friend.tech được thành lập bởi một nhóm gồm hai người: 0xracerAlt và Shrimp.

Trước đây, Racer đã tham gia vào TweetDAO, một dự án tập trung vào việc điều hành một tài khoản Twitter giống như DAO, nơi chỉ những người nắm giữ bộ sưu tập Tweet DAO Egg NFT mới có quyền truy cập vào tài khoản.

Sau đó, Racer hợp tác với Shrimp để tạo Stealcam, trong đó các hình ảnh đơn lẻ có thể được tải lên trang web và chuyển đổi thành NFT, nhưng không giống như NFT thông thường, người dùng không thể nhìn thấy nó trừ khi họ đánh cắp nó, với giá sẽ tăng lên mỗi lần một mảnh bị đánh cắp.

Investors

Friend.tech đã nhận được tài trợ vòng seed round từ quỹ đầu tư Paradigm vào đầu năm nay và hợp tác với VC để xây dựng các công cụ cho các tương tác xã hội trực tuyến mới.

Tìm hiểu thêm về Friend.tech

Tổng kết

Bản chất phi tập trung của Friend.tech được củng cố hơn sau khi nó được tích hợp với Ethereum. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, nền tảng này đã đạt mức total volume là 38,884 ETH, tương đương $64.6 triệu với trên 1,5 triệu giao dịch.

Ngoài ra, nhiều nhân vật nổi bật trong cộng đồng tiền điện tử như Racer, Cobie và Hsaka cũng phát hành keys qua Friend.tech. Sự tăng trưởng nhanh chóng này đã định vị nó như một dự án đáng chú ý trong lĩnh vực công nghệ. Bạn có đang sở hữu key không?

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng sàn Drift Protocol.

RELEVANT SERIES