thumbnail

Sau khi khởi chạy mainnet, bản nâng cấp Shanghai hứa hẹn giúp người dùng Ethereum rút ETH đang được khóa trên mạng lưới.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), bản nâng cấp The Merge của Ethereum đã khép lại thành công vào ngày 15/9. Những ngày sau đó, các nhà phát triển Ethereum bắt đầu chuyển sự chú ý sang Shanghai, bản nâng cấp tiếp theo được nhiều người mong đợi.

Ngày 14/10, Ethereum Foundation công bố Shandong, testnet mở đường cho Shanghai. Thông qua Shandong, các nhà phát triển thử nghiệm nhiều đề xuất cải tiến cho Ethereum (EIP). Đội ngũ mạng lưới sau đó chọn lọc và điều chỉnh những thay đổi chính cho Shanghai trước khi chính thức đi vào hoạt động.

Dù Ethereum chưa tiết lộ lịch triển khai cụ thể, các nhà phân tích dự đoán thời gian dự kiến là khoảng 6-12 tháng sau The Merge. Trong khi đó, các nhà phát triển xác nhận Shanghai sẽ ra mắt muộn nhất vào tháng 9/2023.

Một số đề xuất EIP đang được cân nhắc để đưa vào testnet Shanghai nhằm cải thiện hiệu suất và khả năng mở rộng cho Ethereum. Đề xuất được kỳ vọng nhất là EIP 4895. Theo đó, những người tham gia stake ETH vào hợp đồng Ethereum 2.0 trên Beacon Chain được phép rút tiền đã khóa cùng phần thưởng staking. 

Số tiền bị khóa trong hợp đồng thông minh ETH 2.0 đã lên tới 14.2 triệu ETH (khoảng 19 tỷ USD). 

Một đề xuất đáng chú ý khác là EIP 4844, áp dụng giải pháp proto-danksharding. Giao dịch trên chuỗi chính sẽ được mang ra ngoài để xử lý. Sau khi hoàn tất, dữ liệu được nén và gửi trở lại chuỗi. Nhìn chung, bản nâng cấp hỗ trợ xử lý nhiều dữ liệu hơn và giảm phí gas cho các mạng Ethereum layer 2 như Optimism và Arbitrum.

Trong khi đó, đề xuất EIP 3540 bổ sung cập nhật cho Ethereum Virtual Machine (EVM). Việc này cho phép tách code và dữ liệu trong EVM, giúp EVM dễ dàng tích hợp các thay đổi trong tương lai. 

Với hàng tỷ USD bị kẹt lại trên Ethereum, các nhà phát triển nhận định ưu tiên bây giờ là nhanh chóng đẩy nhanh phát hành mainnet cho Shanghai. Để làm được điều đó, testnet Shandong sẽ là nền tảng thử nghiệm quan trọng để nhóm phát triển xác định những bổ sung nào sẽ thực sự khả thi cho Shanghai.

Đọc thêm: Có gì trong bản nâng cấp sắp tới của Ethereum?

0
0
icon0
iconicon