thumbnail

Tổng số giao dịch trên mạng Ethereum cao hơn 4 lần so với Bitcoin. Tuy vậy, đồng tiền vua của thị trường crypto vẫn là loại tiền mã hóa được tìm kiếm nhiều nhất trong 2022. 

Theo dữ liệu từ Nasdaq và Ycharts được chia sẻ trên Reddit ngày 2/1, số lượng giao dịch trên mạng Ethereum tăng 338% trong 2022, cán mốc 408.5 triệu. Trong khi đó, mạng Bitcoin sở hữu tổng số giao dịch khiêm tốn hơn với 93.1 triệu, thấp hơn 4 lần so với Ethereum. 

Khối lượng giao dịch trên Ethereum so với Bitcoin. Nguồn: Nasdaq/Ycharts.

Biểu đồ trên cho thấy hàng chục, hàng trăm triệu giao dịch đã diễn ra trên mạng lưới của hai đồng coin lớn nhất thị trường. Ngoài ra, số lượng giao dịch trung bình hàng ngày đạt khoảng 1.1 triệu đối với Ethereum và 255,000 với Bitcoin

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trên mạng Bitcoin được đánh giá là ổn định hơn so với Ethereum. Bởi vì mạng lưới của đồng coin lớn thứ hai thị trường vốn có nhiều biến động về khối lượng giao dịch. Nguyên nhân xuất phát từ việc nhu cầu giao dịch trên Ethereum gia tăng đột biến vào thời điểm ra mắt NFT hay mint token, điển hình là XEN. 

Theo Bitinfocharts, khối lượng giao dịch của Ethereum tiếp tục tăng trong những ngày đầu 2023. Ngày 2/1, số lượng giao dịch trên blockchain này đạt 924,614, tăng 300% so với con số 229,191 của Bitcoin trong cùng ngày.

Khối lượng giao dịch ETH so với BTC. Nguồn: Bitinfocharts.

Đáng chú ý, nhiều nhà phân tích đề cập đến việc Ethereum có thể chiếm vị thế của Bitcoin trong tương lai. Trường hợp này còn gọi là Flippening, thường xảy ra khi một blockchain vượt mặt blockchain khác về chỉ số nào đó. Nếu so sánh Ethereum và Bitcoin hiện tại, đó là số lượng giao dịch và hoạt động trên mạng lưới.  

Theo L2beat , số lượng giao dịch trên mạng layer 2 trong mỗi giây vượt xa so với layer 1 vào giữa tháng 10 đến nay. 

Số lượng giao dịch Ethereum hàng ngày. Nguồn: L2beat.

Dù Ethereum có thể dẫn đầu về số lượng giao dịch, Bitcoin vẫn giữ vững vị thế số một xét về lượt tìm kiếm trực tuyến. Bản tin từ “In Bitcoin We Trust” ngày 1/1 cho biết Bitcoin đã thu hút được nhiều sự chú ý trên công cụ tìm kiếm Google năm 2022. Theo đó, BTC nhận về khoảng 28.4 triệu lượt tìm kiếm Google hàng tháng trên toàn thế giới.