Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Cuộc chiến stablecoin dậy sóng - Fan token ‘hết trend’?

Tuần qua, Bitcoin sideways quanh vùng 16,600 - 17,400 USD, altcoin không có quá nhiều biến động. Trong khi đó, cựu CEO FTX đối mặt với nhiều áp lực pháp lý. Cuộc chiến stablecoin dậy sóng sau khi Coinbase khơi mào mâu thuẫn giữa USDC & USDT. 
Avatar
kaylin
Published Dec 11 2022
Updated Dec 14 2022
7 min read
thumbnail

Tuần qua, Bitcoin sideways quanh vùng 16,600 - 17,400 USD, altcoin không có quá nhiều biến động. Trong khi đó, cựu CEO FTX đối mặt với nhiều áp lực pháp lý. Cuộc chiến stablecoin dậy sóng sau khi Coinbase khơi mào mâu thuẫn giữa USDC & USDT. 

Dù vậy, tuần qua các thương vụ mua lại diễn ra nhộn nhịp. Binance mua lại sàn Tokocrypto, Coin98 Labs sáp nhập CyBall. Game Web3 liên tục thu hút sự quan tâm đông đảo của giới đầu tư và nhà phát triển. 

Theo dữ liệu từ CoinGecko, các dự án Fan Token đồng loạt giảm mạnh từ 10 đến 66% trong tuần qua khi World Cup 2022 tiến vào bán kết. 

fan token 12 12
Fan Token đồng loạt giảm mạnh. Nguồn: CoinGecko.

Việc ngôi sao Neymar và đồng đội thua sốc trước Croatia khiến nhiều người đồng loạt bán tháo Brazil National Football Team Fan Token (BFT).

Brazil là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vô địch World Cup năm 2022. Tuy nhiên, tối ngày 9/12, giấc mơ vô địch lần thứ 6 của Brazil đã tan vỡ khi Croatia thành công ghi bàn trong loạt đá luân lưu. 

Trước trận đấu, BFT dao động quanh vùng 0.2 USD trong nhiều ngày. Kết quả trận đấu tối ngày 9/12 đã kích hoạt đợt bán tháo mạnh mẽ. BFT lập tức giảm gần 27% chỉ sau vài giờ. Tính đến hiện tại, fan token này đã lao dốc 55%.

bft 12 12
Giá BFT sụt giảm mạnh sau thất bại của Brazil. Nguồn: TradingView.

Cùng MarginATM điểm qua một số tin tức quan trọng trong tuần qua nhé!

Tổng quan thị trường crypto

Trong tuần qua, vốn hoá thị trường crypto di chuyển quanh vùng 790 - 830 tỷ USD.  Bitcoin tăng 1.64% và sideways quanh vùng 17,000 USD. Ethereum có mức tăng 2.64%. 

crypto 11 12
Thị trường crypto trong 7 ngày. Nguồn: Coin360.

Trong số 100 đồng coin/token hàng đầu, 3 altcoin tăng giá trong tuần là OKC (OKT) ở mức 25.2%, Frax Share (FXS) ở mức 23.3% và Axie Infinity (AXS) ở mức 20.7%.

Song song đó, ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là BTSE Token (BTSE) ở mức -11.6%, Chiliz (CHZ) ở mức -9.7% và 1inch (1INCH) ở mức -8.6%.

Trong tuần qua (5-11/11), chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 26 (sợ hãi), giảm 1 điểm trong 30 ngày qua.

sợ hãi và tham lam 12 11
Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative.

Tin tức nổi bật trong tuần

BTC ở giai đoạn cuối của downtrend

Mặc dù thị trường vẫn có mối tương quan chặt chẽ với chứng khoán và dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thị trường vĩ mô, nhiều điểm dữ liệu gợi ý rằng Bitcoin có thể chạm đáy.

Kết thúc tháng 11 với mức giảm 16.23%, một số số liệu on-chain trên Bitcoin cho thấy rằng giai đoạn hình thành đáy có thể xảy ra vào tháng 12.

Charles Edwards - nhà sáng lập Quỹ Capriole (với hơn 88,400 lượt theo dõi trên Twitter tin rằng giá Bitcoin đang tiến gần đến đáy của chu kỳ thông qua 5 dữ liệu on-chain đều đang nằm ở vùng mua tiềm năng.

Đọc thêm: 5 lý do Bitcoin đang ở giai đoạn cuối chu kỳ downtrend

Coin98 Labs sáp nhập CyBall

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), tối ngày 8/12, Coin98 Labs thông báo mua lại dự án game play-to-earn CyBall nhằm tiến sâu hơn vào thế giới Web3. 

Với thỏa thuận mua lại lần này, Coin98 Labs và CyBall đều tin tưởng mạnh mẽ vào tiềm năng của Web3 Gaming và tầm quan trọng của lĩnh vực này. Đây là cánh cổng để mở rộng các dịch vụ crypto và thúc đẩy phổ cập tiền mã hóa một cách chính thống. 

Trên cơ sở đó, việc Coin98 Labs mua lại CyBall sẽ giúp nền tảng này có được nguồn vốn mới để hiện thực hóa tầm nhìn và phát triển hơn nữa trong tương lai cũng với bộ sản phẩm DeFi của Coin98. 

Hooked Protocol thông báo airdrop cho cộng đồng

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), vào ngày 7/12, Hooked Protocol thông báo sẽ airdrop token HOOK cho những người ủng hộ dự án. 

Theo thông báo trên Medium của dự án, Hooked Protocol cho biết sẽ airdrop phần thưởng token xứng đáng cho cộng đồng và những người tham gia vào hệ sinh thái. Đồng thời sự kiện này sẽ thúc đẩy người dùng trải nghiệm và đóng góp phát triển giao thức. 

Theo đó, airdrop sẽ dành cho những ai đã đóng góp vào hệ sinh thái Hooked Protocol, bao gồm:

  • Người dùng tham gia Halloween campaign và mint Party Pass NFT.
  • Người dùng đã và đang trải nghiệm các ứng dụng trên hệ sinh thái Hooked.

Hooked Protocol sẽ triển khai 6 đợt airdrop dành cho cộng đồng ủng hộ dự án. Theo đó, mỗi người sẽ nhận được tối đa 100 HOOK. 

Coinbase và USDC khơi mào chiến tranh với USDT?

Ngày 9/12, Coinbase khuyến khích người dùng chuyển sang sử dụng USDC, đồng thời ca ngợi đây là một đồng stablecoin đáng tin cậy và có uy tín. Sàn giao dịch nói thêm USDC là stablecoin được hỗ trợ đầy đủ với “quỹ dự trữ chất lượng”. 

Đây được cho là phát súng nhắm thẳng vào USDT, đối thủ của USDC. Tính đến nay, USDT vẫn là stablecoin lớn nhất về vốn hóa thị trường. Trong khi đó, USDC duy trì ở vị trí thứ hai. USDC là thành quả của quan hệ hợp tác giữa Circle và Coinbase năm 2019. 

CZ và Sam Bankman-Fried ‘khẩu chiến’ 

Sau sự sụp đổ của FTX, cộng đồng bắt đầu chú ý đến những người nổi tiếng từng quảng cáo cho sàn giao dịch này. Cái tên mới nhất được đề cập gần đây là Kevin O’Leary, một doanh nhân nổi tiếng thường trực trên series Shark Tank. 

Ông cho biết đã được trả 15 triệu USD để quảng bá cho FTX trước khi thảm họa xảy ra. Số tiền 15 triệu USD bao gồm 9 triệu USD, có khả năng là dưới dạng token FTT; 1 triệu USD là vốn chủ sở hữu sàn FTX; 4 triệu còn lại là tiền thuế. Tuy nhiên, toàn bộ khoản tiền công này gần như đã tan thành mây khói theo FTX.

Ngày 9/12, Changpeng Zhao (CZ), nhà sáng lập sàn Binance đăng bài nhắm vào O’Leary. CZ cho rằng 15 triệu USD không chỉ thay đổi suy nghĩ của O’Leary về tiền mã hóa mà còn “biến ông trở thành kẻ đồng lõa với Sam Bankman-Fried”.

“Ông thực sự đang cố biện minh cho SBF sao?”, CZ viết, trích dẫn video O’Leary trả lời phỏng vấn trên CNBC.
 
Đọc thêm: KOLs được trả bao nhiêu tiền để quảng cáo FTX?

RELEVANT SERIES