Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

KOLs được trả bao nhiêu tiền để quảng cáo FTX?

15 triệu USD là số tiền mà ngôi sao Shark Tank Kevin O'Leary đã được trả để quảng bá cho sàn FTX trước khi nó bị sụp đổ.
Avatar
kaylin
Published Dec 09 2022
Updated Dec 11 2022
4 min read
thumbnail

15 triệu USD là số tiền mà ngôi sao Shark Tank Kevin O'Leary đã được trả để quảng bá cho sàn FTX trước khi nó bị sụp đổ.

Ngày 9/12, trong buổi phỏng vấn với CNBC, nhà đầu tư nổi tiếng Kevin O'Leary (với hơn 975,800 lượt theo dõi trên Twitter) đã tiết lộ mức lương trở thành người phát ngôn cho sàn FTX là 15 triệu USD. Tuy nhiên, khi FTX sụp đổ, 15 triệu USD này đã “không cánh mà bay".

Theo chia sẻ của Kevin, số tiền 15 triệu USD bao gồm 9 triệu USD để đầu tư vào crypto (có thể là token FTT), 1 triệu USD là vốn chủ sở hữu sàn FTX và 4 triệu USD còn lại là tiền thuế. Tuy nhiên, hầu như số tiền 15 triệu USD này đã bị mất hết khi sàn FTX sụp đổ.

Trước đây, nhà đầu tư nổi tiếng này đã quảng bá rất rầm rộ cho sàn FTX trên Twitter và Linkedin. Kevin cho rằng FTX tuân thủ luật lệ nên đã thu hút ông tham gia vào sàn giao dịch này.

Ngoài Kevin O'Leary, cầu thủ bóng bầu dục Tom Brady và diễn viên hài Larry David cũng từng quảng cáo cho sàn FTX trong giai đoạn trước khi sàn này sụp đổ. Đến nay, những người nổi tiếng này đang bị kiện bởi các nhà đầu tư vì đã không thẩm định FTX kỹ càng.

Theo Financial Times đưa tin vào ngày 8/12, Taylor Swift đã thương thảo với sàn FTX về hợp đồng quảng bá với giá trị lên đến 100 triệu USD, nhưng đã đơn phương rút lui vào đầu năm 2022.

Nội dung thỏa thuận trong hợp đồng bao gồm một tour diễn của Taylor Swift được FTX tài trợ, cộng với hoạt động bán vé thực hiện dưới dạng NFT. FTX còn muốn các tài khoản mạng xã hội của Taylor Swift đăng những bài viết quảng bá cho sàn, song đã bị phía nữ danh ca từ chối.

Sam Bankman-Fried là người đưa ra chủ ý hợp tác với Taylor Swift nhưng đã bị các lãnh đạo khác của FTX phản đối vì quá tốn kém. Đầu tháng 1/2021, cựu CEO FTX từng khẳng định trên mạng xã hội mình là “fan cứng” của nữ ca sĩ nổi tiếng này.

Vào tháng 4/2022, tài khoản Twitter ZachXBT (với hơn 336,000 lượt theo dõi) đã chia sẻ bảng giá thuê KOLs nước ngoài để quảng bá dự án. Theo danh sách này, KOLs có người theo dõi cao nhất (hơn 8t triệu follow) đã được trả 35,000 USD cho hai lượt tweet và một lượt retweet. Trung bình một người theo dõi sẽ có giá 0.0067 USD, KOLs có càng nhiều người theo dõi sẽ nhận được càng nhiều tiền. 

Trong đợt thị trường uptrend năm 2021, một số KOLs tại Việt Nam đã quảng cáo những meme coin trên Facebook cá nhân của mình. Đến cuối năm 2022, những meme coin này hầu như đã giảm rất mạnh.

kols việt nam quảng cáo memecoin
KOLs Việt Nam quảng cáo Meme coin.

Qua đó, độc giả có thể thấy khi quyết định đầu tư phải tiến hành nghiên cứu kĩ lưỡng và không nên tin lời bất kỳ KOLs hay chuyên gia nào. Vì những KOLs chưa chắc là người đáng tin cậy khi họ đang quảng cáo về dự án hay sản phẩm nào đó. Những người này có thể được trả tiền để quảng cáo các sản phẩm đó. 

RELEVANT SERIES