thumbnail

Tổng quan tình hình hệ sinh thái Fantom

Thị trường hai ngày qua đã có sự phục hồi khá tốt nhưng dường như hệ sinh thái Fantom vẫn đang bị dòng tiền phớt lờ trong thị trường.

TVL theo DefiLlama ghi nhận mức giảm 2.62% trong 24h - quay về mức $5.31B.

TVL hệ sinh thái Fantom. Nguồn: DefiLlama

Do trước đó, hai dự án của Andre Cronje chính là động lực duy nhất thu hút được dòng tiền đến với hệ sinh thái nên trong thời gian vừa qua “vắng bóng” Andre, hệ sinh thái Fantom trở nên khá “ảm đạm”.

Top TVL trên Fantom 

Những gương mặt đại diện hàng đầu trên Fantom giờ đây không còn dự án nào có TVL trên $1.0B (Cao nhất ~ $750M).

→ Mức độ biến động trong 1 tháng đều rất lớn và chưa có sự phục hồi đáng kể.

TVL top 10 protocol trên Fantom. Nguồn: DefiLlama

Quan sát kỹ hơn qua từng protocol trong hệ, có một số điểm sau mà mình muốn đề cập đến như sau:

  • TVL của các dự án native hệ Fantom đều sụt giảm mạnh (một số như: Solidly, Geist Finance, Scream,... có thể nói là nghiêm trọng).
TVL của Solidly trên Fantom. Nguồn: DefiLlama
  • Trong khi đó, chỉ có Curve Finance (dự án Multichain - tên tuổi lớn trong thị trường) là một nhân tố đáng chú ý duy nhất đã giữ chân dòng tiền trên hệ Fantom trong suốt thời gian qua.
TVL của Curve Finance trên Fantom. Nguồn: DefiLlama

⇒ Như vậy có thể phần nào thấy được các dự án trên Fantom vẫn chưa tạo ra được những Money Game thực sự hấp dẫn để thu hút dòng tiền.

⇒ Do đó, như mình đã nói trong bài phân tích trước “Vì dòng tiền đến với hệ Fantom vừa qua chỉ vì Andre nên việc thiếu đi Andre trong bàn Game sẽ khiến Fantom gặp khó khăn, ít nhất là trong ngắn hạn”.

Một số điểm đáng chú ý trên Fantom tuần này!

Alpha Finance “xâm nhập” vào Fantom

Theo thông báo của Alpha Finance cho biết, họ có kế hoạch cho việc triển khai Homora V2 trên hệ sinh thái Fantom.

Chi tiết hơn, Homora V2 của Alpha Finance sẽ giúp cho người dùng tối ưu hóa được nguồn Yield kiếm được thông qua chiến lược Farming với đòn bẩy cùng các tài sản trên protocols ở hệ Fantom mà dự án dự định sẽ tích hợp. 

Tuy nhiên, nếu nhìn lại Alpha Finance, anh em có thể thấy TVL dự án đã giảm đi rất nhiều từ đỉnh và sideways trong một thời gian dài (thậm chí đã liên tục giảm trong thời gian gần đây).

→ Do đó, theo mình chính Alpha Finance còn phải đang tìm cách cứu sống dự án của họ nên việc deploy trên Fantom có thể cũng không mang lại quá nhiều sự kỳ vọng.

TVL của Alpha Finance trên các chain. Nguồn: DefiLlama

Nhu cầu sử dụng mạng lưới Fantom tiếp tục giảm

Nhìn qua Data về Số lượng giao dịch mỗi ngày trên mạng Fantom, anh em có thể dễ dàng thấy rằng con số này đã giảm đi rất nhiều.

Ngay cả khi thị trường có sự phục hồi mạnh mẽ sau thông tin về FED quyết định lãi suất thì Lượng giao dịch trên Fantom vẫn đang phản ánh nhu cầu sử dụng Fantom tiếp tục giảm.

Daily Transactions on Fantom. Nguồn: ftmscan

Tình hình giá FTM tuần này ra sao?

Điểm qua tình hình giá của FTM, anh em có thể thấy là áp lực bán đã liên tục đè nặng lên FTM trong suốt nhiều tuần vừa qua.

Anh em có thể thấy rõ hơn áp lực bán áp đảo thông qua Volume ở các phiên giảm giá có xu hướng tăng dần và gần đây không để lại bóng nến dưới.

Ở tuần này, thanh nến vẫn chưa đóng cửa nhưng hiện tại đã gần đến cuối tuần và anh em có thể thấy là áp lực mua vẫn đang tồn tại khá yếu và chưa rõ ràng.

Chart FTM/USDT (W) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan điểm cá nhân

Sau khi quan sát về tình hình hệ sinh thái cũng như dữ liệu giá thời gian qua của FTM, tóm lại mình có một số quan điểm như sau:

  • Ở tuần này, chúng ta lại càng thấy rõ “Andre Cronje rời đi, hệ sinh thái Fantom không hề dễ thở”.
  • Các dự án native trên hệ vẫn chưa có những điểm gì mới và nổi bật để đủ sức thu hút được dòng tiền.
  • Về giá, tình hình vẫn chưa lạc quan khi áp lực bán vẫn đang cho thấy sự áp đảo trong khi áp lực mua chưa có dấu hiệu nào tốt.

→ Với những yếu tố trên, mình nghĩ khả năng FTM có thể phục hồi mạnh mẽ trở lại là khá thấp. FTM có lẽ sẽ tiếp tục điều chỉnh hoặc bước vào một giai đoạn tích lũy. Vùng anh em nên lưu ý đầu tiên là trong phạm vi khoảng $0.97 - $1.12.

Đọc thêm: Theo Plan B: Target $100,000 của BTC bị lùi lại 2 năm

0
0
icon0
iconicon