thumbnail

Target $100,000 của BTC bị lùi lại 2 năm

Khi quý đầu tiên của năm 2022 dần kết thúc, liệu mô hình S2F của Plan B còn hoạt động tốt?

Ngày 16/03/2022 Plan B đã có bài chia sẻ trên twitter của mình. Theo đó, Plan B cho biết giá BTC hiện nay đang thấp hơn 60% so với mô hình S2F dự đoán. Vì thế rất nhiều ý kiến cho rằng S2F không còn chính xác. Tuy vậy, ông còn cho biết thêm mô hình này vẫn còn thời gian 2 năm nữa (2024) để đạt mức trung bình $100,000.

Về lý do BTC “lệch khỏi đường ray”, PlanB cho rằng có thể là do chiến tranh. Những kỳ vọng xung quanh việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED) và lệnh cấm khai thác của Trung Quốc.

Thêm vào đó, một báo cáo của Arcane Research đã kết hợp Bitcoin với Chỉ số VIX đo lường kỳ vọng biến động (tâm lý sợ hãi trên thị trường). Bài học rút ra ở đây là khi chỉ số VIX tăng đột biến, Bitcoin cũng bị bán và do đó, giá của nó giảm mạnh.

Bitcoin với Chỉ số VIX. Nguồn: Arcane Research

“Nỗi sợ hãi cao trong các thị trường truyền thống có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hoạt động kém hiệu quả của Bitcoin trong năm nay”.

Mô hình Bitcoin S2F của PlanB dự đoán $100,000 của Bitcoin trong hai năm có thể khiến nhiều người không đủ kiên nhẫn cho một kế hoạch đầu tư dài hạn như vậy. Tuy nhiên, Plan B đã nghiên cứu sự hình thành nến của Bitcoin và sử dụng các trường hợp trong quá khứ để gợi ý rằng một đợt phục hồi có thể đến sớm.

Dữ liệu on-chain

Gần đây, Lightning Network phát triển với tốc độ ấn tượng khi đã vượt qua dung lượng 3.500 BTC.

Lightning Network là giao thức Layer 2 hoạt động trên một blockchain. Nó cho phép giao dịch tức thời giữa các node tham gia và là một giải pháp cho bài toán khả năng mở rộng Bitcoin. Lightning cho phép các giao dịch ngoài chuỗi (off-chain) tức thời được gửi liên tục với chi phí thực tế bằng không.

Lightning Network đạt ATH mới

Số lượng BTC trong những địa chỉ ví hold dài hạn đang tăng lên đạt 11,7 triệu BTC và những người hold BTC với khoảng thời gian trên 1 năm thì họ đang chiếm tận 61.61% nguồn cung BTC

Điều này cho thấy các Long Term Holder tiếp tục tích lũy BTC rất nhiều trong giai đoạn giá giảm, đây là dấu hiệu rất tích cực với thị trường.

Long Term Holder tiếp tục tích lũy BTC.  Nguồn: CryptoQuant

Lượng BTC trong tuần gần đây đã được rút khá mạnh trên các sàn giao dịch, hầu hết là các sàn Spot, điều này cho thấy có tác động của những nhà đầu tư tổ chức tham gia vào thị trường.

Trước đây là giai đoạn tháng 9/2021 cũng có 1 đợt rút ròng lớn và sau đó giá tạo ATH mới.

Lượng BTC trong tuần gần đây đã được rút khá mạnh.  Nguồn: CryptoQuant

Đây là dấu hiệu khá tích cực khi làm nguồn cung BTC trên sàn tiếp tục trở nên khan hiếm và khi nhu cầu vừa đủ sẽ thúc đẩy giá tăng trong giai đoạn tới.

Nguồn cung BTC trên sàn tiếp tục trở nên khan hiếm.  Nguồn: CryptoQuant

Phân tích Vốn hoá thị trường, Dom USDT

Trong tuần tới khả năng thị trường sẽ có sự biến chuyển, mình dự đoán theo hướng tích cực, bởi vì thị phần USDT đang ở kháng cự khung Tuần khá lớn, đã có dấu hiệu phân kỳ giảm giá trên khung Ngày.

Chỉ cần phá được trendline tăng thì khả năng sẽ rơi khá mạnh.

Lúc đó market sẽ tăng mạnh.

Chart USDT.D khung D. Nguồn: Tradingview

Vốn hóa thị trường khi đó cũng sẽ break mô hình tam giác tích lũy để tăng lên vùng $2,100B trên khung Ngày. Market sẽ nhận được 1 nhịp tăng trước khi kiểm định lực bán ở khung Ngày.

RSI của cả 2 breakout mô hình thì báo hiệu 1 con sóng tăng khá mạnh trong giai đoạn tới.

Chart Toral khung D. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

Ở bài trước, mình đã phân tích về BTC khi duy trì được hỗ trợ và thị trường đã chuyển biến tích cực, bạn có thể xem lại tại đây.

Hiện tại, khung Ngày BTC vẫn đang tỏ ra khá tốt khi xuất hiện Bullish Fakey để cho thấy phe Gấu đã có 1 pha mắc bẫy. Bằng việc tạo các đáy cao dần thì phe Mua đang gây sức ép khá lớn lên phe Bán.

RSI vẫn chưa breakout mô hình nên chúng ta tiếp tục chờ phản ứng của giá.

Chỉ khi phá được vùng $45,000 thì mọi biến động sẽ tốt hơn với phe Mua.

Xu hướng khung Ngày vẫn đang là Giảm và bị ngưng giảm bởi giai đoạn tích lũy của giá trong mô hình tam giác Tăng.

Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Khung H4 BTC vẫn đang sideway trong nến mẹ là Pinbar giảm, tuy nhiên với nến này xuất hiện trong xu hướng Tăng khung H4 thì chỉ đang ngưng tăng.

Chiến lược trade thì sẽ canh Long ở quanh khu vực $37,000 và $39,000.

Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Giai đoạn này trên khung Tuần BTC sắp bằng khoảng giai đoạn tháng 5 đến tháng 7 là giai đoạn sideway kéo dài 63 ngày.

Chart BTC/USDT khung W. Nguồn: Tradingview

Kết luận:

- Với các dấu hiệu của dữ liệu On-chain cho thấy khả năng tăng giá sẽ cao hơn khả năng tiếp tục giảm của BTC.

- Thị trường vẫn trong giai đoạn sideways ngắn hạn, cần chờ 1 nến phá vỡ giai đoạn này.

- Target kỳ vọng của BTC thời gian tới sẽ là khu vực $58,000 - $60,000.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Xem thêm: Terra đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ?

0
0
icon0
iconicon