thumbnail

TVL trên hệ sinh thái Fantom

Thị trường những ngày vừa qua sau khi liên tục chìm trong không khí ảm đạm thì hiện đang có sự tăng trưởng trở lại.

Ghi nhận trong 24h qua, FTM tăng khoảng 8.8% thúc đẩy giá các tài sản trong hệ tăng theo và kéo theo TVL trên hệ sinh thái có sự phục hồi khoảng 1.3% về mức $7.37B.

TVL trên hệ sinh thái Fantom. Nguồn: DefiLlama

Cập nhật nhanh tiêu điểm chính trên Fantom

Solidly được ra mắt

Sản phẩm Solidly exchange với mô hình Ve(3,3) của Andre Cronje đã được ra mắt vào ngày 10 tháng 2 vừa qua. 

Trái lại với sự sôi động trong cuộc tranh giành vị trí Top 20 TVL thu hút dòng tiền từ các nơi khác đổ về thì hiện tại TVL trên Fantom vẫn không có gì nổi bật. TVL của Solidly cũng chỉ đang dừng ở mức khoảng $36M.

TVL của Solidly. Nguồn: DefiLlama

Artion nâng cấp lên Version 2

Artion là một NFT Marketplace trên Fantom vừa qua đã có một bản nhật quan trọng bổ sung thêm các tính năng mới như:

 • Cải thiện về mặt giao diện, hiệu suất sử dụng, tính bảo mật.
 • Hỗ trợ ERC2981.

→ Những bước đi đầu của sự phát triển NFT trên hệ Fantom.

Stader Labs đưa liquid staking đến Fantom

Với sự góp mặt của Stader, người dùng giờ đây có thể unlock các sFTM. Cụ thể hơn, Stader cho phép người dùng sử dụng sFTM để mint ra các liquid staking tokens. Từ đó, người dùng có thể tối ưu hoá lợi nhuận trên Fantom thông qua các giao thức Yield Farming.

Sự góp mặt của Stader trên Fantom

Giảm tỷ lệ nắm giữ FTM để trở thành Validator

Với mục tiêu tăng số lượng trình xác thực trên mạng Fantom → Tăng tính phi tập trung.

Hiện tại, để trở thành Validator của Fantom Network thì mạng lưới yêu cầu anh em stake tối thiểu là 500K FTM token ⇔ Hơn $800,000 để tham gia xác thực mạng.

Điều này có thể là một rào cản đối với một số người muốn trở thành các trình xác thực. Với một blockchain mới và mong muốn tăng cường tính phi tập trung hơn nên cộng đồng đã có ba đề xuất thay đổi số lượng FTM bằng 1 trong 3 phương án sau:

 • 50K FTM.
 • 100K FTM.
 • 250K FTM.

Để bình chọn cho đề xuất này, anh em cótruy cập vào pwawallet.fantom.network

Cập nhật tình hình hiệu năng hoạt động của Fantom 

Theo thống kê của Fantom, là một Blockchain hoạt động theo Proof-of-Stake hiện đang có khoảng 50% nguồn cung lưu hành của FTM được stake - tương ứng có 57 trình xác thực đang hoạt động xác minh trên mạng (Beefy Finance và PowerNodes cũng đã được khởi chạy).

Với quy mô hiện tại, Blockchain Fantom xử lý khoảng 1,000,000 giao dịch mỗi ngày với tốc độ trung bình là 0.9 giây một giao dịch.

Phân tích kỹ thuật

Trong những ngày vừa qua, diễn biến giá của FTM trên khung D có những dấu hiệu sau:

 • Giá FTM đang tạo ra cấu trúc giảm ngắn hạn sau khi đâm thủng hỗ trợ $1.918.
 • Biên độ giao động và khối lượng giao dịch của hai thanh nến giảm có xu hướng tăng dần.
 • Hai thanh nến giảm này đều cho thấy áp lực mua trên thị trường rất yếu. Cụ thể: một thanh nến thì có bóng dưới rất ngắn còn một thanh nến có bóng nến trên tương đối dài, không bóng dưới và đi kèm khối lượng tăng cao hơn → Áp lực mua chiếm ưu thế.
 • Sự xuất hiện của thanh nến tăng ngày hôm qua đại diện cho áp lực mua có sự quay trở lại nhưng chưa thể khẳng định rằng áp lực mua này mạnh mẽ vì khối lượng giao dịch thấp hơn phiên giảm trước đó.
Chart FTM/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan sát chi tiết hơn trong khung 4H, anh em có thể sẽ thấy rõ áp lực bán đã tăng lên rất nhiều sau khi FTM đâm thủng vùng $1.918.

Ngay sau khi giảm về vùng $1.405 thị trường đã xuất hiện áp lực mua đẩy giá phục hồi trở lại khoảng $13.5%.

Tuy nhiên, đáng lưu ý là khối lượng giao dịch trong nhịp phục hồi này có xu hướng giảm dần.

Đây là một tín hiệu không tốt đối với đà tăng đang hình thành của FTM → Bởi nó cho thấy sự dè chừng của các nhà đầu tư hay nói cách khác là Áp lực mua có sự suy yếu.

Chart FTM/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview
 • Xu hướng D: Tăng (dài hạn).
 • Hỗ trợ: $1.405 - $1.050.
 • Kháng cự: $1.918 - $2.259 - $2.575.

Quan điểm cá nhân

Qua quan sát trong hai khung thời gian, có những điểm anh em nên lưu ý như sau:

 • Trong khung D, áp lực bán thể hiện qua các thanh nến giảm vừa qua là rất lớn. Trong khi đó, khối lượng tăng giá của phiên mua trước đó vẫn đang còn thấp hơn.
 • Trong khung 4H, áp lực mua thúc đẩy giá FTM phục hồi có khối lượng thấp hơn các phiên giảm và thậm chí đang có xu hướng giảm dần.

→ Nhìn chung, tín hiệu tăng giá của FTM chưa thực sự rõ ràng. FTM vẫn có thể sẽ điều chỉnh trở lại vùng $1.405 và khả năng sẽ được tích luỹ tại đây. Vì vùng $1.405 từng là vùng tích luỹ bắt đầu cho sóng tăng trước đó hay nói cách khác, những người đã mua FTM ở thường sẽ cố gắng bảo vệ vị thế của họ.

Do đó, anh em có thể kiên nhẫn chờ đợi cơ hội FTM điều chỉnh trở lại về $1.405 thì nên xem xét để vào lệnh và lưu ý vùng $1.050 cho cơ hội DCA.

Giả sử thị trường xuất hiện động lực đẩy giá FTM tăng mạnh break khỏi trend giảm ngắn hạn thì có thể xem xét vào lệnh trong nhịp điều chỉnh trở lại vùng $1.918.

Xem thêm: Top 5 dự án bị định giá thấp - Tiềm năng năm 2022

0
0
icon0
iconicon