Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

FED có thái độ tích cực với stablecoin, ATM Bitcoin tiềm ẩn rủi ro

Chủ tịch Fed - Powell đã khẳng định rằng việc ban hành CBDC sẽ không ngăn cản đến sự tồn tại stablecoin. GAO cho rằng ATM Bitcoin tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm an ninh.
Avatar
quynhpham
Published Jan 11 2022
Updated May 31 2023
4 min read
thumbnail

Chủ tịch FED cho biết CBDC và Stablecoin có thể cùng tồn tại

Trong phiên điều trần tại Thượng viện vừa qua, Jerome Powell - chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) - dường như đã thay đổi quan điểm trước đây của mình về mối quan hệ giữa CBDC và stablecoin. Theo đó, Powell đã khẳng định rằng việc Fed ban hành CBDC sẽ không ngăn cản đến sự tồn tại stablecoin.

Đây được cho là thái độ ít hiếu chiến hơn với stablecoin so với quan điểm của Powell vào tháng 7 năm ngoái. Khi đó, chủ tịch Fed cho rằng lợi ích chính của CBDC sẽ dùng để thay thế tiền điện tử, bao gồm cả stablecoin. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, dường như Fed đã cởi mở hơn với đồng tiền này, không giống như cách mà Trung Quốc đã áp dụng khi phát hành đồng tiền điện tử của riêng mình.

Stablecoin đang là chủ đề nóng giữa các cơ quan quản lý ở thời điểm hiện tại. Trong phiên điều trần tháng trước, các nhà lãnh đạo ngành và nghị sĩ đã đưa ra các quan điểm trái ngược nhau về vấn đề này. Trong khi một số người dành lợi khen ngợi cho stablecoin với hệ thống tài chính, một số khác lại xem đây là mối đe dọa với đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, việc phát hành CBDC dường như vẫn còn một chặng đường dài. Fed cũng đã lên kế hoạch lập báo cáo về các ưu nhược điểm của việc triển khai CBDC trong vài tuần tới, để có thể có những bước đi đúng đắn nhất.

Ngoài ra, chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong phiên điều trần đó chính là vấn đề về lạm phát. Theo đó, vào tháng 11 chỉ số lạm phát đã đạt mức cao nhất trong gần 40 năm qua. Chủ tịch Fed cho biết họ đang thay đổi dần các chính sách và sẽ ưu tiên nâng lãi suất càng sớm càng tốt để giải quyết vấn đề này.

GAO cho rằng ATM Bitcoin tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm an ninh

Trong báo cáo mới đây của Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Hoa Kỳ (GAO) về các ki-ốt tiền điện tử với các vấn nạn về việc buôn bán người và ma tuý cho biết:

“Mặc dù cá nhà quản lý ki-ốt tiền điện tử được yêu cầu đăng ký với FinCEN, nhưng họ không bị bắt buộc phải báo cáo về vị trí của các ki-ốt. Điều này gây khó khăn cho các cơ quan liên bang trong việc xác định các ki-ốt trong các khu vực có nguy cơ cao về tội phạm tài chính, có thể liên quan đến việc buôn bán người và ma tuý.”

Ngoài ra, báo cáo còn nhấn mạnh các ki-ốt tiền điện tử thường không thu thập thông tin danh tính của người dùng. Điều đó lại vô tình tạo điều kiện cho các tội phạm có thể dễ dàng hoạt động mà khó bị phát hiện.

Theo Coin ATM Radar - một trang web cho phép các nhà quản lý tự báo cáo vị trí ki-ốt ATM của mình - cho biết các máy ATM tiền điện tử đang nhanh chóng lan rộng khắp Hoa Kỳ. Vào tháng 1 năm 2017, có tổng cộng 560 trụ ATM đang hoạt động tại Hoa Kỳ, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, con số đó đã tăng lên hơn 30,000.

atm bitcoin hoa kỳ
Số lượng Bitcoin ATM tại Hoa Kỳ (Nguồn: coinatmradar)

Theo Trung tâm Tội phạm Mạng của đơn vị ICE-HSI ước tính có đến 80-90% doanh số bán hàng trên web đen có liên quan đến ma túy đều được giao dịch bằng tiền điện tử, vì các loại hình thanh toán khác thường không được chấp nhận trên các thị trường này. 

Theo dữ liệu của Chainalysis, tội phạm liên quan đến tiền điện tử trong năm 2021 đạt mức cao kỷ lục lên đến 14 tỷ đô, chiếm 0.15% trong tổng số 15.8 nghìn tỷ đô về khối lượng tiền điện tử.

Đọc thêm: CEO Binance - Changpeng Zhao trở thành tỷ phú tiền điện tử giàu nhất hành tinh

RELEVANT SERIES