Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

FED có thể cắt giảm lãi suất trong 8 cuộc họp liên tiếp sắp tới

Theo các nhà phân tích tại Citi Research, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ thực hiện một loạt các đợt cắt giảm lãi suất bắt đầu từ tháng 9 năm nay và kéo dài đến mùa hè năm sau.
Avatar
Michael
Published Jul 09 2024
Updated Jul 09 2024
3 min read
fed có thể giảm lãi suất tới đây

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Sáu, Citi Research dự báo FED sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (0.25%) trong 8 cuộc họp liên tiếp, bắt đầu từ tháng 9/2024 đến tháng 7/2025.

Điều này sẽ làm giảm tổng cộng 200 điểm cơ bản lãi suất điều hành, từ mức 5.25% - 5.5% hiện nay xuống còn 3.25% - 3.5% và duy trì ở mức này trong suốt thời gian còn lại của năm 2025.

Các nhà phân tích của Citi Research, dẫn đầu bởi nhà kinh tế trưởng Andrew Hollenhorst, cho biết nền kinh tế Mỹ đã hạ nhiệt khá nhiều so với năm 2023, trong khi lạm phát tiếp tục giảm sau một thời gian dai dẳng.

nhà kinh tế trưởng city research
Nhà kinh tế trưởng Andrew Hollenhorst của Citi Research

Bên cạnh đó, chỉ số ngành dịch vụ của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) bất ngờ giảm mạnh và báo cáo việc làm tháng 6 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4.1%, làm tăng nguy cơ suy yếu nền kinh tế và thúc đẩy FED cắt giảm lãi suất nhanh hơn.

Dữ liệu này cùng với những bình luận ôn hòa của Chủ tịch FED Jerome Powell hôm thứ Ba cho thấy khả năng rất cao FED sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 9.

"Nếu hoạt động kinh tế tiếp tục suy yếu, FED có thể sẽ cắt giảm lãi suất trong 7 cuộc họp tiếp theo."
Citi Research dự báo
advertising

Báo cáo cũng chỉ ra những dấu hiệu suy yếu khác trong báo cáo việc làm tháng 6. Mặc dù số việc làm mới tăng 206,000, nhưng số liệu của các tháng trước đã được điều chỉnh giảm.

Tháng 6 cũng chứng kiến sự sụt giảm 49,000 việc làm trong lĩnh vực dịch vụ tạm thời, mà Citi gọi là "dấu hiệu thường thấy trước suy thoái khi các nhà tuyển dụng bắt đầu giảm lao động từ những người có mối liên kết yếu nhất."

Hollenhorst đã có quan điểm trái ngược với đa số các nhà phân tích khác trong năm nay khi duy trì cái nhìn bi quan về nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi sự đồng thuận trên Phố Wall chuyển sang hướng hạ cánh mềm.

phỏng vấn với bloomberg
Andrew Hollenhorst phỏng vấn với Bloomberg TV. Nguồn: Bloomberg

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV hôm 03/07, Hollenhorst lưu ý rằng một cuộc suy thoái mạnh có thể sẽ tạo đủ sự đồng thuận chính trị để chính phủ tăng chi tiêu kích thích kinh tế, vượt qua những lo ngại về thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên, một cuộc suy thoái nhẹ hơn có thể không tạo ra sự đồng thuận như vậy.

Dự báo của Citi đã gây ra nhiều tranh luận trong giới chuyên gia kinh tế. Một số người cho rằng, việc cắt giảm lãi suất mạnh tay là cần thiết để ngăn chặn suy thoái. Tuy nhiên, cũng có ý kiến lo ngại rằng, việc này có thể làm tăng lạm phát và gây ra những rủi ro khác cho nền kinh tế.

Đọc thêm: Người nổi tiếng phải đối mặt với rủi ro pháp lý từ SEC khi quảng bá memecoin

RELEVANT SERIES