Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Người nổi tiếng phải đối mặt với rủi ro pháp lý từ SEC khi quảng bá memecoin

Các ngôi sao nổi tiếng như Caitlyn Jenner, Iggy Azalea, Jason Derulo và Messi có thể đối mặt với rắc rối pháp lý từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sau khi quảng bá memecoin trên mạng xã hội.
Avatar
Michael
Published Jul 09 2024
Updated Jul 09 2024
4 min read
người nổi tiếng gặp rủi ro khi quảng bá memecoin

Các ngôi sao nổi tiếng đang phải đối mặt với nguy cơ bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sờ gáy sau khi quảng bá memecoin - một loại tiền điện tử dựa trên các meme internet trên mạng xã hội. Các luật sư cảnh báo rằng hành động này có thể vi phạm luật chứng khoán Mỹ và dẫn đến các vụ kiện tốn kém.

Cụ thể, những người nổi tiếng như Caitlyn Jenner, Iggy Azalea và Jason Derulo đã phát hành và quảng bá token tiền điện tử cá nhân của họ trên nền tảng Solana từ cuối tháng 5.

Messi cũng đã tham gia vào xu hướng này khi quảng bá memecoin WaterCoin (WATER) thông qua Instagram Stories của mình vào sáng nay ngày 09/07.

messi quảng bá memecoin
Messi quảng bá memecoin trên Instagram. Nguồn: Instagram

Tuy nhiên, theo các chuyên gia pháp lý, việc này có thể bị coi là chào bán chứng khoán trái phép nếu không tuân thủ các quy định của SEC.

David Chung, giám đốc sáng lập của Creo Legal, nhận định: "Không gì khiến SEC hành động nhanh hơn việc quảng cáo memecoin."

Ông đặc biệt lưu ý đến trường hợp của Caitlyn Jenner, người đầu tiên tạo ra làn sóng memecoin của người nổi tiếng, và cho rằng cô đang tự đặt mình vào tầm ngắm của cơ quan quản lý.

chủ tịch sec cảnh báo
Vào tháng 10/2023, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã xuất hiện trong một video cảnh báo về các token tiền điện tử được người nổi tiếng quảng bá. Nguồn: YouTube

Liam Hennessy, đối tác tại công ty luật Clyde & Co, cũng đồng tình với quan điểm này. Ông nhắc lại trường hợp Kim Kardashian từng bị phạt hơn 1.26 triệu USD vì quảng bá EthereumMax (EMAX) mà không tiết lộ đã nhận tiền quảng cáo.

advertising

Tất cả các token của người nổi tiếng này đều được phát hành trên nền tảng pump.fun dựa trên Solana. Jenner và Derulo cáo buộc Sahil Arora, một nhân vật gây tranh cãi trong cộng đồng tiền điện tử, đã hỗ trợ họ tạo ra token. Tuy nhiên, Arora phủ nhận và cho rằng đây là một âm mưu nhằm bôi nhọ danh tiếng của mình.

Công ty phân tích tiền điện tử Bubblemaps đã phát hiện ra rằng các token này, bao gồm cả token của Azalea, đều có dấu hiệu hoạt động nội gián ngay khi ra mắt. Một số ví tiền điện tử đã thu về hàng triệu USD lợi nhuận từ việc này, làm dấy lên nghi ngờ về tính minh bạch và công bằng của các dự án.

Giá trị của các token JENNER, JASON và MOTHER đều giảm đáng kể so với mức ATH. MOTHER, memecoin với vốn hóa thị trường lớn nhất, đã giảm 84.5% so với mức ATH vào ngày 06/06 là 0.23 USD, trong khi JENNER và JASON giảm lần lượt là 55.5% và gần 78% so với mức đỉnh vào đầu và cuối tháng 6, theo dữ liệu từ CoinGecko.

vốn hóa của mother
Vốn hóa thị trường của MOTHER khoảng 36 triệu USD, giảm mạnh so với mức đỉnh gần 149 triệu USD. Nguồn: CoinGecko

Không chỉ SEC, những người nổi tiếng còn phải lo lắng về các nhà đầu tư của một số token có thể bị thua lỗ và cố gắng thành lập một vụ kiện tập thể để kiện những người nổi tiếng này - theo sau một danh sách các ngôi sao bị kiện vì quảng cáo memecoin.

"Nếu đủ người mất tiền, chúng ta có thể dễ dàng chứng kiến ​​một vụ kiện tập thể. Phần lớn các dự án memecoin cuối cùng đều về 0, vì vậy tôi không mong đợi điều gì khác biệt ở đây."
David Chung, giám đốc sáng lập của Creo Legal nói thêm

Liam Hennessy cũng bổ sung: “Có một loạt các yêu cầu khác liên quan đến việc giao dịch chứng khoán có thể khiến họ an toàn hơn khi gắn bó với công việc hàng ngày của mình”.

Đọc thêm: Thời hạn phê duyệt các đơn ETF Solana là tháng 3/2025

RELEVANT SERIES