Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

FED dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11/2023

Kết quả cuộc họp tháng 11/2023 của FED đã được đưa ra với việc tạm dừng tăng lãi suất điều hành. Nền kinh tế trước mắt còn đối diện với những thách thức gì?
Avatar
Luci
Published Nov 02 2023
Updated Nov 15 2023
4 min read
thumbnail

Kết quả cuộc họp tháng 11/2023 của FED đã được đưa ra với việc tạm dừng tăng lãi suất điều hành. Liệu đây có phải là tín hiệu tốt? Nền kinh tế trước mắt còn đối diện với những thách thức gì?

Quan điểm của FED về lãi suất trong cuộc họp tháng 11/2023

Sau cuộc họp thường kỳ trong ngày 31/10 - 1/11, FED đã đưa ra thông báo về chính sách tiền tệ. Theo đó, mức lãi suất được giữ nguyên ở mức 5.25% - 5.5%, mức cao nhất trong 22 năm trở lại đây.

lãi suất fed
Lãi suất của FED. Nguồn: Tradingeconomics.

Bên cạnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng đưa ra tín hiệu rằng việc lợi suất trái phiếu chính phủ ở các kỳ hạn dạng 5, 10 hoặc 30 năm giữ ổn định ở mức cao làm giảm động lực tăng lãi suất thêm một lần nữa.

lãi suất trái phiếu 15 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn đang ở mức cao trong vòng 15 năm.

Tuy nhiên, chủ tịch FED, ông Jerome Powell vẫn bày tỏ quan điểm rằng sẽ nâng lãi suất thêm một lần nữa nếu cần thiết trong cuộc họp vào tháng 12 sắp tới. Trích trong bài phát biểu của ông Powell: “Câu hỏi chúng ta nên đặt ra hiện nay là: Liệu chúng ta có nên nâng lãi suất tiếp không?”

Bên cạnh đó, ông Powell cũng nhấn mạnh lại rằng dữ liệu tăng trưởng mạnh (GDP Mỹ trong Q3/2023 tăng 4.9% cao hơn dự kiến) và thị trường lao động chưa thu hẹp có thể đưa rủi ro lạm phát lên mức cao hơn và ảnh hưởng tới quyết định tiếp tục tăng lãi suất. 

advertising

Chúng ta có thể kỳ vọng gì về kế hoạch lãi suất sắp tới?

Trước đó, theo Bloomberg, các nhà giao dịch đang nhận định tỷ lệ tăng lãi suất thêm 0.25% kể từ nay đến hết tháng 1/2024 là 1/3. Tỷ lệ này đã giảm sau cuộc họp vừa qua.

 tỷ lệ tăng lãi suất sẽ không còn cao
Các nhà giao dịch trên phố Wall cho rằng tỷ lệ tăng lãi suất sẽ không còn cao. Nguồn: Bloomberg.

Chỉ số DXY theo đó cũng đã giảm nhẹ sau cuộc họp vừa qua từ khoảng xấp xỉ 107 xuống còn 106.4.

chỉ số dxy giảm nhẹ
Chỉ số DXY giảm nhẹ.

Bên cạnh đó, rất nhiều nhà dự báo kinh tế đang kỳ vọng rằng xu hướng tiêu dùng và tăng trưởng tại Mỹ sẽ giảm trong quý 3 do tác động của tỷ lệ nợ lớn, tốc độ tăng thu nhập cũng như tỷ lệ tiết kiệm giảm.

thu nhập dùng để trả nợ người mỹ
Người Mỹ dùng 9.83% thu nhập dùng để trả nợ.

Theo số liệu đến tháng Q2/2023, người tiêu dùng Mỹ đang dành khoảng 9.83% thu nhập của họ để trả các khoản nợ. Số liệu này dự kiến sẽ gia tăng trong quý 3 do tác động từ việc tăng lãi suất cũng như các khoản tiết kiệm từ đợt dịch Covid-19 vào thời điểm lock-down hồi 2020 giảm dần.

lãi suất vay mua nhà
Lãi suất vay mua nhà tại Mỹ chạm tới mốc 8%.

Do đó, nhiều khả năng điều này sẽ gây áp lực lên chỉ số lạm phát khiến nó sụt giảm. Từ đó, FED sẽ ít có khả năng nâng lãi suất hơn.

biểu đồ dot plot
Biểu đồ Dot plot cho thấy quan điểm của các thành viên FED về lãi suất trong cuộc họp tháng 6/2023.

Khi đó, nhà đầu tư có thể tính đến các kịch bản và chuẩn bị cho các vị thế đầu tư khi FED đưa ra kế hoạch giảm lãi suất (khả năng trong năm 2024).

 Đọc thêm: FED đang nhìn nền kinh tế ra sao qua phát biểu của chủ tịch Jerome Powell.

**Không phải là lời khuyên đầu tư.

RELEVANT SERIES