Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Dollar Index (DXY) là gì? Tại sao trading cần chú ý chỉ số DXY?

Có rất nhiều loại tài sản được giao dịch với đồng Đô la Mỹ vì vậy DXY là một chỉ số không thể bỏ qua đối với trader. Cùng tìm hiểu ngay chỉ số DXY là gì?
Avatar
quyenq435
Published Sep 12 2023
Updated Sep 13 2023
4 min read
thumbnail

Dollar Index (DXY) là chỉ số biểu thị sức mạnh của đồng đô la Mỹ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tài sản được giao dịch với đồng đô la Mỹ vì vậy DXY là một chỉ số không thể bỏ qua đối với trader. Cùng tìm hiểu về chỉ số  DXY qua bài viết sau nhé.

Chỉ số Dollar Index (DXY) là gì?

Dollar Index (DXY) là chỉ số đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với 6 loại tiền tệ khác nhau lần lượt là EUR, GBP, JPY, CAD, SEK và CHF. Chỉ số DXY được giới thiệu vào năm 1973 sau khi hiệp định Bretton Woods bị phá vỡ.

công thức dxy
Công thức tính chỉ số DXY.

DXY được tính toán dựa trên đo lượng biến động với 6 loại tiền tệ theo trọng số nhất định. Công thức tính toán DXY cụ thể như sau:

DXY = 50.14348112 × EURUSD^-0.576 × USDJPY^0.136 × GBPUSD^-0.119 × USDCAD^0.091 × USDSEK^0.042 × USDCHF^0.036

Như vậy, khi DXY tăng có nghĩa là đồng đô la Mỹ đang được mua vào nhiều hơn so với các rổ 6 loại tiền tệ kể trên và ngược lại. Điều này có nghĩa là nhu cầu sở hữu đô la đang gia tăng dưới sự tác động của các biến kinh tế vĩ mô.

Ví dụ, khi xảy ra các cuộc khủng hoảng tài chính/kinh tế ở các quốc gia khác thì DXY thường có xu hướng tăng. Điều này có thể được lý giải bởi vị thế nền kinh tế đứng đầu của Mỹ, do đó đồng đô la Mỹ là đồng tiền đáng tin cậy và là lớp tài sản trú ẩn trong thời kỳ khủng hoảng.

dxy giai đoạ 1967-2015
Diễn biến của chỉ số DXY trong giai đoạn 1967 - 2015. Nguồn: Wikipedia.

Ngược lại, khi có một diễn biến khiến kỳ vọng vào nền kinh tế Mỹ sụt giảm thì dòng tiền sẽ rút khỏi đồng đô la Mỹ khiến DXY sụt giảm như trong cuộc khủng hoảng bong bóng Dotcom, khủng hoảng bong bóng nhà ở như hình trên.

advertising

Trader nên theo dõi chỉ số DXY như nào?

Trong giai đoạn trở lại đây, Bitcoin có mối quan hệ ngược chiều đối với chỉ số DXY. Khi DXY tăng thì diễn biến giá BTC có chiều hướng giảm và ngược lại.

tương quan dxy bitcoin
Tương quan chỉ số DXY và Bitcoin. Nguồn; TradingView.

Vì vậy nhiều khả năng, trader nên theo dõi diễn biến và phân tích xu hướng biến động của DXY để đưa ra các quyết định giao dịch.

Cụ thể DXY phụ thuộc vào các chính sách tài khoá và tiền tệ từ phía FED và chính phủ Mỹ cũng như các nền kinh tế khác trên thế giới.

Ví dụ, trong giai đoạn từ tháng 03/2022 đến tháng 10/2022 khi FED tăng mạnh lãi suất trong khi các ngân hàng trung ương khác chưa tăng lãi suất kịp so với FED khiến dòng tiền trên toàn cầu chuyển hướng qua Đô la Mỹ khiến chỉ số DXY tăng trong giai đoạn này.

Ngoài ra, DXY cũng có mối quan hệ mật thiết với các chỉ số chứng khoán trên thị trường (đặc biệt là thị trường Mỹ). Trong bối cảnh chỉ số tương quan giữa Bitcoin và NASDAQ đang gia tăng thì Dollar là một yếu tố không thể bỏ qua.

tương quan giữ bitcoin và nasdaq
Bitcoin càng ngày càng tương quan mạnh hơn với chỉ số NASDAQ. Nguồn: BloomBerg.

Hiện nay, Mỹ vẫn là nền kinh tế đứng đầu thế giới do đó diễn biến  của đồng đô la Mỹ có tác động rất nhiều tới các loại tài sản khác nhau. Vì vậy, trader nên theo dõi thêm xu hướng của chỉ số này để gia tăng hiệu suất đầu tư.

Đọc thêm: Các chỉ số quan trọng của nền kinh tế Mỹ.

**Đây không phải là lời khuyên đầu tư.

RELEVANT SERIES