Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức vĩ mô: FED vẫn giữ lãi suất cao, Báo cáo tài chính của NVIDIA

Trong tuần vừa qua, thị trường tài chính có điểm nhấn chính xung quanh báo cáo tài chính ấn tượng của NVIDIA qua đó đẩy từ khoá AI tiếp tục thành xu hướng. Ngoài ra, FED vẫn sẽ duy trì mức lãi suất cao trong thời gian tới.
Amber avatar
Sammie
3 min read
Published Feb 26 2024
Updated Mar 18 2024
Amber media

Trào lưu AI vẫn chưa hết nhiệt

Trong tuần qua, công ty NVIDIA đã đưa ra báo cáo tài chính với doanh thu vượt kỳ vọng của giới phân tích. Cụ thể, doanh thu của công ty tăng trưởng 265% so với năm trước đó. Ngoài ra, lợi nhuận thuần cũng đạt 12.29 tỷ USD trong quý, tăng 769% so với cùng kỳ.

các số liệu đầu tư vào ai
Các số liệu đầu tư vào AI

Trong phiên giao dịch ngày 22/02/2024, giá trị vốn hoá cổ phiếu NVIDIA đã tăng 277 tỷ USD, trở thành cổ phiếu có lượng tăng trưởng vốn hoá trong 1 ngày lớn nhất.

Do đó, có thể thấy rằng các doanh nghiệp vẫn đang đẩy mạnh phát triển trong lĩnh vực AI. Tuy các cơ hội với AI ở dạng cơ sở hạ tầng (như NVIDIA) là không còn quá nhiều nhưng chúng ta vẫn có thể có các kỳ vọng ở lĩnh vực ứng dụng AI trong sản xuất dịch vụ.

Cũng theo xu hướng chung của thị trường tài chính, các đồng coin liên quan đến AI cũng đã có một tuần giao dịch sôi động.

token ai trên coingecko
Performance của một vài token gắn thẻ AI trên Coingecko

Một vài token có vốn hoá lớn như RNDR hay FET đã tăng trưởng lần lượt 21.3% và 29.8% trong tuần (dù đã điều chỉnh giảm từ đỉnh).

advertising

Vì vậy có thể thấy rằng, thị trường crypto cũng có mối liên hệ nhất định với các xu hướng của thị trường truyền thống. Tuy nhiên, crypto vẫn có đặc trưng đầu cơ rất cao (trong khi giá trị nội tại chưa đúng với kỳ vọng) vì vậy, khi xuống tiền theo các trend này, chúng ta cũng cần phải chú ý tới mức độ rủi ro/lợi nhuận.

Lãi suất FED có thể duy trì ít nhất đến nửa đầu năm 2024

Sau các số liệu về chỉ số lạm phát (đo bằng PCE lõi) và biên bản họp tháng 1/2024 của FED, khả năng cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024 càng ngày càng thu hẹp.

chỉ số pce tăng trở lại
Chỉ số PCE tăng trở lại. Nguồn: Bloomberg

FED vẫn nhấn mạnh rằng họ sẽ cần các bằng chứng rõ ràng hơn về dữ liệu lạm phát trước khi ra quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, tăng trưởng tiền lương và thị trường lao động tiếp tục mạnh trong tháng 1/2024 có thể là nguyên nhân cho việc lạm phát vẫn chưa thể đạt mốc mục tiêu trong thời gian ngắn.

tăng trưởng tiền lương ở mỹ
Tăng trưởng tiền lương ở Mỹ trong xu hướng tăng trở lại. Nguồn: Bloomberg

Tuy nhiên, một dấu hiệu tích cực đối với thị trường tài chính đó là trong biên bản họp một vài thành viên trong FED ám chỉ rằng đây là lúc thích hợp để bắt đầu giảm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán.

xu hướng bảng cân đối kế toán của fed
Xu hướng bảng cân đối kế toán của FED

Hiện tại, FED đang sở hữu 7.6 nghìn tỷ USD với tốc độ thu hẹp khoảng 80 tỷ USD mỗi tháng.