Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Chủ tịch FED kiên định với chính sách chống lạm phát

Theo bài phát biểu tại Cato Inst, chủ tịch Fed Powell thông báo về những định hướng, hành động trong tương lai. Ông Powell kiên định với chính sách chống lạm phát của mình.
Avatar
kaylin
Published Sep 08 2022
Updated May 31 2023
5 min read
thumbnail

Vào lúc 20:10 (8/9) tại Cato Inst, chủ tịch Fed Powell đã có bài phát biểu về những định hướng, hành động trong tương lai của Fed. Theo đó, ông Powell kiên định với chính sách chống lạm phát của mình. Chỉ số DXY bật tăng ngay sau đó.

Chủ tịch Fed kiên định với chính sách chống lạm phát

Đúng như dự đoán của các nhà đầu tư và phát biểu trước đó tại Jackson Hole, ông Powell kiên định với chính sách tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát. Theo ông, tình hình kinh tế của Mỹ đang ngày càng tốt lên qua những báo cáo hàng tuần và chính sách này sẽ không gây ra những hậu quả đáng tiếc. 

Một số ý chính trong bài phát biểu của chủ tịch Fed tại Cato Inst:

 • Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm về mức 2%.
 • Fed sẽ chịu trách nhiệm về sự ổn định giá cả.
 • Lạm phát ở Mỹ diễn ra lâu hơn dự kiến, rủi ro đến nền kinh tế sẽ lớn hơn.
 • Fed cam kết mạnh mẽ việc giảm lạm phát.
 • Fed sẽ không bị ảnh hưởng về mặt chính trị.
 • Fed đảm bảo kỳ vọng lạm phát được duy trì ở mức thấp.
 • Tình hình lao động vẫn rất mạnh mẽ (tỉ lệ thất nghiệp thấp).
 • Tiền lương của người lao động đang ở mức cao.
 • Trong báo cáo thị trường lao động gần đây, tỷ lệ người lao động tăng lên đáng kể.
 • Không có quyết định nào được đưa ra liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).
 • Nếu không có COVID, lạm phát tại Mỹ sẽ không cao như vậy.

Đáng chú ý, chủ tịch Fed còn đưa ra nhận định đối với thị trường crypto. Theo ông Powell, tiền kỹ thuật số là tài sản đầu cơ. Nhưng nó không mang lại nhiều lợi ích cho người dùng đối với các khoản thanh toán.

Bài phát biểu của ông Powell cho thấy Fed vẫn có xu hướng nghiêng về chính sách tăng lãi suất cao để kiểm soát lạm phát trong dài hạn. Chỉ số DXY đã bật tăng sau bài phát biểu của ông.

Chỉ số DXY khung H1. Nguồn: TradingView.

Bên cạnh đó, thị trường crypto không biến động mạnh trước thông tin trên. Hầu hết cả thị trường duy trì được xu hướng tăng giá trong ngày. Bitcoin đang dao động quanh vùng 19,300 USD, tăng 2% trong 24h qua. Ethereum được giao dịch ở 1,642 USD, tăng hơn 6%. 

Thị trường crypto 24h qua. Nguồn: Coin360.

Nền kinh tế thế giới bất ổn

Không chỉ Mỹ, nền kinh tế thế giới đang thực sự bất ổn. Đầu tháng 9, Nga đã đóng cửa đường ống Nord Stream 1, ngăn chặn khí đốt đến châu Âu. Điều này làm dấy lên lo ngại châu Âu có thể bị nhấn chìm trong cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa đông sắp tới. 

Lạm phát ở Anh đạt 10.1%, tăng cao kỷ lục trong 40 năm qua. Ngày 8/9, ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất thêm 0.75%, mức tăng cao nhất từ trước đến nay.

Theo báo Bloomberg đưa tin (tại đây), lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên mức 80% so với năm 2021. Đồng tiền nước này dường như mất đi 80% giá trị. Nguyên nhân là do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ duy trì mức lãi suất cực kỳ thấp và lãi suất cho vay ở mức âm 67% - người đi vay ngân hàng sẽ nhận thêm được tiền. Qua đó, đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ ở mức rất rẻ trên thị trường.

Lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên mức 80%. Nguồn: Bloomberg.

Ngoài ra, sự bất ổn cũng xảy ra ở Trung Quốc khi chính sách 'zero-COVID' vẫn đang được diễn ra. Không giống các nước khác, Trung Quốc đang đóng cửa các thành phố để kiểm soát và ngăn chặn dịch COVID-19 vì những ca mắc mới ở nước này đang tăng mạnh.

Tóm lại, nhà đầu tư có thể thấy thị trường crypto và chứng khoán chưa có lý do để bật tăng trở lại. Thêm vào đó, Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất trong nhiều cuộc họp tới khiến nền kinh tế Mỹ phát triển chậm trở lại. 

Vì thế, nhà đầu tư nên có chiến lược hợp lý khi tham gia vào thị trường crypto. Bitcoin đang di chuyển dưới ngưỡng 20,000 USD, vùng giá được cho là “rẻ". 

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược mua trung bình giá (DCA) để có vị thế đẹp hơn và không nên dồn hết vốn để bắt đáy vào thời điểm này.

RELEVANT SERIES