Trong đầu tư có nhiều phương pháp giao dịch để đem lại hiệu quả cao nhất cho mỗi người. Nếu bạn không thể dành toàn bộ thời gian cho tiền điện tử thì việc sử dụng chiến lược mua trung bình giá là sự lựa chọn phù hợp.

Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu chiến lược trung bình giá DCA và cách sử dụng chiến lược này qua các nội dung:

 • DCA là gì?
 • Ưu & Nhược điểm của chiến lược trung bình giá DCA
 • Cách sử dụng chiến lược trung bình giá DCA
 • Những kinh nghiệm sử dụng chiến lược DCA

Cùng bắt đầu tìm hiểu ngay thôi nhé!

DCA là gì?

DCA (hay còn gọi là chiến lược trung bình giá) là phương pháp chia số tiền vốn đầu tư thành nhiều phần một cách cố định, thường xuyên trong một thời gian dài.

Việc trung bình giá không hoàn toàn là việc chúng ta bắt đáy/đỉnh vì nó được tính là mức giá tốt nhất có thể mua được. Nếu bạn dự đoán đúng xu hướng, DCA sẽ giúp những người có ít thời gian và hold lâu dài có được mức giá tốt nhất.

Chiến lược trung bình giá DCA
Chiến lược trung bình giá DCA

DCA thật sự hiệu quả hơn nếu bạn dự đoán đúng xu hướng bằng cách phân tích thị trường. Và tất nhiên chiến lược trung bình giá phải liên quan đến việc phân tích kỹ thuật. Hay cụ thể là các indicator như MA, MACD, Bollinger band, sóng Elliott hoặc phức tạp hơn là phân tích dòng tiền, phân tích thị trường vĩ mô.

Cần phân biệt rõ rằng, trung bình giá ở đây là chúng ta sẽ trung bình trong khoảng giá có biên độ dao động lớn chứ không trung bình giá trong thị trường ở giai đoạn sideway.

Ví dụ: Bạn trung bình giá ETH ở 4 mốc: $3,800 - $3,850 - $3,900 - $4,000??? Việc này là gần như vô nghĩa và chẳng khác nào bạn đang all in 1 mức giá cả vì trung bình giá không có sự khác biệt nào.

Trung bình giá chỉ tính khi giá có biên độ rộng một chút, ví dụ: Thị trường sideway tích luỹ bạn mua 1 lượng ETH có giá $1,000 và sau khi phá vỡ kháng cự 2017 bạn dư đoán giá sẽ bước vào vùng tăng mạnh vì vậy bạn tiếp tục mua thêm ở $1,400 => Giá trung bình có sự khác biệt, đó mới là DCA - trung bình giá.

Ưu nhược điểm của chiến lược DCA trong crypto

Ưu điểm

Thứ 1: Như mình đã trình ở trên, DCA sẽ giúp bạn không cần quá chú tâm đến mức giá mua chính xác. Bạn có thể mua luôn 1 phần giá hiện tại để giữ vị thế và DCA khi giá giảm hoặc giá bước vào sóng tăng mà không cần câu nệ chuyện entry ở đỉnh hay đáy.

Thứ 2: DCA phù hợp với những bạn không thể theo sát thị trường 24/7 khi có công việc chính và đầu tư là phương án phụ.

Thứ 3: DCA giúp bạn chia nhỏ số vốn đầu tư, không all in, luôn có khoản backup để mua thêm khi giá rẻ hoặc khi vào sóng tăng từ đó giảm thiểu rủi ro.

Thứ 4: Với DCA bạn sẽ không cần dồn 1 cục vốn lớn nếu nguồn tiền không dồi dào (ví dụ mỗi tháng trích 1 phần tiền lương đầu tư).

ưu điểm chiến lược DCA
DCA giúp bạn chia nhỏ số vốn đầu tư

Nhược điểm

Chắc chắn rằng nhược điểm lớn nhất của DCA là bạn sẽ không có lợi nhuận tối đa nếu all in ở 1 mức giá và giá đó là vùng đáy.

Ngoài ra, giả sử bạn chọn nhầm coin không tiềm năng mà cứ liên tục DCA thì chắc chắn gây ra hậu quả khôn lường cho tài khoản của bản thân.

3 phương pháp trung bình giá DCA hiệu quả

Tuỳ vào khả năng của mỗi cá nhân mà có chiến lược DCA phù hợp. Tuy nhiên, mình sẽ chỉ ra 3 phương pháp trung bình giá DCA phổ biến nhất mà mình nhận thấy nhiều người đang áp dụng nhé:

DCA theo thời gian

Vấn đề này có thể do nguồn vốn hoặc thói quen của mỗi người.

Ví dụ: Có những nhà đầu tư chỉ mua vào tầm tháng 3 khi báo cáo tài chính được công bố hoặc thời điểm tết âm lịch, các nước châu Á có xu hướng chốt lời ăn tết và tái cơ cấu danh mục vào năm sau. Những người này chỉ DCA 1-2 lần và có thể vài tháng liền họ không hề giao dịch nhưng mỗi lần mua vào thì số lượng lại khá lớn.

Ngoài ra, cũng có nhiều người có nguồn tiền đầu tư cố định.

Ví dụ: Mỗi tháng sau khi nhận lương ở công việc chính họ quyết định trích 1 phần tiền lương lại để giao dịch và tái đầu tư. Khi đó tức là họ sẽ DCA theo nguồn tiền của bản thân.

Đó là 2 ví dụ tiêu biểu, còn trường hợp FOMO khi thấy giá tăng thì theo mình đó không phải là chiến lược DCA trong đầu tư nên mình sẽ không xét đến ở đây.

DCA theo chu kỳ thị trường

1. Thị trường đang Bullish

Bất kỳ chiến lược DCA nào cũng đều hướng đến mục tiêu là mua được giá rẻ để đến thời điểm bán ra chúng ta có nhiều lợi nhuận nhất so với số vốn.

Thị trường luôn lần lượt phải trải qua 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn tích luỹ.
 • Giai đoạn tăng trưởng.
 • Giai đoạn phân phối.
 • Giai đoạn giảm giá.
 • Trở về giai đoạn tái tích luỹ ban đầu.
thị trường đang bullish
Các giai đoạn của thị trường Bullish

Trong 5 giai đoạn này, đa phần chúng ta đều muốn mua được giá tốt nhất ở giai đoạn tích lũy. Nhưng chắc chắn chúng ta không thể chắc chắn 100% giá sẽ tích luỹ trong bao lâu và chúng ta có thể kiên nhẫn chờ đến giai đoạn chốt lời hay không.

Thông thường, chúng ta thường mua 1 phần ở giai đoạn tích lũy để lấy vị thế. Khi giá chính thức được xác nhận bằng các yếu tố phá vỡ thì chúng ta mới canh mua thêm để tránh bị ôm vốn quá lâu.

Xem thêm: 06 chiến lược đầu tư hiệu quả cho thị trường Bullish.

2. Thị trường đang Bearish

Tương tự như thị trường tăng trưởng, chúng ta cũng không thể chắc chắn 100% giá mình mua đã là giá đáy. Vì vậy việc chia các khoản đầu tư ra thành nhiều lần giúp bạn có thể mua được nhiều hơn số coin nhưng giả sử giá quay đầu thì chúng ta cũng có vị thế mà không bị lỡ con sóng.

Thị trường đang Bearish
Thị trường đang Bearish

Ví dụ gần nhất về Bitcoin, khoảng 2019 - 2020 nhiều nhà đầu tư đã nghĩ rằng BTC giảm về 10,000 là giá đáy, nhưng BTC vẫn nằm trong trend giảm lớn từ 2017 và chưa thoát khỏi nên đã lựa chọn DCA.

Lúc này khi giá bị rớt về vùng $8,000 - $6,000 - $4,000 cũng đã rất nhiều người mua được Bitcoin giá rẻ, hoặc dù lúc đó giá có đi lên thì họ vẫn có sẵn vị thế và giờ là kết quả. Nói như vậy nhưng DCA trong downtrend đòi hỏi tâm lý vững vàng hơn rất nhiều trong uptrend, đơn giản vì không phải ai cũng đủ niềm tin và tâm lý khi thị trường giảm giá mạnh trong thời gian dài. Việc DCA trong uptrend sẽ đỡ áp lực hơn nhiều so với downtrend.

Xem thêm: 04 chiến lược đầu tư thông minh trong thị trường Bearish.

Kinh nghiệm sử dụng DCA trong đầu tư tiền điện tử

Với mình, mình thường xuyên áp dụng trung bình giá DCA trong đầu tư. Nhất là trong những thời điểm các coin token đó hoặc bước vào sóng tăng mạnh. Hoặc ở giai đoạn downtrend mà giá rơi về các mốc hỗ trợ cứng tiềm năng.

Ví dụ cụ thể:

 • Trước đó mình mua SRM giá $1,7 và giá đã tăng lên hơn $2.6, sau khi áp dụng các phương pháp phân tích cả kỹ thuật và phân tích căn bản mình nhận thấy SRM đang bước vào sóng tăng, vì vậy mình đã DCA ở vùng $2.4 => DCA trong tăng giá.
 • Tiếp tục với SRM, mặc dù sau khi lên $3.5 giá đã bị xả mạnh mẽ, giảm về dưới hỗ trợ, bước vào trend giảm. Nhưng nhờ yếu tố phân tích căn bản mình vẫn tin giá về dài hạn vẫn sẽ tăng nên đã không cắt mà mua thêm ở $1.5 sau đó dừng mua vì mình nhận thấy giá tích luỹ khá lâu.

Như mình có nói ở đầu, vấn đề xác định hold trong bao lâu sẽ quyết định chiến lược DCA của bạn. Bạn không thể giành số vốn mà chỉ có thể đầu tư trong 1 tháng để DCA. Giả sử thị trường đi xuống thì bạn sẽ liên tục lỗ và khi cần sử dụng vốn, khi không có niềm tin hold hay khi không có kỹ năng phân tích đưa ra phán đoán thì bạn sẽ bán đáy, cắt lỗ thường xuyên.

Cũng giống như ví dụ mình đưa ra ở chính bản thân mình, mình có niềm tin việc SRM sẽ tăng giá rất lớn nên vẫn hold, DCA khi giá giảm về sâu + thị trường nặng nề và không có niềm tin SRM tăng giá.

Tìm hiểu thêm về Các chiến lược khi thị trường điều chỉnh.

Kết luận

Chiến lược nào muốn thành công đều cần áp dụng một cách kỷ luật, bạn muốn làm chủ cuộc chơi thì chắc chắn phải xác định phương pháp riêng cho bản thân và hạn chế tối đa việc nghe hay làm theo quá nhiều nguồn thông tin, chiến lược khác nhau.

Với những chia sẻ về nội dung thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được chiến lược trung bình giá DCA là gì cũng như cách thực hiện ra sao.

Trên đây là kinh nghiệm của bản thân mình, chắc chắn sẽ còn nhiều thiếu sót nếu có chia sẻ hoặc góp ý nào bạn hãy cmt bên dưới để mình và team bổ sung nhé. Not Financial Advice!

Hãy theo dõi chuyên mục Kiến thức Crypto của MarginATM để cập nhập thêm nhiều chiến lược hữu ích hay các kiến thức cơ bản và bổ ích trong thị trường tiền điện tử nhé!

Và đừng quên follow & tham gia vào các group của MarginATM:

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để MarginATM hỗ trợ bạn nhé!

#DCA