thumbnail

Trong đầu tư có nhiều phương pháp giao dịch để đem lại hiệu quả cao nhất cho mỗi người. Nếu bạn không thể dành toàn bộ thời gian cho tiền điện tử thì việc sử dụng chiến lược mua trung bình giá là sự lựa chọn phù hợp.

Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu xem chiến lược trung bình giá DCA là gì và cách sử dụng chiến lược này như thế nào qua các nội dung:

 • DCA là gì?
 • Ưu điểm của chiến lược DCA là gì?
 • Cách tính toán và áp dụng chiến lược trung bình giá DCA
 • Những kinh nghiệm sử dụng chiến lược DCA trong crypto

Cùng bắt đầu tìm hiểu ngay thôi nhé!

DCA là gì?

DCA (Dollar Cost Averaging hay chiến lược trung bình giá) là phương pháp chia số tiền vốn đầu tư thành nhiều phần một cách cố định, thường xuyên trong một thời gian dài. Việc trung bình giá không hoàn toàn là bắt đáy/đỉnh vì nó được tính là mức giá tốt nhất có thể mua được. 

Nếu dự đoán đúng xu hướng, phương pháp DCA sẽ giúp những người có ít thời gian và hold lâu dài có được mức giá tốt nhất.

dca là gì
Chiến lược trung bình giá DCA

DCA thật sự hiệu quả hơn nếu bạn dự đoán đúng xu hướng bằng cách phân tích thị trường. Và tất nhiên chiến lược DCA phải liên quan đến việc phân tích kỹ thuật. Hay cụ thể là các indicator - chỉ báo như MA, MACD, Bollinger Band, sóng Elliott hoặc phức tạp hơn là phân tích dòng tiền hay phân tích thị trường vĩ mô.

Cần phân biệt rõ rằng, trung bình giá ở đây là chúng ta sẽ trung bình trong khoảng giá có biên độ dao động lớn chứ không trung bình giá trong thị trường ở giai đoạn sideways.

Ví dụ: Bạn trung bình giá ETH ở 4 mốc: $3,800 - $3,850 - $3,900 - $4,000??? Việc này là gần như vô nghĩa và chẳng khác nào bạn đang all in 1 mức giá cả vì trung bình giá không có sự khác biệt nào.

Trung bình giá chỉ tính khi giá có biên độ rộng một chút.

Ví dụ: Thị trường sideway tích luỹ bạn mua 1 lượng ETH có giá $1,000 và sau khi phá vỡ kháng cự 2017 bạn dư đoán giá sẽ bước vào vùng tăng mạnh vì vậy bạn tiếp tục mua thêm ở $1,400 => Giá trung bình có sự khác biệt, đó mới là DCA -  trung bình giá.

Công thức tính giá trung bình DCA

Giá trung bình = (Giá mua lần 1 × số lượng coin mua lần 1 + giá mua lần 2 × số lượng coin mua lần 2 + … + giá mua lần n × số lượng coin mua lần n)/tổng số lượng coin đã mua trong n lần.

Ví dụ: Trong 6 tháng liên tục, mỗi tháng bạn bỏ ra $10,000 để mua ETH vào ngày đầu tiên của tháng. Giá ETH biến động qua các tháng như sau: 

 • Tháng 1: $1,000
 • Tháng 2: $800
 • Tháng 3: $1,300
 • Tháng 4:  $600
 • Tháng 5: $1,000
 • Tháng 6: $1,500

Số lượng ETH mua được qua từng tháng:

Chiến lược DCA khi mua Ethereum

Sau 6 tháng, bạn mua được 63.5 token với giá DCA là:

Giá trung bình = (1,000 × 10 + 800 × 12.5 + 1,300 × 7.7 + 600 × 16.7 + 1,000 × 10 + 1,500 × 6.7)/63.5 = $946.14.

Như vậy, nếu vào tháng đầu tiên, bạn dùng toàn bộ $60,000 để mua ETH thì bạn sẽ chỉ mua được 60 token với giá $1,000. Nhờ sử dụng chiến thuật DCA, bạn đã mua được nhiều ETH hơn với giá thấp hơn.

DCA hoạt động như thế nào trong thực tế?

Rõ ràng, sự thành công của bất kỳ chiến lược DCA nào cũng phải phụ thuộc vào diễn biến thị trường. Để hiểu hơn về điều này, hãy xem một ví dụ sử dụng giá thực tế trong đợt suy thoái năm 2017 của giá Bitcoin

Nếu bạn đầu tư $100 mỗi tuần vào BTC kể từ ngày 18/12/2017 (gần đỉnh giá của năm đó) đến ngày 25/01/2021, tổng số tiền bạn sẽ đầu tư là $16,300. Đến ngày 25/01/2021, tổng tài sản của bạn sẽ là 65.000 đô la - lợi tức đầu tư lên đến 299%.

Giá trị danh mục đầu tư theo thời gian

Chúng ta đều biết rằng việc đặt cược toàn bộ số tiền bạn có vào một đồng coin khi giá của nó đạt đỉnh thường được coi là một ý tưởng tồi - nhưng làm thế nào bạn biết được điều đó? 

Quay lại ví dụ trên: Nếu bạn lấy cùng $16,300 đó và đầu tư tất cả vào ngày 18/12/2017, bạn sẽ mất gần $8,000 trong hai năm đầu tiên. Danh mục đầu tư của bạn sẽ hồi phục trong hơn 1 năm tiếp theo và thậm chí còn x2, nhưng bạn sẽ không lợi nhuận trong khoảng thời gian trước đó. Đấy là nếu bạn đủ kiên trì giữ danh mục đầu tư của mình đến ngày 25/01/2021. Hay là bạn đã có thể bán toàn bộ số BTC của mình vào những năm đầu tiên trong giây phút hoảng sợ khi tài khoản sụt giảm đến 3/4?

Ở một chiều hướng khác, giả sử bạn đã đợi một năm và đầu tư $100 vào BTC mỗi tháng trong khoảng thời gian từ tháng 12/2018 đến tháng 12/2020. Trong trường hợp này, tổng danh mục đầu tư của bạn khi áp dụng chiến lược DCA sẽ chỉ đạt được hơn $13,000 vào năm 2020, so với $23,000 nếu đầu tư một lần. Khoản đầu tư “all-in” này sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận cao hơn, nhưng nó cũng rủi ro hơn: bất kỳ biến động giá đáng kể nào sau ngày đầu tư đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ danh mục đầu tư của bạn. 

Giá trị danh mục đầu tư theo thời gian

 

Chiến lược DCA

Đầu tư một lần

 

Tổng vốn đầu tư

Tổng giá trị danh mục đầu tư 

Tổng vốn đầu tư

Tổng giá trị danh mục đầu tư

01/12/2018

$100

$100 

$5,000

$5,000

01/12/2019

$2,600

$3,267

$8,844

01/12/2020

$5,000

$13,240

$23,462

Tổng lợi nhuận   


 

165%

 


 

369%


Tác dụng lớn nhất của DCA là giảm thiểu rủi ro khi đầu tư. Do vậy, đây là một sự lựa chọn an toàn và tiềm năng hơn cho các nhà đầu tư, vì nó làm giảm nguy cơ thua lỗ lớn đối với danh mục đầu tư của bạn do biến động giá ngắn hạn gây ra.

Lợi ích của chiến lược DCA trong crypto

 • Không cần quá chú tâm tới giá mua chính xác: Như mình đã trình ở trên, DCA sẽ giúp bạn không cần quá chú tâm đến mức giá mua chính xác. Bạn có thể mua luôn 1 phần giá hiện tại để giữ vị thế và DCA khi giá giảm hoặc giá bước vào sóng tăng mà không cần câu nệ chuyện entry ở đỉnh hay đáy.
 • Hạn chế đầu tư theo cảm tính: Đầu tư theo cảm tính cũng là một trường hợp hay xảy ra bởi có sự tác động từ nhiều yếu tố. Việc bạn đầu tư theo chiến lược DCA cũng sẽ hạn chế tình trạng này. DCA phù hợp với những bạn không thể theo sát thị trường 24/7 khi có công việc chính và đầu tư là phương án phụ.
 • Giảm thiểu rủi ro: DCA giúp bạn chia nhỏ số vốn đầu tư, không all in, luôn có khoản backup để mua thêm khi giá rẻ hoặc khi vào sóng tăng từ đó giảm thiểu rủi ro.
 • Có thể đầu tư với vốn thấp: Với DCA bạn sẽ không cần dồn 1 cục vốn lớn nếu nguồn tiền không dồi dào (ví dụ mỗi tháng trích 1 phần tiền lương đầu tư).
ưu điểm chiến lược DCA
DCA giúp bạn chia nhỏ số vốn đầu tư

Hạn chế của chiến lược DCA

Mặc dù có nhiều lợi ích mà chiến lược trung bình giá DCA mang lại nhưng vẫn còn có hạn chế. 

 • Không có lợi nhuận kỳ vọng: Chắc chắn rằng nhược điểm lớn nhất của DCA là bạn sẽ không có lợi nhuận tối đa, khi bạn DCA thì mức giá mua ở nhiều mức giá khác nhau so với bạn all in vào một mức giá vùng đáy.
 • Chịu chi phí giao dịch nhiều lần: Mua tiền điện tử với số lượng nhỏ nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định, sẽ phải chịu chi phí giao dịch nhiều hơn so với mua một lần.
 • Chọn không đúng coin tiềm năng: Giả sử bạn chọn nhầm coin không tiềm năng mà cứ liên tục DCA thì chắc chắn gây ra hậu quả khôn lường cho tài khoản của bản thân. Vì vậy, trước khi DCA bạn cần phải có những kế hoạch và nghiên cứu về thị trường cụ thể.

Phương pháp trung bình giá DCA hiệu quả

Cách áp dụng chiến lược DCA

Để áp dụng được chiến lược DCA thì bạn cần thực hiện các bước:

 • Đầu tiên, bạn phải tính toán số tiền thua lỗ cao nhất mà bạn có thể chấp nhận. Vì nếu khi kế hoạch thất bại sẽ dẫn đến thua lỗ.
 • Thứ 2, bạn cần tính toán tổng số lượng có thể mua với số vốn của bạn có.
 • Thứ 3, bạn lập kế hoạch phân bổ mua coin.
 • Thứ 4, chọn thời điểm DCA hợp lý.

Sau khi xem xét các bước để DCA thì tiếp theo hãy đến với phần phương pháp DCA hiệu quả dưới đây.

Tuỳ vào khả năng của mỗi cá nhân mà có chiến lược DCA phù hợp. Tuy nhiên, mình sẽ chỉ ra 2 phương pháp trung bình giá DCA phổ biến nhất mà mình nhận thấy nhiều người đang áp dụng nhé:

DCA theo thời gian

Vấn đề này có thể do nguồn vốn hoặc thói quen của mỗi người. 

Ví dụ: Có những nhà đầu tư chỉ mua vào tầm tháng 3 khi báo cáo tài chính được công bố hoặc thời điểm tết âm lịch, các nước châu Á có xu hướng chốt lời ăn tết và tái cơ cấu danh mục vào năm sau. Những người này chỉ DCA 1-2 lần và có thể vài tháng liền họ không hề giao dịch nhưng mỗi lần mua vào thì số lượng lại khá lớn.

Ngoài ra, cũng có nhiều người có nguồn tiền đầu tư cố định. 

Ví dụ: Mỗi tháng sau khi nhận lương ở công việc chính họ quyết định trích 1 phần tiền lương lại để giao dịch và tái đầu tư. Khi đó tức là họ sẽ DCA theo nguồn tiền của bản thân.

Đó là 2 ví dụ tiêu biểu, còn trường hợp FOMO khi thấy giá tăng thì theo mình đó không phải là chiến lược DCA trong đầu tư nên mình sẽ không xét đến ở đây.

DCA theo chu kỳ thị trường

1. Thị trường đang Bullish

Bất kỳ chiến lược DCA nào cũng đều hướng đến mục tiêu là mua được giá rẻ để đến thời điểm bán ra chúng ta có nhiều lợi nhuận nhất so với số vốn.

Thị trường luôn lần lượt phải trải qua 5 giai đoạn: 

 • Giai đoạn tích luỹ.
 • Giai đoạn tăng trưởng.
 • Giai đoạn phân phối.
 • Giai đoạn giảm giá.
 • Trở về giai đoạn tái tích luỹ ban đầu.
thị trường đang bullish
Các giai đoạn của thị trường Bullish

Trong 5 giai đoạn này, đa phần chúng ta đều muốn mua được giá tốt nhất ở giai đoạn tích lũy. Nhưng chắc chắn chúng ta không thể chắc chắn 100% giá sẽ tích luỹ trong bao lâu và chúng ta có thể kiên nhẫn chờ đến giai đoạn chốt lời hay không.

Thông thường, chúng ta thường mua 1 phần ở giai đoạn tích lũy để lấy vị thế. Khi giá chính thức được xác nhận bằng các yếu tố phá vỡ thì chúng ta mới canh mua thêm để tránh bị ôm vốn quá lâu.

Xem thêm: 06 chiến lược đầu tư hiệu quả cho thị trường Bullish.

2. Thị trường đang Bearish

Tương tự như thị trường tăng trưởng, chúng ta cũng không thể chắc chắn 100% giá mình mua đã là giá đáy. Vì vậy việc chia các khoản đầu tư ra thành nhiều lần giúp bạn có thể mua được nhiều hơn số coin nhưng giả sử giá quay đầu thì chúng ta cũng có vị thế mà không bị lỡ con sóng.

Thị trường đang Bearish
Thị trường đang Bearish

Ví dụ: Khoảng 2019 - 2020 nhiều nhà đầu tư đã nghĩ rằng BTC giảm về 10,000 là giá đáy, nhưng BTC vẫn nằm trong trend giảm lớn từ 2017 và chưa thoát khỏi nên đã lựa chọn DCA.

Lúc này khi giá bị rớt về vùng $8,000 - $6,000 - $4,000 cũng đã rất nhiều người mua được Bitcoin giá rẻ, hoặc dù lúc đó giá có đi lên thì họ vẫn có sẵn vị thế và giờ là kết quả. 

Nói như vậy nhưng DCA trong downtrend đòi hỏi tâm lý vững vàng hơn rất nhiều trong uptrend, đơn giản vì không phải ai cũng đủ niềm tin và tâm lý khi thị trường giảm giá mạnh trong thời gian dài. Việc DCA trong uptrend sẽ đỡ áp lực hơn nhiều so với downtrend.

Với những ví dụ minh họa khi thực hiện chiến lược DCA, bạn cũng sẽ phần nào hiểu được cách thức của chiến này khi giao dịch như thế nào.

Xem thêm: 04 chiến lược đầu tư thông minh trong thị trường Bearish.

Kinh nghiệm sử dụng DCA trong crypto

Với mình, mình thường xuyên áp dụng trung bình giá DCA trong đầu tư. Nhất là trong những thời điểm các coin token đó hoặc bước vào sóng tăng mạnh. Hoặc ở giai đoạn downtrend mà giá rơi về các mốc hỗ trợ cứng tiềm năng.

Ví dụ cụ thể:

 • Trước đó mình mua SRM giá $1,7 và giá đã tăng lên hơn $2.6, sau khi áp dụng các phương pháp phân tích cả kỹ thuật và phân tích căn bản mình nhận thấy SRM đang bước vào sóng tăng, vì vậy mình đã DCA ở vùng $2.4 => DCA trong tăng giá.
 • Tiếp tục với SRM, mặc dù sau khi lên $3.5 giá đã bị xả mạnh mẽ, giảm về dưới hỗ trợ, bước vào trend giảm. Nhưng nhờ yếu tố phân tích căn bản mình vẫn tin giá về dài hạn vẫn sẽ tăng nên đã không cắt mà mua thêm ở $1.5 sau đó dừng mua vì mình nhận thấy giá tích luỹ khá lâu.

Như mình có nói ở đầu, vấn đề xác định hold trong bao lâu sẽ quyết định chiến lược DCA của bạn. Bạn không thể giành số vốn mà chỉ có thể đầu tư trong 1 tháng để DCA. 

Giả sử thị trường đi xuống thì bạn sẽ liên tục lỗ và khi cần sử dụng vốn, khi không có niềm tin hold hay khi không có kỹ năng phân tích đưa ra phán đoán thì bạn sẽ bán đáy, cắt lỗ thường xuyên.

Cũng giống như ví dụ mình đưa ra ở chính bản thân mình, mình có niềm tin việc SRM sẽ tăng giá rất lớn nên vẫn hold, DCA khi giá giảm về sâu + thị trường nặng nề và không có niềm tin SRM tăng giá.

Lưu ý khi áp dụng chiến lược DCA

DCA thích hợp cho các Hodler hơn Trader

Khi quyết định sử dụng chiến lược trung bình giá DCA, bạn nên xác định tâm lý ngay từ đầu rằng mình sẽ phải hodl coin dài hạn. Mục đích của DCA là mua được nhiều coin nhất với mức giá tối ưu nhất và giảm thiểu rủi ro dài hạn. Vậy nên chiến lược này sẽ thích hợp với những Hodler có ý định nắm giữ coin trong 1 khoảng thời gian hơn là các Trader thường xuyên mua đi bán lại đồng coin trong thời gian ngắn.

Lựa chọn phương pháp DCA phù hợp và kiên trì với nó 

Ở trên mình đã đưa ra 2 phương pháp trung bình giá DCA hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp và kiên trì với nó. Hãy nhớ rằng, DCA là phương pháp giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong dài hạn và không có phương pháp hay chiến lược nào có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng chỉ sau vài ngày áp dụng.

Ngoài ra, hãy nhớ ghi chép lại càng chi tiết càng tốt thời điểm cũng như mức giá DCA của mình. Điều này không chỉ giúp bạn kiểm soát giao dịch tốt hơn mà còn tránh các yếu tố cảm xúc nhất thời có thể gây ảnh hưởng đến danh mục đầu tư.

Quản lý vốn khi DCA 

Quản lý vốn hiệu quả là một trong những phần quan trọng nhất khi đầu tư. Và với chiến lược trung bình giá thì bạn càng cần phải quản lý vốn thật chặt chẽ để tránh nhất thời bị cảm xúc chi phối mà all-in sau một khoảng thời gian áp dụng DCA. 

Việc quản lý vốn tốt không phụ thuộc vào việc bạn có nhiều hay ít tiền mà là việc bạn phân bổ thu nhập của mình như thế nào, đầu tư chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong tổng thu của bạn,... 

Ngoài ra, nếu bạn sở hữu một danh mục đầu tư với nhiều loại coin khác nhau và có ý định DCA cho tất cả chúng, việc lập một kế hoạch phân bổ vốn phù hợp cũng rất quan trọng. Bạn nên tập trung nhiều hơn vào những đồng coin top hay coin tiềm năng trong danh mục của mình và hạn chế DCA cho các coin rác, thanh khoản kém, ít giá trị,...

Tìm hiểu thêm về Cách đa dạng hóa danh mục đầu tư Crypto và phân bổ vốn tối ưu.

Kết luận

Chiến lược nào muốn thành công đều cần áp dụng một cách kỷ luật, bạn muốn làm chủ cuộc chơi thì chắc chắn phải xác định phương pháp riêng cho bản thân và hạn chế tối đa việc nghe hay làm theo quá nhiều nguồn thông tin, chiến lược khác nhau.

avatar
0
0
icon0
iconicon