Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thị trường crypto biến động mạnh khi Fed tăng lãi suất 0.75%

Mức tăng lãi suất mới được Fed công bố là 0.75%, giữ nguyên so với 3 lần điều chỉnh trước đó và đúng với dự báo của phân lớn chuyên gia trên thị trường. Theo đó, cả thị trường crypto có biến động mạnh trước thông tin trên.
Avatar
kaylin
Published Nov 02 2022
Updated Jun 05 2024
3 min read
thumbnail

Sau khi tăng 0.75% vào tháng 11, mức lãi suất hiện tại của Fed là 4%, cao hơn rất nhiều so với mức 0.25% vào đầu năm. Động thái này cho thấy Fed đang tiếp tục áp dụng các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất kể từ đầu những năm 1980.

Theo thông cáo báo chí từ Fed (tại đây):   Tỷ lệ việc làm tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lạm phát có giảm nhưng vẫn ở mức cao (phản ánh mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá lương thực và năng lượng cao hơn). Đây là lý do khiến FED tăng lãi suất 0.75% thay vì 0.5%.

FED vẫn sẽ kiên trì theo đuổi việc đưa lạm phát về 2% (CPI tháng 9 là 8.2%). Bên cạnh đó, FED cho biết sẽ sẵn sàng điều chỉnh chính sách nếu nền kinh tế xuất hiện những rủi ro: khủng hoảng, suy thoái,...

Ngoài ra, Fed còn nhắc đến chiến tranh Nga & Ukraine. Cuộc chiến này đang gây ra những khó khăn to lớn về con người và kinh tế.  Chiến tranh và các sự kiện liên quan đang tạo thêm áp lực gia tăng đối với lạm phát và đang đè nặng lên toàn cầu.

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), chỉ số lạm phát giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9 là 8.2%, cao hơn dự báo ở mức 8.1%. Ở thời điểm đó, thị trường crypto lao đao vì tin này. Bitcoin giảm 5% chỉ trong 4 phút. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau khi CPI công bố, Bitcoin và cả thị trường crypto đã phục hồi đáng kể.

Điều này cho thấy Fed đã tăng mạnh lãi suất đến 5 lần nhưng vẫn chưa thể kìm hãm được lạm phát. Mục tiêu 2% của Fed vẫn còn rất xa. Khả năng cao trong năm 2023, Fed sẽ tiếp tục áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ.

advertising

Ở thời điểm lãi suất được công bố, Bitcoin có biến động khá mạnh. Theo đó, Bitcoin đã thả râu về 20,141 USD trước khi tăng vọt lên mức 20,761 USD. Đến 1:15 ngày 3/11, Bitcoin được giao dịch quanh vùng 20,688 USD.

Ngay sau cuộc họp chính sách, ở bài phát biểu của mình, Chủ tịch Powell tiếp tục đưa ra những tuyên bố "diều hâu", tức giữ vững cam kết trong cuộc chiến chống lạm phát.

"Tôi nghĩ rằng ông Powell sẽ có cách để tăng lãi suất dưới mức 0,75% nhưng không tạo ra sự lạc quan thái quá trên thị trường. Chống lạm phát vẫn là mục tiêu hàng đầu", theo Rick Rieder - Giám đốc đầu tư thu nhập cố định toàn cầu của ngân hàng trung ương Mỹ BlackRock.

Cập nhật

Đến 11h cùng ngày, Bitcoin dần ổn định và đang di chuyển quanh vùng 20,300 USD. Theo đó, dù xảy ra biến động hơn 3% ở thời điểm công bố (20,000 - 20,800 USD), hiện Bitcoin đã trở về vùng giá trước khi công bố.

Nhiều ý kiến cho rằng tin tức từ Fed không còn tác động quá mạnh đến giá Bitcoin trong trung và dài hạn. Đây dường như là tin tức tích cực cho Bitcoin và cả thị trường crypto trong thời gian tới.

Đọc thêm: Thị trường crypto có thể đảo chiều trước năm 2023?

RELEVANT SERIES