Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thị trường crypto có thể đảo chiều trước năm 2023?

1h ngày 2/11, Fed sẽ công bố quyết định tăng lãi suất. Thị trường sẽ phản ứng ra sao trước sự kiện này?
Avatar
kaylin
Published Nov 02 2022
Updated Jun 06 2024
5 min read
thumbnail

Những ngày đầu tháng 11, nhiều nhà phân tích bắt đầu đưa ra nhận định về những biến động của thị trường trong tháng 10. Theo Vetle Lunde - nhà phân tích cấp cao của Arcane Research, đã vạch ra hướng thị trường có thể thực hiện trong vài tháng tới.

Việc tiếp quản Twitter của Elon Musk đã giúp đẩy vốn hoá các dự án có vốn hoá lớn tăng 20% hàng tháng. Trong đó, Dogecoin đã tăng gần 144% trong 7 ngày qua.

Trong tháng 10, thị trường giao ngay (spot) của Bitcoin được thúc đẩy bởi volume giao dịch gia tăng dù mức độ biến động khá thấp. Đồng thời, Bitcoin được hưởng lợi từ đợt short squeeze (Bitcoin tăng giá để thanh lý các vị thế short) đã tiếp thêm động lực tăng giá cho cả thị trường trong thời gian ngắn.

Trong khi hoạt động này giúp Bitcoin tăng 6% trong 7 ngày qua, Ethereum và BNB lại có mức tăng lần lượt là 18% và 19%.

2 kịch bản có thể xảy ra trong ngày Fed điều chỉnh mức tăng lãi suất

Cuộc họp báo của FOMC vào 1:30 sáng ngày 3/11 có thể khiến thị trường chứng khoán Mỹ và crypto biến động lớn. Đến nay, hầu hết đều dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 0.75% trong cuộc họp này. Kể từ cuộc họp FOMC gần nhất (tháng 9), crypto đã hoạt động tốt hơn các thị trường tài chính khác.

ETH và BTC đã chứng kiến ​​áp lực bán trong ngắn hạn khá lớn ngay sau FOMC. Sau đó, nó đã phục hồi mạnh mẽ. Mặt khác, các chỉ số vàng và chứng khoán lại chìm trong sắc đỏ.

Theo đó, Lunde kỳ vọng rằng với mức tăng lãi suất 0.75% vào ngày mai (3/11), thị trường crypto sẽ phản ứng tương tự như tháng trước.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ phát biểu sau cuộc họp của FOMC vào 1:30 ngày 3/11 về chính sách tiền tệ của Mỹ, lạm phát và đợt tăng lãi suất sắp tới.

Theo Lunde, có hai kịch bản cần theo dõi:

Kịch bản 1

Jerome Powell vẫn giữ vững lập trường trong việc chống lại lạm phát và chuẩn bị cho cho nhiều đợt tăng lãi suất thêm nữa. Đây là kịch bản hợp lý nhất.

Với kịch bản này, mối tương quan giữa BTC và các loại tài sản khác sẽ tiếp tục tăng cao. Bitcoin và nhiều tài sản khác sẽ tiếp tục sideways trong phạm vi rộng trong 4 - 5 tháng qua.

Điều này sẽ giúp chúng ra có thêm nhiều cơ hội hơn để đầu tư.

Kịch bản 2

Jerome Powell gợi ý về các biện pháp khôi phục lại nền kinh tế, tạm hoãn các biện pháp thắt chặt tiền tệ. Ở trường hợp này, thị trường sẽ dịu lại, sóng hồi có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích tin rằng crypto có thể tách khỏi thị trường chứng khoán Mỹ. Điều này có thể tương tự năm 2020. Ở thời điểm đó, Bitcoin đã tăng mạnh trên 20,000 USD sau khi mối tương quan với chứng khoán Mỹ giảm xuống.

advertising

Thị trường crypto sẽ ra sao trong thời gian tới?

Trong dài hạn, Lunde dự đoán rằng việc áp dụng Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số sẽ là trở thành xu hướng mới nổi. Theo đó, Lunde vẫn lạc quan về BTC ở mức giá hiện tại (quanh vùng 20,000 - 21,000 USD).

Tối ngày 2/11, Bitcoin đang di chuyển quanh vùng 20,400 USD và đang nằm gần neckline của mô hình 2 đỉnh. Nếu breakout vùng này, Bitcoin có thể giảm về vùng 20,000-19,000 USD (bằng với chiều cao của mô hình).

Theo đó, nhiều nhà phân tích cho rằng rất có thể kịch bản này sẽ xảy ra vào thời điểm Fed công bố lãi suất (1h sáng ngày 3/11). Nhà đầu tư nên cẩn trọng khi giao dịch ở thời điểm tin tức được công bố.

Cập nhật

Mức tăng lãi suất mới được Fed công bố là 0.75%, giữ nguyên so với 3 lần điều chỉnh trước đó vào các tháng 6, 7 và 9 và đúng với dự báo của phân lớn chuyên gia trên thị trường.

Sau khi tăng 0.75% vào tháng 11, mức lãi suất hiện tại của Fed là 4%, cao hơn rất nhiều so với mức 0.25% vào đầu năm.

Dù vậy, chỉ số lạm phát giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9 là 8.2%, cao hơn dự báo ở mức 8.1%. Ở thời điểm đó, thị trường crypto lao đao vì tin này. Bitcoin giảm 5% chỉ trong 4 phút. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau khi CPI công bố, Bitcoin và cả thị trường crypto đã phục hồi đáng kể.

Điều này cho thấy Fed đã tăng mạnh lãi suất đến 5 lần nhưng vẫn chưa thể kìm hãm được lạm phát.

Bitcoin có biến động khá mạnh ở thời điểm lãi suất được công bố. Theo đó, Bitcoin đã thả râu về 20,141 USD trước khi tăng vọt lên mức 20,761 USD. Đến 1:15 ngày 3/11, Bitcoin được giao dịch quanh vùng 20,688 USD.

Đọc thêm: Top 3 fan token tiềm năng trên Binance

RELEVANT SERIES