Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Sẽ chỉ có 01 lần FED giảm lãi suất trong 2024, cơ hội nào cho nhà đầu tư lúc này?

FED đã hạ thấp mục tiêu về việc cắt giảm lãi suất chỉ còn 1 lần trong năm nay, nhà đầu tư kỳ vọng điều gì?
Avatar
Hunt
Published Jun 13 2024
Updated Jun 13 2024
4 min read
sẽ chỉ có 1 lần cắt giảm lãi suất

Sau khi FED công bố giữ nguyên lãi suất 5.25% - 5.50% trong lần họp FOMC này, giá BTC không thể duy trì đà tăng và giảm xuống mức giá trước khi tin CPI đưa ra. Mức lãi suất cũng đã công bố đúng như dự đoán của phần lớn các nhà phân tích.

“Chúng tôi xem báo cáo hôm nay là một bước tiến mới, nhưng hiện FED chưa thấy mình có đủ sự tự tin để bắt đầu nới lỏng chính sách vào thời điểm này”. 
Jerome Powell - chủ tịch FED cho biết tại cuộc họp FOMC
giá btc trên sàn binance
Giá BTC trên sàn Binance. Nguồn: Tradingview

FED cũng cho biết rằng họ đã hạ thấp kỳ vọng cắt giảm lãi suất 2 lần trong năm nay trong các lần họp FOMC xuống chỉ còn 1 lần.

“Các chỉ số gần đây cho thấy hoạt động kinh tế tiếp tục được mở rộng với tốc độ vững chắc, số lượng việc làm tăng cao và tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp. Lạm phát đã giảm trong năm qua nhưng vẫn ở mức cao, đã có tiến bộ trong việc hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của FED”.
FED tuyên bố tại cuộc họp FOMC

Về khả năng cắt giảm lãi suất, ngân hàng trung ương cho biết họ tìm cách đạt được tối đa việc làm và lạm phát ở mức 2% trong dài hạn. FED đánh giá rằng các rủi ro đối với việc đạt được mục tiêu việc làm và lạm phát của mình đã có tiến triển hơn trong năm qua. Triển vọng kinh tế không chắc chắn và vẫn rất chú ý đến các rủi ro lạm phát.

“Khi FED cố gắng điều chỉnh để hạ cánh mềm, bất kỳ sự giảm giá nào của BTC cũng có thể là cơ hội tích lũy hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn”.
Matt Prusak - giám đốc điều hành Ionic Digital.
jerome powell
Jerome Powell tại cuộc họp FOMC rạng sáng ngày 13/06

Theo James Butterfill, Trưởng bộ phận Nghiên cứu của CoinShares chia sẻ rằng FED đang ở trong tình huống nguy hiểm với lạm phát đình trệ đe dọa môi trường kinh tế vĩ mô. Điều này có thể dẫn đến sự bất ổn tài chính và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngân hàng, tương tự như các cuộc khủng hoảng trước đây.

advertising
"FED hiện không còn nhiều công cụ để kiểm soát tình hình kinh tế nếu lạm phát tăng. Và nếu điều này thực sự xảy ra, ngành ngân hàng sẽ bị chìm xuống và gây ra các vấn đề trong các khu vực khác của nền kinh tế Mỹ.”
Butterfill - nhà hoạch định đầu tư tại Coinshares

Thị trường crypto đã có mức tăng nhẹ sau khi chỉ số CPI được công bố vào tối ngày 12/06. Sau cuộc họp FOMC và thông báo về lãi suất rạng sáng ngày 13/06, giá Altcoin cũng không có biến động lớn và vẫn đang giữ giá hơn so với BTC.

altcoin giữ giá
Thị trường Altcoin không có quá nhiều thay đổi. Nguồn: Cryptobubbles

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm đã giảm 11.4 điểm cơ bản, từ mức 4.8% vào 11/06/2024 xuống còn 4.7%. Trước đó, lãi suất trái phiếu này có xu hướng đạt mức đóng cửa thấp nhất kể từ 04/04/2024. Lãi suất suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng ghi nhận giảm. Cụ thể lãi suất trái phiếu 10 năm đã giảm 12.3 điểm cơ bản, từ mức 4.4% vào ngày 11/06/2024 xuống còn 4.28% vào sáng ngày 13/06/2024. 

lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm
Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Nguồn: MarketWatch

Các chỉ số chứng khoán cũng ổn định sau khi FED giữ nguyên lãi suất. S&P 500 tăng 1% và Nasdag Composite tăng 1.7%, Dow Jones tăng chưa đến 1%, giá vàng tăng 0.5% trong vòng 24 giờ qua lên 2,827 USD cho 1 lượng.

Tóm lại, sau cuộc họp FOMC, Jerome Powell nhấn mạnh rằng mặc dù có tiến bộ trong việc giảm lạm phát, họ chưa đủ tự tin để nới lỏng chính sách ngay lúc này. Điều này phản ánh tình hình kinh tế vẫn còn nhiều bất ổn và rủi ro lạm phát, nhưng cũng mở ra cơ hội tích lũy dài hạn cho các nhà đầu tư.

Đọc thêm: Gần 19 tỷ USD tiền điện tử đã bị đánh cắp tính từ 2011 đến nay

RELEVANT SERIES