Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

FED vẫn giữ lãi suất ở mức cao, chưa có dự định giảm trong năm 2024

Michelle Bowman, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang, khẳng định rằng Fed không nên cắt giảm lãi suất trong năm 2024 và cần thời gian để lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%.
Amber avatar
Michael
4 min read
Published May 11 2024
Updated May 11 2024
fed vẫn giữ lãi suất ở mức cao

Thống đốc Cục Dự Trữ Liên Bang (Fed) Michelle Bowman cho biết bà không kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất trong năm 2024, do lạm phát vẫn tiếp tục ở mức dai dẳng trong những tháng đầu năm.

bà michelle bowman trả lời phỏng vấn
Bà Michelle Bowman trả lời phỏng vấn. Nguồn: Bloomberg.

Bà Bowman đưa ra nhận định này trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News sau bài phát biểu trước các nhà ngân hàng ở Texas. Tại đây, bà kêu gọi ngân hàng trung ương cần hành động "thận trọng và có tính toán" để đưa lạm phát về mục tiêu 2% của Fed.

Hiện tại, tôi không dự báo bất kỳ đợt giảm lãi suất nào. Quan điểm cơ bản của tôi là duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong thời gian dài hơn. Và điều này vẫn là kịch bản chủ đạo trong năm 2024.
Bà Bowman chia sẻ trong cuộc phỏng vấn.

Trong tuần này, một loạt các nhà hoạch định chính sách khác cũng đồng tình với việc duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, bà Lorie Logan, phát biểu tại New Orleans hôm thứ Sáu cho biết "vẫn còn quá sớm để nghĩ đến việc giảm lãi suất" do dữ liệu lạm phát vẫn đang ở mức cao tính đến thời điểm này trong năm.

Tôi cần một số điểm không chắc chắn được giải quyết trên con đường chúng ta đang đi và chúng ta cần duy trì chính sách lãi suất linh hoạt, đồng thời tiếp tục xem xét dữ liệu sắp tới và xem các điều kiện tài chính đang phát triển như thế nào.
Bà Logan nói tại Hội nghị thường niên Hiệp hội Ngân hàng Louisiana.

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Mỹ đã giữ nguyên lãi suất của họ vào tuần trước ở mức cao nhất trong hai thập kỷ qua, kể từ tháng 7 năm ngoái. 

advertising

Sau quyết định này, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết dữ liệu lạm phát gần đây không mang lại cho ủy ban thêm niềm tin rằng lạm phát đang giảm xuống mức 2%. Ông không cũng không tiết lộ thời điểm Ngân hàng Trung ương có thể giảm lãi suất.

biểu đồ lạm phát
Biểu đồ lạm phát theo thời gian. Nguồn: Fred.

Bà Bowman cho biết sau ba hoặc bốn tháng dữ liệu lạm phát đáng thất vọng, sẽ cần một khoảng thời gian dài trước khi lạm phát đang quay trở lại mục tiêu 2%, đây là điều kiện tiên quyết để giảm lãi suất.

Vì vậy, kỳ vọng của tôi là cần có nhiều tháng để cải thiện mức độ lạm phát. Và có thể là một vài cuộc họp nữa trước khi tôi cảm thấy thoải mái với điều đó.
Michelle Bowman chia sẻ.

Bà Bowman cũng nói rằng nền kinh tế Mỹ đang trên đà tích cực, chi tiêu của người tiêu dùng vẫn đang ở mức cao. Tuy nhiên, một lưu ý đối với kỳ vọng lãi suất của bà là nếu xảy ra cú sốc về kinh tế, mọi chuyện sẽ được giải quyết trực tiếp thông qua các chính sách tiền tệ. 

Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, ông Austan Goolsbee, cho biết ông không thấy nhiều dữ liệu chứng minh lạm phát bị chững lại ở mức cao như lời của Fed, nhưng ông cũng ngập ngừng không muốn chia sẻ khi nói về thời điểm có thể giảm lãi suất.

“Chúng tôi không nghĩ là việc công bố thời điểm giảm lãi suất vào lúc này là một ý kiến hay bởi vì còn rất nhiều các dữ liệu cần được xem xét trong thời gian tới đây”. Ông nói tại một sự kiện do Câu lạc bộ Kinh tế Minnesota tổ chức vào thứ Sáu.