Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bộ tư pháp Mỹ bổ nhiệm FRA để giám sát sàn giao dịch điện tử Binance

Bộ Tư Pháp Mỹ đã bổ nhiệm công ty tư vấn Forensic Risk Alliance (FRA) để giám sát Binance trong ba năm. Nhiệm vụ của FRA là đảm bảo Binance tuân thủ thỏa thuận và dự kiến sẽ thu về nguồn thu đáng kể từ nhiệm vụ này.
Amber avatar
Michael
3 min read
Published May 11 2024
Updated May 11 2024
bộ tư pháp mỹ bổ nhiệm fra

Bộ Tư Pháp Mỹ đã bổ nhiệm công ty tư vấn Forensic Risk Alliance (FRA) để giám sát sàn giao dịch tiền điện tử Binance trong thời gian ba năm. Đây là một điều kiện trong thỏa thuận nhận tội của Binance hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo thoả thuận, Binance phải nộp phạt 4.3 tỷ USD, đồng sáng lập Changpeng Zhao nhận tội và từ chức CEO, đồng thời phải chịu án tù 4 tháng.

Vai trò của FRA là đảm bảo Binance tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận, bao gồm việc tiếp cận hồ sơ nội bộ, cơ sở vật chất và nhân viên để báo cáo hoạt động của công ty lên chính phủ.

công ty tư vấn forensic risk alliance
Công ty tư vấn Forensic Risk Alliance. Nguồn: FRA.

FRA là công ty chuyên về điều tra tham nhũng, gian lận và tuân thủ. Trước đây, họ từng là nhà tư vấn cho công ty thương mại hàng hóa Gunvor SA có trụ sở tại Geneva, trong quá trình đàm phán thỏa thuận trị giá 660 triệu USD với Bộ Tư Pháp Mỹ liên quan đến cáo buộc hối lộ nước ngoài.

Nhiệm vụ giám sát Binance kéo dài ba năm được dự đoán sẽ mang lại nguồn thu đáng kể cho FRA. Đây là lý do tại sao nhiều luật sư và công ty tư vấn cạnh tranh nhau để giành được các vị trí giám sát.

Sullivan & Cromwell, một công ty luật hàng đầu đại diện cho nhiều ngân hàng và giám đốc điều hành Phố Wall, ban đầu được cho là ứng cử viên sáng giá cho vị trí giám sát Binance. Tuy nhiên, những tranh cãi xung quanh việc công ty này từng làm việc cho FTX, đối thủ cũ của Binance, cuối cùng đã khiến chính phủ Mỹ lựa chọn FRA.

công ty sullivan cromwell
Công ty Sullivan & Cromwell. Nguồn: Law.com.
advertising

Sullivan & Cromwell là một trong những công ty luật từng hợp tác với FTX trước khi sàn giao dịch này phá sản vào tháng 11 năm 2022. Sau đó, họ trở thành cố vấn pháp lý chính của FTX. Trong vai trò này, Sullivan & Cromwell đã thu về khoảng 170 triệu USD phí dịch vụ để thu hồi tiền cho các chủ nợ của FTX.

Nhiều người mất tiền trong sự sụp đổ của FTX cho rằng Sullivan & Cromwell, trong thời gian làm việc cho sàn giao dịch này trước khi phá sản, đã không phát hiện ra hành vi gian lận do đồng sáng lập Sam Bankman-Fried thực hiện. Tuy nhiên, ban lãnh đạo mới của FTX liên tục bác bỏ cáo buộc này và ca ngợi nỗ lực thu hồi tài sản của Sullivan & Cromwell.

Việc DOJ lựa chọn FRA để giám sát Binance đã được những người bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của FTX hoan nghênh, Kavuri tuyên bố: “Sự thật luôn chiếm ưu thế”.

Cũng trong tuần này, FTX cho biết khách hàng của họ sẽ được bồi thường đầy đủ cả tiền gốc và lãi cho bất kỳ khoản lỗ nào họ phải chịu trong quá trình phá sản.

Dự kiến Sullivan & Cromwell vẫn sẽ được bổ nhiệm vào vị trí giám sát riêng biệt của Binance trong thời gian năm năm thay mặt cho Mạng lưới Thực thi Luật về Tội phạm Tài chính thuộc Bộ Tài chính Mỹ (Treasury Department’s Financial Crimes Enforcement Network). 

Binance được yêu cầu xác định và báo cáo hàng chục nghìn giao dịch đáng ngờ mà Bộ Tài chính cáo buộc công ty đã bỏ qua trong quá khứ.