Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Sau CZ, thêm một Founder sàn crypto nhận tội rửa tiền với 4 tỷ USD Bitcoin

Alexander Vinnik, đồng sáng lập sàn giao dịch BTC-e, đã nhận tội trước các cáo buộc liên quan đến việc rửa tiền. Được biết, các nguồn tiền này đến từ các vụ hack bằng ransomware và buôn bán ma túy.
Amber avatar
Dyan
4 min read
Published May 05 2024
Updated May 05 2024
founder btc e rửa tiền btc

Alexander Vinnik, đồng sáng lập sàn giao dịch crypto BTC-e, đã nhận tội trước các cáo buộc về âm mưu rửa tiền. Sàn Bitcoin-e được cho là đã thu lợi từ nhiều hoạt động bất hợp pháp, trong đó có việc “rửa" số Bitcoin trị giá khoảng 4 tỷ USD.

Được thành lập vào năm 2011, sàn BTC-e đã xử lý khối lượng giao dịch trị giá hơn 9 tỷ USD, với hơn 1 triệu người dùng trên toàn cầu. Vào năm 2017, sàn giao dịch đã bị buộc dừng hoạt động để phục vụ việc điều tra liên quan đến cáo buộc rằng BTC-e đã “tiếp tay" cho các phi vụ rửa tiền bất hợp pháp.

Trong thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), DOJ nhấn mạnh rằng nền tảng này được sử dụng để rửa tiền có được từ các hoạt động tội phạm khác nhau, bao gồm hack máy tính, tấn công ransomware và buôn bán ma túy.

Theo DOJ, BTC-e đã không tuân thủ các biện pháp pháp lý thiết yếu, bao gồm đăng ký hồ sơ FinCEN (Văn phòng Phòng chống Tội phạm Tài chính), cũng như các quy chuẩn AML (Anti Money Laundering - Chống rửa tiền) hoặc KYC (Know Your Customer - Xác minh danh tính khách hàng).

Những thiếu sót này đã khiến BTC-e trở thành phương tiện phổ biến đối với những cá nhân đang tìm cách qua mặt cơ quan thực thi pháp luật. Ngoài ra, Vinnik bị phát hiện đã thành lập nhiều công ty vỏ bọc và công ty kiểm toán trên toàn cầu, cho phép chuyển tiền bất hợp pháp thông qua BTC-e, dẫn đến thiệt hại với tổng trị giá ít nhất là 121 triệu USD.

Năm 2017, FinCEN đã tuyên bố mức phạt khoảng 110 triệu USD, bao gồm các khoản phạt hành chính do BTC-e đã cố tình vi phạm các đạo luật chống rửa tiền của Mỹ. Vinnik cũng bị phạt hành chính lên tới 12 triệu USD vì vai trò quản trị trong các vi phạm trên.

tội phạm rửa tiền btc e
BTC-e đứng sau các phi vụ rửa tiền của các hoạt động bất hợp pháp. Nguồn: GTR
advertising

Vinnik bị bắt vì tội rửa tiền ở Hy Lạp vào năm 2017 và bị dẫn độ về Pháp vào năm 2020. Tại Pháp, Vinnik được xóa tội về cáo buộc ransomware nhưng bị kết tội rửa tiền và bị kết án 5 năm tù. Sau hai năm ngồi tù ở Pháp, Vinnik bị dẫn độ sang Mỹ vào ngày 05/08/2022.

Bộ phận luật sư của Vinnik đã nộp bản kháng cáo, lập luận rằng Vinnik chỉ là một nạn nhân. Vinnik hoàn toàn không ý thức được rằng phần việc được giao là một phần trong kế hoạch tổ chức rửa tiền. Ngoài ra, họ cũng cho rằng Vinnik không hề tham gia vào hoạt động quản trị của BTC-e. Tuy nhiên, bản kháng cáo đã bị tòa án Paris bác bỏ trong phiên điều trần sau đó.

Không dừng lại ở đó, các luật sư của Vinnik đã từng liên hệ với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Nga, trong một nỗ lực dàn xếp một vụ “trao đổi tù nhân" trên bàn đàm phán với chỉnh quyền Mỹ. Tuy nhiên, vụ dàn xếp đã thất bại khi họ không nhận được phản hồi từ phía Bộ Ngoại giao Nga.

Chính quyền Mỹ đang cho thấy thái độ khắt khe với các sàn giao dịch crypto, với Vinnik trở thành nhà sáng lập thứ 3 bị kết án, sau Sam Bankman-Fried của FTX và Changpeng Zhao (CZ) của Binance.

cz sbf đi tù
CEO của FTX và Binance đều bị kết án vì các tội danh liên quan đến lừa đảo và rửa tiền. Nguồn: CryptoPolitan

Vào ngày 28/03/2024, Sam Bankman-Fried đã bị kết án 25 năm tù, tịch thu 11 tỷ USD, vì lừa đảo khách hàng và nhà đầu tư trên sàn giao dịch FTX. Trong khi mới đây vào ngày 30/04, CZ, nhà sáng lập và là cựu CEO của Binance, cũng đã phải nhận bản án dài 4 tháng vì các tội danh liên quan đến rửa tiền.