Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Restaking, DePIN, hệ sinh thái Bitcoin và RWA là xu hướng đầu tư của VC trong 2024

Thị trường đầu tư mạo hiểm đã chứng kiến sự hồi sinh ấn tượng trong năm nay với việc các VC liên tục bơm hơn 4 tỷ USD vào các startup. 4 lĩnh vực thu hút dòng tiền đầu tư chính là Restaking, DePIN, hệ sinh thái Bitccoin và RWA.
Amber avatar
Dyan
4 min read
Published May 05 2024
Updated May 05 2024
xu hướng đầu tư của vc 2024

Theo nghiên cứu của The Block trong số mới nhất của The Funding, Restaking, DePIN, RWA cùng hệ sinh thái Bitcoin đang là những ngành thu hút được nhiều sự chú ý từ các quỹ đầu tư mạo hiểm trong thị trường tiền điện tử.

Restaking

Restaking trên Ethereum là lĩnh vực tương đối mới, tuy nhiên đã phát triển đáng kể trong năm nay nhờ vào giao thức tiên phong EigenLayer. EigenLayer cho phép người dùng restake ETH và các liquid staking token (LST) trên các blockchain khác nhau để kiếm thêm phần thưởng.

eigen layer nền tảng restaking đầu tiên
EigenLayer là nền tảng restaking đầu tiên trên Ethereum.

Chưa đầy một năm, giao thức này đã thu hút được gần 15 tỷ USD TVL. Thành công của EigenLayer đã thúc đẩy sự ra đời của các nền tảng restaking khác, thu hút hơn 9 tỷ USD tiền gửi.

Cả ba giao thức liquid restaking trên EigenLayer là ether.fi, Renzo và Puffer Finance đều đã gọi vốn thành công trong năm nay.

Vào tháng 02/2024, ether.fi đã kêu gọi được 27 triệu USD trong vòng gọi vốn do Bullish và CoinFund đồng dẫn đầu.

Puffer Finance kết thúc vòng Series A vào tháng tư với 18 triệu USD, được dẫn đầu bởi Brevan Howard Digital và Electric Capital. Vòng gọi vốn này cũng đã nâng định giá của Puffer Finance lên con số 200 triệu USD.

advertising

Trong khi đó, Renzo đã gọi được 3.2 triệu USD trong vòng Seed round do Maven11 dẫn dắt vào tháng Một, với định giá chỉ vỏn vẹn 25 triệu USD. Cả Puffer Finance và Renzo gần đây đều đã nhận được sự đầu tư từ Binance Labs.

DePIN

Ngoài Restaking, các dự án DePIN cũng không ngừng thu hút sự chú ý, đặc biệt là dự án hoạt động trên blockchain Solana. Một số dự án DePIN như Io.net, peaq, IoTex, Natix và Sending Network đều đã gọi vốn trong những tháng gần đây.

depin trên solana
Những dự án DePIN nổi bật trên Solana. Nguồn: LBank Labs

Khái niệm DePIN lần đầu tiên được giới thiệu bởi IoTeX vào tháng 11/2021, và đã được phát triển hơn nữa với các khái niệm khác như Token Incentivized Physical Infrastructure Networks (TIPINs) và Proof of Physical Work (PoPW).

DePIN sử dụng công nghệ blockchain và các giao thức kinh tế tiền điện tử để cho phép các cá nhân phân tán trên toàn cầu cùng nhau xây dựng, duy trì và vận hành các mạng vật lý.

Tính đến tháng tư năm nay, khoảng 70 dự án thuộc lĩnh vực DePIN và DeAI (trí tuệ nhân tạo phi tập trung) đã cùng nhau kêu gọi được khoảng 192 triệu USD tiền đầu tư. Đặc biệt, Io.net sau khi kết thúc vòng gọi vốn vào tháng ba đã tăng định giá của công ty lên đến 1 tỷ USD.

Hệ sinh thái Bitcoin

Hệ sinh thái Bitcoin cũng đang mở rộng nhanh chóng với số lượng startup xây dựng trên mạng lưới này tăng vọt trong thời gian gần đây. Tính đến thời điểm hiện tại, số dự án gọi vốn thuộc mạng lưới Bitcoin trong năm 2024 đã vượt xa con số tổng cộng của năm 2023, với 81 dự án so với 77 dự án trong 2023.

Narrative được các VC chú ý nhiều nhất trên hệ sinh thái Bitcoin là Bitcoin Layer 2.

Bitcoin Layer 2 là những giải pháp giúp tăng cường khả năng xử lý giao dịch, giảm chi phí và đem lại nhiều ứng dụng mới cho blockchain Bitcoin. Những dự án Bitcoin Layer 2 nổi bật có thể kể đến như Lightning Network, BEVM, Merlin Chain hay Bitlayer.

dự án trên mạng bitcoin tăng vọt
Số lượng dự án xây dựng trên mạng lưới Bitcoin tăng vọt trong thời gian gần đây. Nguồn: KuCoin

RWA (Real-World Asset)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, lĩnh vực token hóa tài sản thế giới thực (real world asset - RWA) cũng đang ngày càng phổ biến.

Nổi bật trong ngành này là các startup như Securitize, Centrifuge hay Backed đều đã kêu gọi đầu tư thành công trong những tháng gần đây.

Tổng cộng có hơn 25 startup liên quan đến lĩnh vực RWA đã thành công kêu gọi đầu tư với số tiền huy động được lên đến 80 triệu USD, tính đến tháng 04/2024.