thumbnail

Ngày 24/10, Rooter, Founder của Solend Protocol đăng đàn chia sẻ lên Twitter cá nhân một số động thái bất ngờ liên quan đến Alameda Research. Các chi tiết đưa ra có dính líu đến sự kiện IDO (mở bán token ban đầu) diễn ra vào tháng 11/2021 của dự án này. 

Khởi đầu “drama”, nhà sáng lập Solend đề cập đến cập đến Sam Bankman-Fried (SBF), CEO của FTX, cũng là người hậu thuẫn cho quỹ đầu tư mạo hiểm Alameda Research. Ông chia sẻ:

“Tôi từng nghe câu nói: “Một công ty thường mang tính cách của nhà sáng lập”. Tôi chưa bao giờ làm việc trực tiếp với SBF. Nhưng tôi muốn chia sẻ câu chuyện về khoảng thời gian quan hệ đối tác với Alameda Research”.

Trở lại sự kiện IDO của Solend Protocol vào tháng 11/2021, đó là một đêm mất ngủ của đội ngũ nhà phát triển. Sau đó, IDO được chính thức khởi chạy và nhận về ít hơn 100 triệu USD. Trong khi đó, định giá pha loãng của dự án thấp hơn 2.5 tỷ USD. Rooter cho rằng Solend không đáng có đối thủ cạnh tranh vào thời điểm đó. 

gọi vốn IDO
Số liệu gọi vốn từ mango-style IDO. Nguồn: Twitter.

Theo Rooter, Solend đã tổ chức mango-style IDO, là kiểu IDO cho phép người dùng gửi và rút tiền trong ngày đầu tiên khởi chạy. Nhưng trong ngày thứ 2, họ chỉ có thể rút tiền. Cuối cùng, giao thức này huy động được 26 triệu USD và trở thành giao thức DeFi số một trên Solana.

Thế nhưng, sau đó nhà sáng lập Solend đã nhận ra điểm bất thường với biểu đồ trên. Sau ngày đầu tiên IDO khởi chạy, vào phút cuối, khoảng 80 triệu USD đã được rút ra khỏi nền tảng. Đáng chú ý, nếu xem xét dữ liệu on-chain, Rooter cho rằng địa chỉ ví rút tiền có chút đáng ngờ. 

dữ liệu on-chain
Dữ liệu on-chain về ví rút tiền trên Solend. Nguồn: Solscan.

Theo đó, cả hai địa chỉ ví đều rút tiền trong cùng một thời điểm, một trong hai được hỗ trợ bởi nền tảng công ty “Cuie ... kRQq” khét tiếng, có liên kết với Alameda Research.

Trước động thái này, nhà sáng lập Solend chia sẻ:

“Đây là hành động khó hiểu kể từ khi Alameda rót vốn vào seed round (vòng đầu tư hạt giống) của Solend. Tôi từng nghĩ họ muốn hỗ trợ dự án thay vì cản trở những nỗ lực phát triển của chúng tôi.”

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng cộng đồng nên nhớ Alameda Research là quỹ đầu tư hướng tới mục lợi nhuận tối đa. Nhà sáng lập Solend cho rằng động thái của Alameda phản ánh tư tưởng của tỷ phú crypto Sam Bankman-Fried. Quỹ đầu tư luôn đặt lợi nhuận lên hàng đầu như Rooter khẳng định “lợi nhuận xóa bỏ mọi tội lỗi”.

Trước màn “bóc mẽ” của nhà sáng lập Solend, phía Sam hay Alameda Research vẫn chưa có động thái phản hồi. Tuy nhiên, sự việc trên dường như đang thu hút được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng. 

0
0
icon0
iconicon