Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

FRIEND tăng 60% khi Friend.tech rời Base, phát triển blockchain riêng

Friend.tech rời bỏ Base, chuyển sang blockchain riêng Friendchain. Quyết định này của dự án đã gây nhiều tranh cãi nhưng cũng đẩy giá token tăng mạnh hơn 60% trong vòng 20 phút.
Avatar
Michael
Published Jun 09 2024
Updated Jun 09 2024
3 min read
friendtech phát triển blockchain riêng

Mạng xã hội Web3 Friend.tech vừa chính thức thông báo sẽ rời khỏi Base (mạng lưới Ethereum Layer 2 của Coinbase) để xây dựng một tương lai độc lập trên blockchain mới mang tên Friendchain.

Được phát triển cùng đối tác Conduit, một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain, Friendchain được kỳ vọng sẽ là một nơi ổn định cho Friend.tech hoạt động.

Thông tin này không hoàn toàn bất ngờ vì trước đó đồng sáng lập Friend.tech, Racer đã úp mở về mong muốn đường ai nấy đi với Base. Quyết định này cũng thổi một luồng gió mới vào thị trường, đẩy giá token của Friend.tech tăng 64% trong vòng 20 phút, đạt 1.31 USD trước khi nhanh chóng giảm trở lại 0.89 USD sau đó.

Sau khi tăng mạnh, giá token FRIEND đã quay trở lại bình thường, giữ mức tăng 11% trong 24 giờ, trái ngược hoàn toàn với lần giảm 20% trước đó khi Racer bóng gió về việc chia tay.

giá friend biến động
Giá của token FRIEND biến động mạnh. Nguồn: Coinmarketcap

Mạng lưới mới sẽ sử dụng token gốc của Friend.tech làm Fully transferable gas token (token gas có thể chuyển đổi). Dù chưa công bố thời gian cụ thể cho việc di chuyển, Friend.tech cam kết sẽ cập nhật thông tin cho người dùng trong những tháng tới khi quá trình phát triển blockchain có bước tiến mới.

Quyết định phát triển blockchain riêng của Friend.tech nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ cộng đồng. Một số người đặt câu hỏi về giá trị và sự cần thiết của một blockchain tập trung vào mạng xã hội.

Trong khi đó, một số người khác lại bày tỏ lo ngại rằng liệu động thái này có đồng nghĩa với việc phí gas sẽ cao hơn so với trên Base hay không, bởi Base thường được biết đến như một giải pháp layer-2 Ethereum chi phí thấp.

advertising
cộng đồng phản ứng khi friendtech ra thông báo
Cộng đồng phản ứng khi Friendtech ra thông báo mới. Nguồn: X

Sự biến động mạnh mẽ của giá FRIEND diễn ra chỉ một tháng sau khi Friend.tech ra mắt token này kèm theo một đợt airdrop lớn. 

Vào ngày 03/05, chỉ vài giờ sau khi airdrop của Friend.tech diễn ra, big whales có tên Murphys1d đã bán hơn 55,000 token FRIEND mới nhận được. Cùng ngày hôm đó, số lượng giao dịch trên Friend.tech cũng đạt mức cao kỷ lục sau một thời gian dài kể từ khi ra mắt vào tháng 08/2023.

Thời điểm mới ra mắt, phí giao dịch trên Friend.tech đã vượt qua 1 triệu USD trong 24 giờ vào ngày 19/08, vượt qua cả Uniswap và mạng lưới Bitcoin.

giao dịch trên friendtech
Số lượng giao dịch trên Friendtech. Nguồn: Dune

Tuy nhiên, hoạt động trên mạng lưới này đã giảm đáng kể kể từ đó, dù có sự tăng trưởng ngắn ngủi vào đầu tháng 5 với bản nâng cấp 'v2'.

Việc phát triển Friendchain liệu có giúp Friend.tech lấy lại vị thế sau thời gian thoái trào?

Đọc thêm: Nhìn lại những hình ảnh đặc sắc tại GM Vietnam 2024

RELEVANT SERIES