thumbnail

Tình hình hệ sinh thái Fantom

Trước tình hình thị trường có sự phục hồi mạnh mẽ sau các lệnh trừng phạt liên tục được đưa ra với Nga, giá FTM đã phục hồi gần 45% từ mức thấp nhất và một số tài sản khác trong hệ Fantom cũng có sự phục hồi mạnh mẽ như BOO, SPIRIT, GEIST, SCREAM, IB,...

⇒ Điều này kéo TVL có sự phục hồi đáng kể.

TVL của hệ Fantom. Nguồn: DefiLlama

Tuy nhiên, nếu khám phá sâu hơn trong hệ sinh thái Fantom thì việc TVL có nhịp tăng mạnh mẽ như vậy, chủ yếu đến từ việc đón nhận dòng tiền mới đến hệ sinh thái này. Cụ thể hơn:

Ngay khi bắt đầu cung token ra thị trường qua hình thứ Incentive các Liquidity Providers (nhà cung cấp thanh khoản) theo mô hình Ve(3,3) thì dòng tiền mới trên thị trường đang tập trung vào hoạt động farming thông qua hai sản phẩm của Andre Cronje.

Chưa đầy 1 tuần, hai dự án của Andre Cronje đã mang về cho hệ sinh thái Fantom hơn $4.6B giá trị TVL danh nghĩa. 

(Giá trị TVL thực tế là $2.3B - đến từ Solidly. Vì Solidex là dự án Yield Farming nhằm Bootstrap lợi nhuận cho các Liquidity Providers). 

TVL hai dự án của Andre Cronje. Nguồn: DefiLlama

Tóm lại, hệ sinh thái Fantom đang thu được sự chú ý của dòng tiền nhưng dòng tiền lại chỉ đang tập trung phần lớn cho việc Farming thông qua hai dự án thuộc thế lực của Andre Cronje - Cha đẻ của DeFi.

Bởi vì TVL của các giao thức khác (ngoài Solidly và Solidy) thì không có quá nhiều sự nổi bật.

Top 10 TVL trên hệ Fantom. Nguồn: DefiLlama

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể kỳ vọng rằng hai dự án của Andre Cronje sẽ tạo được sự chú ý trong thị trường → thu hút đến hệ sinh thái Fantom với mục tiêu tìm kiếm các cơ hội đầu tư khác (DeFi 2.0, Lending, Marketplace, Game NFTs…) nhưng quan trọng là mảng này phải có sản phẩm thực sự.

Phân tích kỹ thuật FTM

Quan sát trong khung D, dữ liệu giá FTM đang để lại những dấu hiệu sau:

 • Tại vùng hỗ trợ $1.405 xuất hiện Nến Pin Bar có Volume cao đột biến ⇒ Áp lực mua mạnh mẽ đã tiếp tục duy trì ở khu vực hỗ trợ này → Tín hiệu tích cực.
 • Ngày hôm qua, thanh nến có hình dạng có bóng trên dài với Volume cao ⇒ Áp lực bán áp đảo tại kháng cự $1.918.
 • Tuy nhiên, nỗ lực của Phe mua vẫn chưa thể bị dập tắt và vẫn đang trong quá trình Break out khỏi trend giảm ngắn hạn hợp lưu với kháng cự $1.918.

Nếu đóng nến là một thanh nến tăng có bóng trên ngắn hoặc gần như không có + Volume cao thì ⇒ Chúng ta có thể tự tin hơn về sức mạnh của Phe mua và nhịp Backtest sau đó có khả năng cao hơn là sẽ thành công.

Chart FTM/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Tiếp đến trong khung 4H, mình muốn lưu ý anh em ở các điểm sau:

 • FTM đã break ra khỏi trend giảm và nhịp backtest lại đường trendline có Volume giảm đi đáng kể ⇒ Áp lực bán suy yếu.
 • Trong khi đó, nhịp tăng trưởng sau đó có Volume tăng dần đều và hiện tại đang đâm xuyên qua vùng kháng cự $1.918 ⇒ Áp lực mua đang gia tăng.

FTM đang đứng trước cơ hội có thể break out khỏi vùng kháng cự $1.918.

Chart FTM/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview
 • Xu hướng D: Giảm (Ngắn hạn).
 • Hỗ trợ: $1.405 - $1.050.
 • Kháng cự: $1.918 - $2.259 - $2.575.

Bài phân tích trước: Thị trường phục hồi, Fantom liệu có khả quan?

Quan điểm cá nhân

Qua quan sát, mình muốn tóm lại những nội dung chính sau:

 • Sau khi dự án Solidly & Solidex incentive token, hệ sinh thái Fantom đã thu hút được hơn $2.3B nguồn tiền mới đổ vào. Với tài năng và những thành công của Andre Cronje qua sản phẩm Yearn Finance, dự án mới với mô hình Ve(3,3) đang được cộng đồng kỳ vọng cao.

→ Có thể là bước đệm và thu hút dòng tiền đến tìm kiếm cơ hội nhiều hơn trên hệ Fantom, “tràn” qua các mảnh ghép khác có sản phẩm tốt ⇒ Nhu cầu mua FTM để trả phí tăng lên là một trong những động lực tăng giá quan trọng của đồng FTM.

 • Trong khung D, tuy thất bại trong phiên hôm qua nhưng nỗ lực của Phe mua vẫn đang được duy trì tốt.
 • Trong khung 4H, Volume đại diện cho áp lực bán của nhịp điều chỉnh có sự suy giảm và sau đó Volume của các phiên tăng giá có sự gia tăng.

Cả hai khung thời gian đều đang để lại những dấu hiệu tích cực của Phe mua trước sự suy yếu của Phe bán trên thị trường. 

Bên cạnh đó, các tin tức về các lệnh trừng phạt lên Nga đang tạo ra sức ép lạm phát càng lớn hơn. Đây được xem là động lực tăng giá lớn đối với FTM nói riêng và thị trường nói chung. 

→ Do đó, FTM đang thiên về kịch bản tăng nhiều hơn.

Nếu anh em đã vào lệnh tại vùng $1.405 (vùng mình lưu ý trong bài trước) thì hiện tại đang lời khoảng hơn 40%. Tuy nhiên, hiện tại thị trường chưa có thông tin nào xấu tác động.

⇒ Có thể cân nhắc tiếp tục nắm giữ Target đến các mức kháng cự xa hơn.

Xem thêm: ETH Pump mạnh, mùa Altcoin sắp tới hay chưa?

0
0
icon0
iconicon