thumbnail

Rạng sáng 20/8, FTX được cho là đã chặn các tài khoản đã gửi tiền thông qua zk.money - chain layer 2 được được cung cấp bởi Aztec Network trên Ethereum. Cụ thể, FTX đã xác định zk.money là “máy trộn” - dịch vụ được sàn giao dịch cho là "hoạt động có rủi ro cao" nên bị cấm.

Tin tức về các giao dịch bị chặn trên FTX bắt đầu xuất hiện trên Twitter khi người dùng phản ánh số tiền của họ đã “biến mất" sau khi gửi vào ví của sàn FTX. Theo đó, FTX được cho là đã đóng băng tài khoản của một trong những người dùng gửi tiền đến địa chỉ ví Aztec. FTX xác định Aztec là dịch vụ “trộn tiền” và sàn giao dịch khuyến nghị khách hàng nên tránh sử dụng dịch vụ này.

Trước sự việc trên, Aztec cho biết họ đã thực hiện các thay đổi để ngăn chặn rửa tiền. Bao gồm việc làm chậm tốc độ gửi và rút tiền để xác định các địa chỉ có rủi ro dễ dàng hơn. Đồng thời, dự án cũng cho biết họ đã liên hệ với FTX và cam kết “theo đuổi các cuộc trò chuyện với các cơ quan quản lý toàn cầu, các sàn CEX và người dùng.

aztec network

Aztec phản hồi về việc tài khoản người dùng FTX đóng băng.

Đồng thời, Aztec đã nhấn mạnh rằng họ không có ý định hy sinh quyền riêng tư của người dùng để ngăn chặn việc sử dụng bất hợp pháp trong dịch vụ của mình. 

“Bảo mật người dùng là một lợi ích chính về quyền riêng tư. Nếu dịch vụ của chúng tôi được sử dụng để gây hại cho người dùng, chúng tôi đã thất bại trong sứ mệnh của mình”.

Đến 7h ngày 20/8, FTX vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về hành động trên. Tuy nhiên, Sam Bankman-Fried - Giám đốc Điều hành FTX đã retweet bài đăng về việc đóng băng tài khoản và cho rằng nó đã bị “cắt xén”.

“Chúng tôi liên tục theo dõi các giao dịch để tuân thủ AML và tăng cường thẩm định đối với một số giao dịch nhất định. Nhưng điều đó không có nghĩa là bất kỳ tài khoản nào cũng bị đóng băng.”

Hành động này của FTX được đưa ra sau lệnh cấm gây tranh cãi của chính phủ Mỹ đối với “máy trộn tiền" Tornado Cash. Vào ngày 9/8, Bộ Tài chính Mỹ xếp Tornado Cash vào danh sách trừng phạt. 

Đọc thêm: Bộ Tài chính Mỹ xếp Tornado Cash vào danh sách trừng phạt

0
0
icon0
iconicon