Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

FTX nộp đơn phá sản, Sam Bankman-Fried từ chức CEO

9h14 tối ngày 11/11, FTX thông báo trên Twitter sàn giao dịch đã nộp đơn phá sản theo Chương 11. Sam Bankman-Fried cũng từ chức CEO.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 11 2022
Updated Nov 12 2022
3 min read
thumbnail

9h14 tối ngày 11/11, FTX thông báo trên Twitter sàn giao dịch đã nộp đơn phá sản theo Chương 11. Sam Bankman-Fried cũng từ chức CEO.

Đây là diễn biến mới nhất sau chưa đầy một tuần FTX xảy ra khủng hoảng. Trước đó, như MarginATM đưa tin (tại đây), Sam Bankman-Fried cho hay công ty đang thiếu hụt 8 tỷ USD. Nếu không nhanh chóng được rót vốn để trang trải các khoản thanh toán cho khách hàng, sàn giao dịch sẽ tính đến phương án nộp đơn phá sản.

Alameda Research, công ty "chị em" với FTX và 134 công ty liên kết cũng sẽ nộp đơn phá sản. Trong số này, công ty Việt Nam Quoine Vietnam Co. Ltd sẽ cùng chung số phận. Ledger X LLC, FTX Digital Markets Ltd., FTX Australia Pty Ltd. và FTX Express Pay Ltd. không được đề cập trong tài liệu.

Không chỉ các công ty, những dự án và token được Alameda và FTX đầu tư cũng đứng trên bờ vực bị thanh lý sau khi FTX phá sản. Tài liệu do tài khoản @WuBlockchain chia sẻ cho thấy con số này có thể lên đến 200. 

Vài giờ trước tin tức FTX phá sản, Changpeng Zhao (CZ) cảnh báo sự sụp đổ của FTX sẽ trở thành quân cờ domino đầu tiên. Với ảnh hưởng không hề nhỏ của Bankman-Fried, nguy cơ một loạt công ty khác "ngã ngựa" rõ ràng có thể xảy ra.

Hồ sơ cho biết Sam Bankman-Fried sẽ rời ghế CEO. John J. Ray III đã được bổ nhiệm làm CEO mới và sẽ làm việc với các "chuyên gia độc lập" khác trong quá trình tố tụng. 

Theo hồ sơ chia sẻ trên Twitter, FTX quyết định nộp đơn phá sản theo Chương 11 nhằm "bắt đầu quy trình đánh giá và chuyển đổi tài sản thành tiền mặt vì lợi ích của tất cả các bên liên quan trên toàn cầu". Trong quá trình này, FTX sẽ được tòa án bảo hộ để tái cơ cấu lại các khoản nợ và cấu trúc công ty.

coin98
FTX nộp đơn phá sản sau chưa đầy một tuần khủng hoảng.

Suốt những ngày qua, Bankman-Fried đã nỗ lực huy động vốn dưới hình thức nợ, vốn cổ phần và kết hợp cả hai. Thậm chí nhà sáng lập FTX cũng đã bán bớt cổ phần với khoản chiết khấu 50%. Ngày 10/11, Bankman-Fried tuyên bố với các nhà đầu tư FTX cần thêm một tuần để gom thêm tiền mặt và giải quyết các vấn đề.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, FTX bất ngờ nộp đơn phá sản. Bên cạnh đó, theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Bankman-Fried đã về mức 0 USD.

Ngay sau thông báo của FTX, toàn thị trường đỏ lửa. Trong vòng vài phút, giá Bitcoin giảm 5.83% từ 17,200 USD xuống khoảng 16,500 USD. FTT, token của sàn FTX, rơi mạnh hơn 30% xuống còn 2.5 USD. 

RELEVANT SERIES