Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Gần 90% nhà đầu tư ủng hộ LUNA “tái sinh"

Do Kwon lên kế hoạch tạo ra blockchain mới không có UST. Cuộc bỏ phiếu của LUNA đang diễn ra, nó nhận được sự ủng hộ của 110 triệu phiếu bầu từ cộng đồng.
Avatar
kaylin
Published May 18 2022
Updated May 24 2024
3 min read
nhà đầu tư ủng hộ luna tái sinh

Giám đốc điều hành Terraform Labs - Do Kwon lên kế hoạch tạo ra blockchain mới không có UST. Cuộc bỏ phiếu của LUNA đang diễn ra, đến sáng ngày 19/5, nó nhận được sự ủng hộ của 110 triệu phiếu bầu từ cộng đồng.

Đề xuất cần khoảng 188 triệu phiếu ủng hộ để được thông qua trước ngày 25/5. Cuộc bỏ phiếu của LUNA đang diễn ra, kết quả hiện tại là:

  • 87.50% đồng ý (Yes)
  • 1.64% bỏ phiếu trắng (Abstain)
  • 0.37% không đồng ý (No)
  • 10.5% cực kỳ không đồng ý (No with Veto)
terra được ủng hộ
Terra nhận được sự ủng hộ của 110 triệu phiếu bầu từ cộng đồng. Nguồn: Terra Station

Đến 19/5, người xác nhận (validator) lớn nhất ủng hộ đề xuất này là Terran One nắm giữ 2.02% quyền biểu quyết. Các validator lớn hơn 2% quyền biểu quyết vẫn chưa đưa ra quyết định, bao gồm Orion.Money với 8.63%.

Ngày 18/5, Do Kwon chia sẻ trên Twitter về việc điều chỉnh lại đề xuất và phiên bản cuối cùng được dùng để bỏ phiếu như sau.

Do Kwon đề xuất tạo một blockchain Terra mới mà không có stablecoin thuật toán - UST. Trong đó, blockchain cũ được gọi là Terra Classic (token Luna Classic - LUNC) và blockchain mới được gọi là Terra (token Luna - LUNA).

LUNA (mới) sẽ được airdrop cho những người nắm giữ Luna Classic, những người nắm giữ UST còn lại và các nhà phát triển ứng dụng cần thiết của Terra Classic.

Ví của Terraform Labs cũng sẽ bị xóa khỏi danh sách trắng cho đợt airdrop LUNA, biến Terra trở thành blockchain hoàn toàn thuộc sở hữu của cộng đồng.

advertising

Tổng cung token sẽ được đặt lại ở mức 1 tỷ LUNA, phân chia như sau:

  • Quỹ Cộng đồng: 25%
  • Người nắm giữ LUNA trước khi tấn công: 35%
  • Người nắm giữ UST trước khi tấn công: 10%
  • Người nắm giữ LUNA sau cuộc tấn công: 10%
  • Người nắm giữ UST sau cuộc tấn công: 20%

Bất chấp sự tán thành của đề xuất vào thời điểm công bố, nhiều người trên mạng xã hội dường như phản đối việc cắt bỏ Terra. Một số người dùng trên trang subreddit Terra đã đề xuất mạng lưới "đi cùng với sự đốt cháy" trong nỗ lực đền bù cho những người nắm giữ mã thông báo thay vì một đợt hard fork.

Theo hồ sơ LinkedIn, ba thành viên trong nhóm pháp lý của Terraform Labs đã ngừng làm việc cho công ty. Ủy ban các vấn đề chính trị của Quốc hội ở Hàn Quốc đã triệu tập Kwon để điều trần trước quốc hội về sự biến động xung quanh UST và LUNA.

Nếu đề xuất được thông qua, Kwon cho biết blockchain LUNA mới sẽ hoạt động vào ngày 27/5. Trong đó, snapshot trước cuộc tấn công được chụp tại block Terra Classic 7544910 (7/5) Và Snapshot sau cuộc tấn công được chụp tại block Terra Classic 7790000 (27/5).

Hiện khả năng hardfork LUNA và LUNA Classic rất cao. Tuy nhiên, nhiều người chỉ ra khi bắt đầu bỏ phiếu thì đã có 11 triệu phiếu YES. Đồng thời, có khá nhiều người trên mạng xã hội phản đối đề xuất này Terra. Có khá nhiều nhà đầu tư đã không còn tin tưởng vào Do Kwon cũng như Terra.

Đọc thêm: Nga sẽ hợp pháp hóa các khoản thanh toán bằng tiền điện tử

RELEVANT SERIES