Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Gensler sẽ là người quyết định cuối cùng về việc phê duyệt Ether ETF giao ngay

Số phận của Ethereum ETF giao ngay sẽ có thể được quyết định trong tuần này bởi một lá phiếu của Gary Gensler, chủ tịch SEC. Trước đây Bitcoin ETF Spot được quyết định bởi 1 hội đồng 5 ủy viên với 2 thuận và 2 chống, Gensler bỏ phiếu thuận thứ 3.
Avatar
Hunt
Published May 20 2024
Updated May 21 2024
7 min read
gary gensler sẽ là người quyết định

Số phận của các quỹ Ethereum ETF giao ngay có thể được quyết định trong tuần này bởi một lá phiếu từ Gary Gensler, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) nếu lịch sử lặp lại.

Vào tháng 01/2024, việc phê duyệt các Bitcoin ETF giao ngay đã được quyết định bởi một hội đồng gồm năm ủy viên. Hai ủy viên thân thiện với tiền điện tử, Hester Peirce và Mark Uyeda, đã bỏ phiếu chấp thuận các ETF. Hai ủy viên còn lại  Caroline Crenshaw và Jaime Lizárraga bỏ phiếu chống lại việc phê duyệt Bitcoin ETF giao ngay.

ủy viên bỏ phiếu cho bitcoin etf
Các ủy viên đã bỏ phiếu cho BTC ETF giao ngay. Nguồn: Cointelegraph

Gensler cũng đã bỏ phiếu chấp thuận, dẫn đến nhiều người tin rằng lá phiếu của ông cuối cùng đã đảm bảo sự chấp thuận của các ETF Bitcoin Spot, được phê duyệt với tỷ lệ 3-2 vào ngày 10/01/2024.

Tuần này, năm ủy viên của SEC sẽ bỏ phiếu để phê duyệt hoặc từ chối Ethereum ETF giao ngay của VanEck vào ngày 23/05/2024. 

Hester Peirce, ủy viên nữ có biệt danh “Crypto Mom” vì lý do bà ủng hộ mạnh mẽ tài sản kỹ thuật số và muốn thấy nhiều sự phi tập trung hơn trong hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

heister peirce phát biểu tại eth denver
Heister Peirce (trái) phát biểu tại ETHDenver

Bà chưa xác nhận cách mình sẽ bỏ phiếu cho các Ethereum ETF giao ngay. Tuy nhiên, bà đã tham gia cộng đồng Ethereum, đã tham dự và phát biểu tại ETHDenver ở Colorado vào cuối tháng 02/2024.

Peirce đã chỉ trích cách tiếp cận của SEC đối với việc giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử trong quá khứ, gọi một số phần trong cách tiếp cận của cơ quan quản lý chứng khoán là không hiệu quả và vô nghĩa.

Caroline Crenshaw, ủy viên nữ thứ 2 là một nhà phê bình mạnh mẽ của ngành công nghiệp tiền điện tử và đã phản đối mạnh mẽ trong quyết định Ethereum ETF giao ngay.

Tại thời điểm đó, Crenshaw nói rằng giá của các ETF Bitcoin Spot sẽ bị ảnh hưởng bởi gian lận và thao túng thị trường trong ngành công nghiệp rộng lớn hơn và bằng cách phê duyệt các sản phẩm Bitcoin, SEC sẽ không bảo vệ được các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Không có bằng chứng nào cho thấy Crenshaw đã thay đổi ý kiến về các ETF tiền điện tử spot kể từ đó.

“Không có giám sát hệ thống đáng kể nào đối với các thị trường này, cũng không có cơ chế nào đủ để phát hiện và ngăn chặn gian lận và thao túng.”
Crenshaw đã nói khi phản đối các ETF Bitcoin Spot

Bà cũng chia sẻ rằng giao dịch spot bị phân mảnh và rải rác trên các nền tảng giao dịch quốc tế khác nhau, với nhiều thị trường không tuân theo quy định có ý nghĩa.

Ngoài Peirce, Mark Uyeda là ủy viên duy nhất đã chỉ trích SEC về cách tiếp cận quy định bằng thực thi đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.

mark uyeda
Mark Uyeda (phải) phát biểu tại hội nghị Milken Institute. Nguồn: Eleanor Terrett

Ông không đồng ý với quyết định của SEC khi từ chối một kiến nghị của Coinbase vào tháng 12/2023. Trong đó Coinbase cáo buộc cơ quan này hành xử tùy tiện và thất thường trong việc từ chối làm rõ các quy định giám sát ngành công nghiệp.

Uyeda cũng đã bỏ phiếu phê duyệt các ETF Bitcoin Spot nhưng bày tỏ mối quan ngại mạnh mẽ về cách SEC đạt được quyết định của mình.

Uyeda cũng cho rằng quyết dịnh của mình là độc lập đằng sau lá phiếu phê duyệt các Bitcoin ETF giao ngay của mình. Tuy nhiên, không rõ những lý do độc lập đó là gì, chứ chưa nói đến việc liệu chúng có áp dụng cho các Ethereum ETF giao ngay hay không.

advertising

Jaime Lizárraga đã bỏ phiếu chống lại việc phê duyệt các Ethereum ETF và là ủy viên duy nhất không đưa ra tuyên bố sau quyết định.

Tuy nhiên, ông được cho là đã nói rằng lời hứa của Bitcoin như một giải pháp thay thế khả thi cho tài chính truyền thống và một sự hòa nhập tài chính thực sự chưa đạt được trong một bài phát biểu tại Trường Luật Brooklyn vào tháng 11/2022.

Vào thời điểm đó, ông phản đối ý tưởng rằng SEC áp dụng cách tiếp cận quy định bằng thực thi đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.

jaime lizarraga
Jaime Lizárraga. Nguồn: SEC

Ông cũng tin rằng hầu hết các loại tiền điện tử đều thuộc phạm vi của luật chứng khoán Mỹ, vì vậy nó đang hoạt động bất hợp pháp.

Không có bằng chứng nào cho thấy ông đã thay đổi những quan điểm này kể từ khi các ETF Bitcoin Spot được phê duyệt.

Mặc dù Gensler đã bỏ phiếu phê duyệt các ETF Bitcoin Spot vào tháng 01/2024, nhưng một số người suy đoán rằng ông đã bị ép buộc phải làm như vậy vì Grayscale đã thắng kiện chống lại cơ quan quản lý vài tháng trước đó.

Không thể đoán trước liệu ông sẽ tiếp cận chuỗi đơn đăng ký ETF Ether hiện tại theo cách tương tự hay không.

gary gensler trên cnbc
Gary Gensler phát biểu trên CNBC về quy định tiền điện tử. Nguồn: CNBC

Đầu tháng này, Gensler xác nhận quyết định của SEC vẫn đang được xem xét trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 07/05/2024với CNBC.

“Đó là điều đang được Ủy ban của chúng tôi xem xét ngay bây giờ. Chúng tôi là một Ủy ban gồm năm thành viên và những đơn đăng ký đó sẽ được xem xét vào thời điểm thích hợp.”
Gary Gensler nói

Gensler cũng đã bị buộc tội gần đây vì tránh trả lời liệu Ether có phải là một chứng khoán hay không ngay cả khi được hỏi bởi Quốc hội. 

Hiện tại, có những biến số khác đang ảnh hưởng tới sự kiện Ethereum ETF có được phê duyệt hay không. Gurbir Grewal - giám đốc của SEC đang tiến hành điều tra liệu ETH có phải là chứng khoán hay không.

hạn chót đăng ký eth etf
Hạn chót cho các đơn đăng ký Ethereum ETF của SEC. Nguồn: James Seyffart

Một số nhà quản lý quỹ cho rằng SEC đã và đang dầ dần dần ít can thiệp vào vấn đề Ethereum ETF giao ngay. Một luật sư của Bitwise cho biết một số nhà quản lý quỹ hiện đang dự đoán rằng SEC sẽ từ chối đơn xin phê duyệt trong tuần này.

Gần đây hơn, Nate Geraci - Chủ tịch của The ETF Store lưu ý rằng về mặt kỹ thuật thì SEC có thể phê duyệt các đơn 19b-4 (thay đổi quy tắc sàn giao dịch) nhưng ngăn cản việc ra mắt ngay lập tức bằng cách trì hoãn các đơn S-1 (tuyên bố đăng ký).

Các nhà phân tích ETF của Bloomberg nhưEric Balchunas và James Seyffart dự đoán có 25% cơ hội ít nhất một ETF Ether Spot được phê duyệt vào ngày 23/05/2024, số này đã giảm từ 70% kể từ tháng 1.

Đọc thêm: Coin98 Super Wallet đạt cột mốc mới, tích hợp 100+ chain

RELEVANT SERIES