Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Gary Gensler là ai? Tìm hiểu chân dung vị chủ tịch thứ 43 của SEC

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), ông Gary Gensler luôn có những phát ngôn trái chiều về thị trường Crypto. Vậy Gary Gensler là ai?
Avatar
Chubbi
Published Nov 23 2023
Updated Nov 26 2023
8 min read
thumbnail

Người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), ông Gary Gensler được cho là người đàn ông “đóng vai phản diện”, khi luôn có những phát ngôn trái chiều nhắm vào ngành tiền điện tử cũng như các công ty đang hoạt động tại thị trường này.

Vậy Gary Gensler là ai? Tìm hiểu thông tin về vị chủ tịch của một trong những tổ chức tài chính quan trọng của Hoa Kỳ tại đây.

Gary Gensler là ai?

Gary Gensler hiện là chủ tịch thứ 43 của SEC. Ông sinh ngày 18/10/1957 tại Baltimore (Maryland, Hoa Kỳ), là cựu sinh viên của Trường Wharton tại Đại học Pennsylvania, nơi ông nhận bằng cử nhân kinh tế. Ông Gensler đang nắm giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) từ ngày 17/04/2021.

chủ tịch sec gary gensler là chủ tịch thứ 43 của sec
Chủ tịch SEC - Gary Gensler là vị chủ tịch thứ 43 của  SEC.

Với một lịch sử dày dặn trong lĩnh vực tài chính và chứng khoán, ông đã là Chủ tịch của Uỷ ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) trước khi chuyển đến SEC. Ông cũng là giáo sư tại Trường Kinh doanh Sloan thuộc Đại học Massachusetts Institute of Technology (MIT).

Gary Gensler đã tham gia vào nhiều cuộc tranh luận và đưa ra quan điểm về các vấn đề như quản lý rủi ro tài chính và quản lý dòng tiền. Đặc biệt, ông đã chú ý đến các vấn đề liên quan đến thị trường crypto. Mặc dù ông từng giảng dạy về crypto tại MIT, nhưng ông đã gặp phản đối từ cộng đồng crypto khi có những phát ngôn và hành động được coi là tấn công vào thị trường này.

advertising

Tiểu sử về chủ tịch SEC Gary Gensler

Trước khi gia nhập SEC

Gary Gensler khởi đầu sự nghiệp tài chính tại ngân hàng Goldman Sachs, nơi ông nhanh chóng đạt được vị trí quản lý trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập, và sau đó trở thành Đồng Giám đốc Tài chính vào năm 1979.

Từ năm 1997 đến 1999, ông chuyển sang lĩnh vực chính trị khi đảm nhận vị trí Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Năm 2002, Gary Gensler tiếp tục góp sức mình khi trở thành Cố vấn cấp cao cho Thượng nghị sĩ Mỹ Paul Sarbanes trong quá trình viết Đạo luật Sarbanes-Oxley, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện biện pháp để nâng cao tính minh bạch và tính chất minh bạch trong lĩnh vực tài chính.

Hành trình trở thành người đứng đầu SEC

Vào ngày 26/05/2009, Gary Gensler nhận được niềm tin từ cựu Tổng thống Barack Obama và được bổ nhiệm làm Chủ tịch thứ 11 của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Sau thời kỳ làm việc tích cực tại CFTC, ông chuyển sang lĩnh vực giáo dục và trở thành giáo sư tại Đại học Công nghệ Massachusetts (MIT), nơi ông chia sẻ kiến thức về Blockchain và Crypto từ năm 2014.

gary gensler là chủ tịch thứ 11 của cftc
Gary Gensler  từng là chủ tịch thứ 11 của CFTC.

Với đóng góp đáng kể của mình trong lĩnh vực tài chính, Gary Gensler đã chứng minh khả năng và tài năng. Ngày 17/04/2021, ông được Tổng thống Joe Biden chọn làm Chủ tịch thứ 33 của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), nơi ông tiếp tục đóng góp vào quản lý và giám sát thị trường tài chính của Hoa Kỳ.

Thành tựu, tài sản của chủ tịch SEC Gary Gensler

Gary Gensler, trước khi trở thành Chủ tịch của SEC, đã có một chặng đường dài và ấn tượng tại Cục Giao dịch Hàng hóa (CFTC). Tại CFTC, ông đã đóng góp đáng kể vào sự minh bạch và ổn định của thị trường tài chính. Nỗ lực của ông bao gồm việc tăng cường quyền lực giám sát, đề xuất quy định mới và hợp tác quốc tế, giúp củng cố hệ thống tài chính và giảm thiểu rủi ro trong ngành.

Những thành tựu đáng chú ý của Gary Gensler tại SEC bao gồm việc tăng cường quy định đối với thị trường tiền điện tử, như ban hành quy định cho các sàn giao dịch và khởi tố vụ án liên quan đến tiền điện tử. Ông cũng đã đưa ra các biện pháp tăng cường quy định cho các thị trường tài chính khác, như thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu và thị trường phái sinh, với mục tiêu bảo vệ nhà đầu tư và ngăn chặn gian lận.

Gary Gensler còn được biết đến với sự ủng hộ đổi mới trong thị trường tài chính, khuyến khích sử dụng công nghệ mới để giảm chi phí, cải thiện hiệu quả và tăng cường bảo mật. Điều này thể hiện cam kết của ông đối với việc đưa thị trường tài chính vào kỷ nguyên mới với sự tích hợp của công nghệ.

Tác động của Gary Gensler tới thị trường crypto

Các nhận định của ông về thị trường tiền điện tử

Gary Gensler, mặc dù có thời gian giảng dạy về blockchain và crypto tại MIT, nhưng ông thường xuyên có những phát ngôn “gây sốt” về thị trường này. 

gary gensler được mệnh danh là kẻ phản diện của thị trường crypto
Gary Gensler được mệnh danh là kẻ phản diện của thị trường crypto.

- Quản lý thị trường crypto như thị trường chứng khoán: Tháng 8/2021, tại một hội nghị của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), ông đã nhấn mạnh rằng thị trường crypto, theo ông, chủ yếu nên được quản lý như một thị trường chứng khoán và đặt ra những thách thức lớn.

- Thị trường crypto đầy rẫy lừa đảo: Tháng 10/2021, trong một cuộc họp của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ, Gary Gensler mô tả thị trường crypto là một môi trường đầy rủi ro với sự tồn tại của kẻ lừa đảo, gian lận và các mô hình đa cấp ponzi.

- Thị trường crypto có tiềm năng thúc đẩy đổi mới: Tháng 12/2021, tại một hội nghị khác của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), ông nhấn mạnh rằng thị trường crypto có tiềm năng thúc đẩy đổi mới và tạo ra giá trị, nhưng đồng thời cũng đối mặt với nhiều rủi ro. Ông kêu gọi hành động để bảo vệ nhà đầu tư khỏi những rủi ro này.

- Quản lý nghiêm ngặt thị trường crypto: Tháng 6/2022, tại một hội nghị của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, Gary Gensler tiếp tục nhấn mạnh việc cần quản lý thị trường crypto để bảo vệ nhà đầu tư và ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp, và ông đề xuất hành động sớm để đối mặt với các rủi ro tiềm ẩn.

danh sách 52 đồng tiền điện tử bị sec cho là chứng khoán chưa đăng ký
Danh sách 52 đồng tiền điện tử bị SEC cho là chứng khoán chưa đăng ký.

- Tăng cường điều tra các công ty crypto: Tháng 7/2023, tại một cuộc họp mới của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Gary Gensler thông báo rằng SEC đang tiếp tục các cuộc điều tra về thị trường crypto và cam kết tiếp tục hành động để bảo vệ nhà đầu tư.

chủ tịch sec cho rằng cần tăng cường điều tra các công ty crypto
Chủ tịch SEC cho rằng cần tăng cường điều tra các công ty crypto.

Những cáo buộc của SEC dưới thời Gary Gensler với Crypto

Cuộc đối mặt giữa SEC và các sàn giao dịch và công ty tiền mã hóa đã trở thành điểm nóng của thị trường tài chính. Việc cáo buộc lừa đảo, vi phạm luật chứng khoán, và xem xét các token như chứng khoán đã tạo ra những thách thức lớn đối với ngành công nghiệp này.

  FTX và CEO Sam Bankman-Fried đã bị SEC cáo buộc lừa đảo và đồng thời bị buộc tội về việc coi token FTT là chứng khoán. Sự sụp đổ của FTX đã làm bùng nổ cuộc điều tra này.
  Sàn giao dịch Kraken cũng không tránh khỏi vụ kiện của SEC, khi bị buộc tội không đăng ký cung cấp dịch vụ staking và ngừng cung cấp nó trên thị trường Mỹ.
  Paxos và stablecoin BUSD cũng bị đưa ra ánh sáng đèn đỏ khi SEC cáo buộc BUSD là một "chứng khoán" chưa được cấp phép, đặt ra nhiều thách thức cho ngành stablecoin.
  Bittrex và sáng lập William Shihara cũng phải đối mặt với cáo buộc của SEC khi buộc tội họ đã "lách luật" để niêm yết các tài sản crypto có khả năng là "chứng khoán".
  Sàn giao dịch lớn Binance và CEO Changpeng Zhao (CZ) không thoát khỏi vụ kiện của SEC, với cáo buộc vi phạm luật chứng khoán, đặt ra những thách thức lớn cho tương lai của họ.
  Cuối cùng, sàn giao dịch nổi tiếng Coinbase cũng đã bị SEC kiện với cáo buộc vi phạm trong hoạt động giao dịch và staking các tài sản crypto được coi là "chứng khoán". Danh sách các token bị tuyên bố là chứng khoán trong đơn kiện cả hai sàn được công bố, đánh dấu một bước quan trọng trong cuộc chiến giữa SEC và ngành công nghiệp tiền mã hóa.
  Trong phiên điều trần với Quốc hội Mỹ ngày 27/9 vừa rồi, khi bị cáo buộc rằng SEC không phải là một cơ quan vô tư công minh, quản lý bằng cách quấy rối đối với tài sản số. Ông Gensler vẫn giữ quan điểm của mình, cho rằng hầu hết các loại tiền mã hóa và công ty crypto đều phải chấp hành luật chứng khoán liên bang, tuy vậy, hầu hết ngành này đều bất tuân và đầy rẫy lừa đảo gian lận.

Tổng kết

 Chủ tịch SEC Gary Gensler là người có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với thị trường tài chính lẫn lĩnh vực tiền điện tử trong thời gian qua. Mong rằng những quyết sách của SEC và quan điểm về thị trường tiền điện tử của vị chủ tịch này có thể được cởi mở hơn trong thời gian tới từ đó vừa có khung pháp lý cụ thể quản lý thị trường Crypto lẫn cơ hội cho các dự án phát triển.

Đọc thêm: Jerome Powell là ai? Chân dung vị chủ tịch FED quyền lực nhất hiện nay

**Không phải lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES