Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

GAS Token là gì? Tìm hiểu thông tin về dự án GAS và GAS token

GAS là một trong những dự án thuộc blockchain NEO đã xuất hiện khá lâu trên thị trường. Vậy GAS là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án ngay.
Amber avatar
Chubbi
5 min read
Published Nov 24 2023
Updated Nov 30 2023
Amber media

GAS là một trong những dự án thuộc hệ sinh thái NEO đã xuất hiện khá lâu trên thị trường. Gần đây dự án đã ghi nhận mức tăng “đột biến" gần 1000% gây xôn xao trên thị trường crypto. Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án tại bài viết này.

Về GAS Token

GAS token được phát triển và sử dụng như một công cụ thanh toán các chi phí khi thực hiện giao dịch và smart contract. Đây là một trong những token thuộc nền tảng blockchain NEO. 

Mạng NEO tính phí GAS cho hoạt động và lưu trữ token và hợp đồng thông minh, ngăn chặn việc lạm dụng tài nguyên node. Phí hệ thống bị đốt cháy, trong khi phí mạng được phân phối lại cho các node đồng thuận, tạo ra động lực kinh tế cho các dịch vụ của họ.

5 token GAS được mint thì sẽ tạo ra một khối mới gồm ba phần:

cấu tạo khối mới được mint từ token gas
Cấu tạo khối mới được mint từ token GAS.

Token GAS đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của NEO. Được tạo ra thông qua việc đặt cược NEO trong mô hình Proof-of-Stake của NEO, token GAS không chỉ là một đơn vị thanh toán cho các chi phí liên quan đến các giao dịch và hợp đồng thông minh trên nền tảng NEO, mà còn là một phần quan trọng của cơ cấu kinh tế của NEO. Điều này giúp tạo ra một động lực cho người dùng để giữ và đặt cược NEO, đồng thời thúc đẩy tính bền vững của mạng lưới.

Đơn vị tối thiểu của GAS là 0.00000001 (~1 satoshi). Người dùng không cần stake NEO để nhận token GAS. Hầu hết các ví NEO sẽ bao gồm chức năng yêu cầu, cho phép người dùng claim token GAS của mình chỉ bằng một nút bấm. Tuy nhiên, một số sàn giao dịch phân phối GAS cho người dùng nắm giữ NEO trên nền tảng của họ, còn những sàn khác thì không.

advertising

Phần lớn nhất của GAS được phân phối cho người dùng tham gia vào quá trình bầu chọn quản trị như một phần thưởng cho việc đóng vai trò tích cực trong quản trị mạng. 

Đặc điểm của GAS 

Là một token thuộc nền tảng NEO, GAS sẽ có những đặc điểm:

Dùng cho việc kiểm soát và quyền quản lý đối với token NEO. Điều này có nghĩa là sẽ bao gồm việc kiểm tra và giám sát thay đổi trong số liệu của token NEO. GAS được cho là sẽ được khai thác như token NEO, tuy nhiên một vài chức năng hiện vẫn chưa hoạt động.
GAS sẽ được sử dụng với mục đích chi trả cho các ứng dụng trên blockchain NEO (chẳng hạn như phí đăng ký smart contract). Ngoài ra token GAS sẽ được người nắm giữ token NEO tái sử dụng, từ đó token GAS mới sẽ được tạo ra. Phí cho quá trình này sẽ được tính toán dựa trên tài nguyên mà máy tính sử dụng bởi smart contract. 

Thông tin chi tiết về token GAS

GAS Tokenomics

Token Name: GAS.
Ticker: GAS.
Blockchain: NEO
Contracts: 602c79718b16e442de58778e148d0b1084e3b2dffd5de6b7b16cee7969282de7
Token Supply: 100,000,000 GAS.
thông tin gas token
Thông tin GAS Token.

GAS Token allocation

Đang cập nhật…

GAS Token release schedule

Đang cập nhật…

GAS Token use case

GAS không chỉ là một token tiện ích mà còn là đơn vị phí để xử lý các giao dịch trên mạng NEO. Mỗi khi một khối giao dịch mới được thêm vào, hệ thống sẽ tạo ra 5 token GAS, giúp tạo ra giá trị và khuyến khích sự hoạt động trong hệ sinh thái của NEO.

Cách sở hữu GAS token

GAS đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch. Người dùng có thể giao dịch GAS tại các nền tảng giao dịch như Binance, Huobi, Poloniex, OKEx, Bitbns, Gate.io, Kucoin, Coinnest. Các cặp giao dịch chủ yếu cho GAS bao gồm GAS/BTC, GAS/ETH, GAS/USDT, và có thể có các cặp giao dịch khác như GAS/INR, GAS/NEO, GAS/KRW, GAS/KCS.

Nhà đầu tư dự án GAS

Các thông tin về nhà đầu tư và đối tác của dự án cũng đang được bảo mật và chưa được tiết lộ.

Có nên đầu tư vào GAS không?

Gas token là một dự án nhỏ được ít người biết, tuy nhiên giá GAS đã đánh dấu bước tăng trưởng kỷ lục trong thời gian gần đây. Ngày 9/11 vừa rồi, GAS đã ghi nhận mức tăng trưởng đạt 50%, tương đương với mức tăng gần 650% trong tháng trước.

Sự tăng trưởng đột ngột này giúp giá của GAS đã từ 5.2 USD “bay" lên mức ấn tượng 28.892 USD chỉ trong một tuần. Lý do chính cho sự tăng vọt này có liên quan đến cặp GAS/KRW trên sàn giao dịch Upbit, nơi nắm giữ gần 61% khối lượng giao dịch các cặp giao dịch của GAS.

Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, giá GAS đã giảm hơn 60% so với mức giá tăng trưởng và đang dao động qua vùng 8.8 USD.

Hiện tại, dự án đang có những bước phát triển mới, gây được sự chú ý của người dùng blockchain. Nhà sáng lập NEO - ông Da Hongfei đã thông báo rằng dự án sẽ tạo ra một chuỗi bên tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) được thiết kế để chống lại hành vi thao túng Giá trị có thể trích xuất của thợ đào (MEV).

Động thái này nhằm mục đích làm cho GAS trở nên hữu ích hơn nữa trong hệ sinh thái NEO. Tin tức về tiềm năng gia tăng tiện ích của GAS có thể là lý do chính khiến nó trở nên phổ biến.

neo tìm cách giúp gas trở nên hữu ích hơn
NEO tìm cách giúp GAS trở nên hữu ích hơn nữa trong hệ sinh thái.

Tổng kết 

GAS không phải là một dự án mới mẻ trong cộng đồng crypto và gần đây mới nhận được sự chú ý từ người dùng khi ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục kể từ khi niêm yết. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những “hidden gem" thuộc hệ sinh NEO có thể sẽ mang lại nhiều đột phá trong thời gian sắp tới.

**Không phải là lời khuyên tài chính.