Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Pendle Finance là gì? Thông tin dự án Pendle và PENDLE token

Defi có nhiều lợi ích vượt trội như: lending, swap, staking với lãi suất cao. Pendle còn mang đến nhiều giá trị hơn thế. Vậy Pendle Finance là gì?
Amber avatar
Annie
7 min read
Published Nov 22 2023
Updated Nov 26 2023
Amber media

DeFi là một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền điện tử, mang đến những cơ hội mới để tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, DeFi vẫn còn rất non trẻ và chưa nhận được sự chấp nhận rộng rãi từ các nhà đầu tư chính thống. Để hệ sinh thái có thể trưởng thành hơn, cần có nhiều lựa chọn chiến lược mới để các nhà giao dịch thể hiện quan điểm của mình trên thị trường. Pendle Finance (PENDLE) ra đời nhằm mục đích giúp đạt được bước ngoặt tiếp theo này trong DeFi.

Pendle Finance là gì?

Pendle Finance là một giao thức DeFi cho phép người dùng mã hoá, trao đổi và giao dịch lợi nhuận staking của họ trong tương lai trước thời gian đáo hạn thông qua hệ thống tạo lập thị trường tự động (AMM).

Pendle nhằm mục đích cung cấp cho chủ sở hữu tài sản cơ hội tạo ra lợi nhuận bổ sung và chốt trước lợi nhuận trong tương lai, đồng thời cho phép các nhà đầu tư tiếp cận trực tiếp với dòng lợi nhuận trong tương lai mà không cần tài sản thế chấp cơ bản. Với Pendle, người dùng luôn có thể tối đa hóa lợi suất của mình.

Tính đến thời điểm hiện tại, Pendle đã có sẵn trên Ethereum, Arbitrum và BNB Chain.

advertising
pendle finance cho phép kiếm lợi nhuận trong tương lai
Pendle Finance cho phép kiếm lợi nhuận trong tương lai.

Pendle Finance hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động và tầm quan trọng của Pendle Finance, hãy cùng khám phá cách thị trường DeFi hoạt động mà không có Pendle.

Khi không có Pendle, nếu muốn kiếm lợi nhuận từ USDC của mình, bạn có thể cho AAVE hoặc các giao thức tương tự khác vay tài sản. Tuy nhiên, một vấn đề nảy sinh trong trường hợp này: bạn sẽ phải đối mặt với sự không chắc chắn về lợi nhuận chính xác mà bạn sẽ kiếm được theo thời gian. Lợi suất có thể biến động, thay đổi giữa các giá trị như 1%, 3%, 5% hoặc bất kỳ con số nào khác dựa trên nhu cầu thị trường.

cơ chế hoạt động pendle finance
Cơ chế hoạt động Pendle Finance.

Với Pendle, người dùng có khả năng khóa lợi suất cụ thể và xác định chính xác thu nhập của họ trong khoảng thời gian được chỉ định. Hơn nữa, họ có thể áp dụng các chiến lược khác nhau và thậm chí giao dịch lợi nhuận. Những chiến lược này thường được thực hiện trong thị trường tài chính truyền thống, giờ đây có thể được triển khai trên blockchain nhờ Pendle Finance.

Vậy Pendle Finance quản lý như thế nào để cho phép người dùng giao dịch lợi nhuận? 

Đầu tiên, người dùng sẽ gửi những Yield - Bearing Token (Token mang lại lợi nhuận) như USDC, gOHM vào trong Pendle Finance và giao thức sẽ bọc (wrap) những token này thành Standardized Yield (SY - Tiêu chuẩn phát hành token mang lại lợi nhuận trong tương lai). 

Từ đây, Standardized Yield được chia thành 2 loại là Principal Token (PT – Token gốc) và Yield Token (YT – Token lợi nhuận). 

Principal token (PT): PT đại diện cho phần gốc của token mang lại lợi nhuận. Vào ngày đáo hạn, PT có thể được mua lại theo tỷ lệ 1:1 với tài sản cơ bản. Về cơ bản, điều này có nghĩa là người dùng có thể mua tài sản với mức giá chiết khấu, sau đó có thể bán lại với giá trị đầy đủ.
Yield token (YT): YT đại diện cho phần lợi nhuận của token mang lại lợi nhuận. Ví dụ: sở hữu 10 YT-stETH cho phép bạn nhận được lợi nhuận tương đương được tạo ra từ việc đặt cược 10 ETH trên Lido Finance.
các loại token trên pendle finacne
Các loại token trên Pendle Finance.

Bạn có thể kiếm lợi nhuận từ Yield Token bằng 2 cách: 

Cách 1: Bạn có thể gửi Yield Token của mình thông qua AMM tùy chỉnh của Pendle Finance để cung cấp thanh khoản. Từ đây, bạn có thể nhận được lợi nhuận là phí giao dịch và một số ưu đãi (incentives) khác từ Pendle Finance.
Cách 2: Bạn có thể bán Yield Token của mình để lấy tiền trước đồng thời cố định lãi suất và khóa lợi nhuận vào Pendle Finance ngay sau khi bán. Ngoài ra, bạn có thể mua Yield Token trực tiếp trên Pendle Finance để có thể kiếm được lợi nhuận trong tương lai mà không cần phải gửi Yield - Bearing Token.

Khi Yield Token đến kỳ hạn được xác định trước đó, nó sẽ ngừng tạo ra lợi nhuận cho người dùng. Tại thời điểm này, bạn có thể đổi Principal Token để lấy lại Yield - Bearing Token ban đầu từ Pendle hoặc tiếp tục “gia hạn” Yield Token để tiếp tục kiếm lợi nhuận.

Ví dụ: Bạn gửi 2 stETH vào Pendle để nhận về 2 PT-stETH và 2 YT-stETH. Bằng cách nắm giữ 2 PT stETH, bạn có thể yêu cầu lại 2 stETH của mình sau thời gian gửi tài sản tùy thuộc vào chiến lược đã chọn. 2 YT-stETH đại diện cho lợi nhuận trong tương lai là 0.12 stETH và bạn có thể yêu cầu lợi nhuận bất kỳ lúc nào theo thời gian thực khi nắm giữ 2 YT-stETH này.

cách kiếm tiền trên pendle finance
Ví dụ về cách kiếm tiền trên Pendle Finance.

Thông tin cơ bản về PENDLE token

PENDLE Token Use Case

Token gốc của hệ sinh thái Pendle Finance là PENDLE, có thể bị chủ sở hữu khóa trong thời gian lên tới 2 năm để có được vePENDLE. vePENDLE cung cấp những lợi ích sau cho người nắm giữ nó:

Quyền quản trị: Người nắm giữ vePENDLE có quyền tham gia vào các quyết định quản trị. Họ có thể bỏ phiếu về việc phân bổ phần thưởng, xác định nhóm nào sẽ nhận được ưu đãi. Kết quả là, cử tri vePENDLE kiếm được phí swap từ nhóm mà họ đã bỏ phiếu.
Phí giao thức: Người nắm giữ vePENDLE sẽ nhận được một phần phí giao thức. Hiện tại, Pendle thu 3% phí được tạo từ YT token và 100% số tiền này được phân phối cho chủ sở hữu vePENDLE.
Ưu đãi nâng cao: LP (Nhà cung cấp thanh khoản) nắm giữ vePENDLE được hưởng các ưu đãi và phần thưởng tăng cường trong hệ sinh thái Pendle Finance. Điều này mang lại lợi ích và khuyến khích LP tham gia vào nền tảng.

PENDLE key metrics

Token name: Pendle Finance token
Ticker: PENDLE
Blockchain: Ethereum
Token Standard: ERC-20
Contract: 0x808507121b80c02388fad14726482e061b8da827
Token Type: Utility, Governance token
Total Supply: 251,061,124 PENDLE 

Phân bổ  PENDLE Token

pendle token allocation
PENDLE Token Allocation.

Sàn giao dịch và ví lưu trữ PENDLE token

Hiện bạn có thể mua PENDLE token trên các sàn giao dịch như:

Sàn CEX: Binance, Bitget, MEXC, Gate.io,...
Sàn DEX: Uniswap v3 (Ethereum), Balancer v2, SushiSwap.

2 cặp giao dịch phổ biến là PENDLE/USDT và PENDLE/WETH. PENDLE là một token tiêu chuẩn ERC-20, bạn có thể lưu trữ PENDLE trên cả các sàn giao dịch CEX và các ví hỗ trợ như Metamask, Coinbase wallet, Coin98 Super Wallet,…

Lịch phát hành PENDLE Token

lịch trình phát hành token pendle
PENDLE Token release schedule.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư vào Pendle Finance

Đội ngũ dự án

Những thành viên nổi bật trong đội ngũ phát triển của Pendle Finance bao gồm: 

TN Lee: Co-Founder của Pendle Finance.
Vu Nguyen: Co-Founder của Pendle Finance.
Anton Buenavista: Ecosystem Growth của Pendle Finance.
Ken Chia: Institutional Business Lead của Pendle Finance. 
Dan Wongso: Growth Lead của Pendle Finance. 
Long Vuong Hoang: Engineering Lead của Pendle Finance.

Nhà đầu tư

Pendle Finance đã huy động thành công 3.7 triệu USD trong vòng gọi vốn Private với những quỹ đầu tư nổi tiếng bao gồm Mechanism Capital, Crypto.com Capital, The Spartan Group,...

Ngoài ra, Binance Labs cũng là nhà đầu tư mới nhất của Pendle Finance khi thông báo đầu tư cho dự án vào tháng 08/2023 với số tiền không được tiết lộ.

danh sách nhà đầu tư pendle finance
Danh sách nhà đầu tư Pendle Finance.

Roadmap Pendle Finance

Hiện tại, dự án chưa có những thông tin chi tiết về lộ trình phát triển trong tương lai. Một số cột mốc nổi bật mà Pendle Finance đã đạt được trong quá khứ có thể kể đến như:

05/04/2023: TVL Pendle Finance đạt 50 triệu USD.
09/06/2023: TVL Pendle Finance đạt 100 triệu USD.
13/08/2023: Pendle Finance đạt khối lượng giao dịch 150 triệu USD.
16/08/2023: Pendle Finance ra mắt trên Optimism.
23/08/2023: Pendle Finance ra mắt các sản phẩm RWA

Tìm hiểu thêm về Pendle Finance

Tổng kết

Pendle Finance mang đến một tính năng quan trọng cho hệ sinh thái DeFi, khiến nó trở nên tiên tiến hơn và tương thích với các thị trường truyền thống. Mặc dù đang ở giai đoạn đầu, Pendle có tiềm năng tạo ra thị trường mới và thu hút cả người dùng tổ chức lẫn người dùng cá nhân tham gia giao dịch lợi nhuận trong DeFi.

**Không phải là lời khuyên tài chính.