Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tại sao GBTC tiếp tục giảm mạnh mặc dù được chiết khấu?

GBTC, hay Grayscale BTC Trust đang được giao dịch ở mức chiết khấu thấp kỷ lục so với số lượng Bitcoin họ nắm giữ thực tế. Tuy nhiên, thị trường giảm giá không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến xu hướng này. 
Avatar
immihu.web3
Published Oct 16 2022
Updated Oct 17 2022
2 min read
thumbnail

GBTC, hay Grayscale BTC Trust đang được giao dịch ở mức chiết khấu thấp kỷ lục so với số lượng Bitcoin họ nắm giữ thực tế. Tuy nhiên, thị trường giảm giá không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến xu hướng này. 

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) là mã cổ phiếu đại diện cho quỹ Bitcoin của Grayscale. Khi nhà đầu tư truyền thống không muốn đầu tư trực tiếp vào Bitcoin, họ có thể mua cổ phiếu GBTC, đại diện cho số BTC được nắm giữ bởi quỹ.  

Khác với quỹ đầu tư thụ động (ETF), GBTC không thuộc thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) mà được quản lý bởi Văn phòng Kiểm soát tiền tệ (OCC). 

Quỹ đầu tư Bitcoin của Grayscale được xem là công ty lớn nhất trong thị trường tiền mã hóa. Đến thời điểm hiện tại, quỹ này đang quản lý tài sản trị giá 12.3 tỷ USD. Tuy nhiên, cổ phiếu GBTC đang được giao dịch với mức chiết khấu 36.7% so với giá trị quỹ này đang nắm giữ. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể hưởng lợi ngay lập tức nếu có thể quy đổi GBTC sang BTC. 

coin98
Biểu đồ chiết khấu của GBTC. Nguồn: ycharts.com.

Lý do quan trọng nhất khiến GBTC mất giá chính là GBTC chưa thể quy đổi ra BTC. Thông thường, quỹ ETF cho phép nhà đầu tư và nhà tạo lập thị trường có thể quy đổi cổ phiếu giúp giảm chiết khấu của cổ phiếu xuống mức thấp nhất. Tháng 6/2022, Grayscale đã khởi kiện SEC trong nỗ lực chuyển đổi GBTC thành quỹ ETF. 

Quỹ đầu tư Grayscale đã được thành lập vào tháng 9 năm 2013. Grayscale áp dụng phí quản lý quỹ 2% hàng năm lên GBTC. Nếu SEC vẫn từ chối đơn kháng nghị, phí quản lý cho tài sản này sẽ tiếp tục tăng cao. Điều này khiến mức chiết khấu hiện tại của GBTC không còn hấp dẫn.

Ngoài ra, quỹ GBTC không còn là lựa chọn duy nhất của nhà đầu tư. Tháng 2/2021, sàn giao dịch Toronto đã triển khai ETF Bitcoin đầu tiên. Từ đó giúp nhà đầu tư có thể lựa chọn các hình thức khác để tham gia vào thị trường tiền mã hóa.

Đọc thêm: Magic Eden loại bỏ phí bản quyền NFT cho người dùng

RELEVANT SERIES