Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Magic Eden loại bỏ phí bản quyền NFT cho người dùng

Ngày 15/10, Magic Eden thông báo cho phép người dùng tùy chọn phí bản quyền trên nền tảng. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tranh luận về vấn đề này bùng nổ trong cộng đồng.
Avatar
quynhnguyen
Published Oct 15 2022
Updated Oct 15 2022
5 min read
thumbnail

Ngày 15/10, Magic Eden thông báo cho phép người dùng tùy chọn phí bản quyền trên nền tảng. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tranh luận về vấn đề này bùng nổ trong cộng đồng.  

Sáng 15/10, nền tảng giao dịch NFT hàng đầu trên Solana - Magic Eden công bố chuyển phí bản quyền NFT sang chế độ tùy chọn dành cho người dùng. Ngoài ra, dự án sẽ tung ra chương trình miễn phí cho những ai sử dụng nền tảng này. 

Động thái mới đây của Magic Eden được đưa ra sau khi nhiều cuộc tranh cãi trái chiều dấy lên trong cộng đồng vì vấn đề phí bản quyền. Điều này xuất phát từ sự việc sàn giao dịch NFT X2Y2 thông báo cắt giảm tiền bản quyền cho một số giao dịch mua NFT nhất định. 

Được biết, quyết định chuyển sang tùy chọn phí bản quyền sẽ giúp thu hút thêm nhiều người dùng hơn cho nền tảng. Trong thông báo mới đây, Magic Eden chia sẻ: 

“Sau một số phản ứng trái chiều và cuộc thảo luận với nhiều nhà sáng tạo, chúng tôi quyết định chuyển sang chế độ tùy chọn đối với tiền bản quyền trên Magic Eden. Thông báo này có hiệu lực sau ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ bắt đầu chương trình miễn phí cho người dùng sử dụng nền tảng”.

Trước thông báo của Magic Eden, cộng đồng crypto trên Twitter đã phản ứng trái chiều. Một số người dùng tỏ ra vui mừng vì quyết định này của dự án sẽ giúp họ bảo toàn được phần lợi nhuận trong giao dịch NFT mà không phải trả thêm phí. Họ dành lời khen ngợi những người đứng đầu nền tảng vì đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Trong khi đó, nhiều người khác tiếp tục lên tiếng chỉ trích Magic Eden vì thông báo đưa ra không có nhiều ý nghĩa. Người dùng Twitter có biệt danh @EsteNFT cho rằng dự án nên để mức phí bản quyền cố định. Ví dụ đặt mức giới hạn tối đa là 5% và có thể giảm phí giao dịch xuống từ 2%. Bằng cách đó, nền tảng vẫn có thể hỗ trợ các nhà sáng tạo mà không để họ phải trả mức phí cắt cổ. 

Bên cạnh đó, @SOLCodeMoney chỉ trích rằng đây là quyết định tồi tệ nhất. Quyết định của Magic Eden sẽ gây khó khăn cho các dự án NFT đang vận hành trên nền tảng. Điều này sẽ khiến họ không có động lực để tiếp tục phát triển. 

Magic Eden là nền tảng giao dịch NFT chiếm lĩnh 90% thị phần trên Solana và được định giá 1.6 tỷ USD vào hồi tháng 6. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, thị phần của dự án đã sụt giảm. Thay vào đó, các đối thủ mới của Magic Eden dần lên ngôi và chiếm sóng với chính sách giao dịch không tính phí bản quyền. Điều này cho phép nhà đầu tư kiếm về nhiều lợi nhuận hơn, tránh phải trả mức phí cao cho mỗi giao dịch. 

thị phần magic eden
Dữ liệu về volume giao dịch của Magic Eden. Nguồn: tiexo.com.

Theo dữ liệu được tổng hợp bởi nền tảng Tiexo, thị phần của Magic Eden trên Solana đã giảm dần trong những tuần gần đây. Nhìn vào các biểu đồ, thị phần của nền tảng giảm từ 89% trong sáu tháng qua xuống còn 77% trong tháng 9. Hơn nữa, con số này đã giảm xuống 61% trong tuần trước và chạm ngưỡng 66% trong 24h qua. Đây thực sự là một cú lao dốc đáng kinh ngạc của Magic Eden trong 2022. 

RELEVANT SERIES