Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Genesis Trading cảnh báo nguy cơ phá sản

Ngày 16/11, Genesis Global tạm dừng việc rút và vay tiền do ảnh hưởng của FTX và 3AC. Giờ đây, Genesis cảnh báo công ty có thể phá sản nếu không được rót vốn.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 21 2022
Updated Nov 22 2022
3 min read
thumbnail

Tuyên bố được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Genesis Trading đình chỉ hoạt động rút tiền.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 16/11, Genesis Global thông báo tạm dừng việc rút và vay tiền do ảnh hưởng của FTX và Three Arrows Capital, quỹ đầu cơ phá sản vài tháng trước. Genesis Global là công ty chịu trách nhiệm cho Genesis Trading vay. Trước khi đi đến quyết định này, Genesis đã tìm cách vay vốn 1 tỷ USD từ các đối tác nhưng bất thành.

Giờ đây, Genesis cảnh báo công ty có thể phá sản nếu không được rót vốn, theo Bloomberg. Genesis bắt đầu hỗ trợ giao dịch Bitcoin từ năm 2013 và dần trở thành người chơi lớn trong ngành. Tuy nhiên, sự sụp đổ của FTX đã giáng đòn mạnh vào công ty. Lượng yêu cầu rút tiền sau thảm họa tăng đột biến, vượt cả mức thanh khoản cho phép.

Ngày 11/11, FTX nộp đơn phá sản theo Chương 11, gây ra tâm lý hoảng loạn khắp không gian tiền mã hóa. Trước đó, FTX cùng từng cảnh báo nguy cơ phá sản nếu không tìm được nguồn tiền hỗ trợ. 5 ngày sau, Gemini cho biết việc rút tiền của người dùng Gemini Earn có thể bị trì hoãn do Genesis Lending gián đoạn hoạt động. 

Khi Genesis dừng hẳn tính năng rút tiền, tỷ lệ cho vay của Genesis Dollar (GUS) tăng vọt 75% do nhiều người bán tháo và bán khống tài sản. Tuy nhiên, Genesis khẳng định họ không định nộp đơn phá sản "ngay lập tức".

"Mục tiêu của chúng tôi là giải quyết tình hình hiện tại một cách êm đẹp mà không cần nộp đơn phá sản. Genesis đang đối thoại với các chủ nợ", Genesis nói với Bloomberg.

coin98
Genesis Trading có thể phá sản nếu không được tài trợ. Nguồn: Bloomberg.

Viễn cảnh Genesis nộp đơn phá sản đặt ra dấu chấm hỏi về số phận của Grayscale, quỹ tín thác Bitcoin lớn nhất hiện tại. Digital Currency Group (DCG), công ty mẹ của hai công ty, đã gửi cho Genesis Trading khoản vốn cổ phần trị giá 140 triệu USD sau khi biết khoảng 175 triệu USD phái sinh của Genesis đang bị kẹt trên FTX.

Trong khi đó, Grayscale tung ra bằng chứng cho thấy các sản phẩm của họ đều được hỗ trợ đầy đủ. Song Grayscale từ chối cung cấp dữ liệu on-chain với lý do bảo mật. Theo hai nguồn tin thân cận, DCG không có ý định bán các khoản trong danh mục đầu tư mạo hiểm của mình lẫn Grayscale. DCG đang làm việc với các chủ  ngân hàng từ Ducerne Partners LLC.

Đọc thêm: Grayscale từ chối cung cấp dữ liệu on-chain giữa đồn đoán về FTX.

RELEVANT SERIES