Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Grayscale từ chối cung cấp dữ liệu on-chain giữa đồn đoán về Genesis

Grayscale công bố chứng nhận từ Coinbase Custody cho thấy các sản phẩm của công ty đều được hỗ trợ đầy đủ. Tuy nhiên, họ từ chối cung cấp địa chỉ ví.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 19 2022
Updated Nov 21 2022
3 min read
thumbnail

Grayscale công bố chứng nhận từ Coinbase Custody cho thấy các sản phẩm của công ty đều được hỗ trợ đầy đủ. Tuy nhiên, họ từ chối cung cấp địa chỉ ví. 

Grayscale cho biết họ sẽ không cung cấp bằng chứng tài sản dự trữ (Proof-of-Reserves) và địa chỉ on-chain vì "lý do bảo mật".

Trong chuỗi bài đăng Twitter ngày 18/11, Grayscale giải đáp mối lo ngại của các nhà đầu tư về khả năng thanh khoản của quỹ. Grayscale tuyên bố tất cả tiền mã hóa làm cơ sở cho sản phẩm đầu tư của Grayscale đều sử dụng dịch vụ lưu ký của Coinbase. Song Grayscale không công khai địa chỉ ví để người dùng có thể tra cứu các tài sản liên quan.

"Chúng tôi biết điều này sẽ khiến một số người thất vọng. Nhưng vấn đề do người khác gây ra không phải là lý do chính đáng để chúng tôi phá vỡ điều khoản bảo mật của mình. Điều này giữ an toàn cho tài sản của các nhà đầu tư trong nhiều năm", Grayscale viết trên Twitter.

Thảm họa FTX đã kích động tâm lý hoảng loạn trên toàn thị trường. Sau lời kêu gọi của nhà sáng lập Binance, nhiều doanh nghiệp đã bị thúc giục công khai bằng chứng tài sản dự trữ. 

Một số người dùng Twitter chỉ trích lý do bảo mật của Grayscale không thực sự thỏa đáng. Một người viện dẫn địa chỉ ví của Satoshi Nakamoto, nhà sáng lập huyền thoại của Bitcoin. Người này lập luận số tài sản trong ví đó còn có giá trị cao hơn nhiều nhưng "Bitcoin của Satoshi vẫn an toàn".

coin98
Genesis và Grayscale đều là công ty con của Digital Currency Group.

Grayscale đã chia sẻ bản chứng nhận được đồng ký bởi Giám đốc tài chính Coinbase Alesia Haas và Giám đốc điều hành Coinbase Custody Aaron Schnarch. Họ cam kết các tài sản an toàn và mỗi sản phẩm đều có địa chỉ on-chain riêng.

Grayscale được biết đến với Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), một loại chứng khoán theo dõi giá Bitcoin. Grayscale cũng có các sản phẩm theo dõi giá của những loại tiền mã hóa khác như Ether.

Nỗi lo lắng của nhà đầu tư càng gia tăng khi Genesis Global, đóng vai trò là nhà cung cấp thanh khoản cho GBTC, tạm dừng hoạt động rút tiền. Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 16/11, Genesis thông báo đình chỉ rút tiền do "khủng hoảng thị trường nghiêm trọng", dẫn đến lượng tiền rút khỏi nền tảng vượt quá thanh khoản hiện tại.

Genesis là công ty con của công ty đầu tư mạo hiểm Digital Currency Group (DCG). DCG cũng sở hữu Grayscale. GBTC đang giao dịch ở mức chiết khấu gần 43% so với giá trị tài sản ròng. Điều này có thể bắt nguồn từ tâm lý e ngại của nhà đầu tư về quan hệ của GBTC với Genesis.

RELEVANT SERIES